Chất Xơ Có ở Đâu Và Vai Trò Của Chất Xơ Đối Với Sức Khỏe | Dr Ngọc

Chất xơ có ở đâu? Chất xơ có trong thực phẩm nào? – là các câu hỏi sau khi mọi người đã nhận biết được lợi ích của chất xơ đối với sức khỏe của chúng ta.

Chất xơ – một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày, được tìm thấy trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Từ các loại rau xanh, trái cây tươi ngon cho đến các nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ cây lúa mì, hạt, và đậu, chất xơ luôn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

Vai trò của chúng trong việc duy trì sức khỏe không thể phủ nhận. Chất xơ giúp duy trì đường ruột lành mạnh, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, chúng còn giúp kiểm soát cân nặng bằng cách tạo cảm giác no lâu hơn và hạn chế việc ăn quá nhiều. Chúng cũng có khả năng hấp thụ cholesterolđường trong máu, giúp kiểm soát mức đường huyết và giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch.

Với tầm quan trọng của c.xơ đối với sức khỏe, việc bổ sung chúng vào chế độ ăn hàng ngày là một điều cần thiết để duy trì một lối sống lành mạnh và cân bằng.

Vậy chất xơ có ở đâu? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về chất xơ có ở đâu thông qua bài viết này nhé!

 

1. Vai trò của chất xơ đối với sức khỏe

chất xơ có ở đâu dr ngọc

chất xơ có ở đâu dr ngọc

C.xơ là một thành phần quan trọng có trong thực phẩm từ nguồn thực vật, không thể tiêu hoá bởi cơ thể và thường làm tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá. Khi ăn c.xơ, việc nhai kỹ giúp kích thích tiết nước miếng nhiều hơn, làm trì hoãn quá trình tiêu hoá và hấp thụ chất bổ dưỡng trong dạ dày và ruột, gây cảm giác no.

Trên ruột già, chúng tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển, giúp làm mềm phân và đẩy nhanh quá trình thải ra ngoài cơ thể.

Mặc dù chúng không có giá trị dinh dưỡng đáng kể trong thực phẩm và thường không được chú trọng, nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh vai trò quan trọng của c.xơ trong việc điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, thừa cân béo phì, bệnh tiểu đường, bệnh táo bón và bệnh ung thư.

Người dân ở vùng nông thôn thường ít mắc các bệnh như tim mạch, ung thư ruột già, đái đường và táo bón hơn so với người dân ở thành thị, do họ tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ, trong khi người dân thành thị thường ăn nhiều thịt và mỡ nhưng ít c.xơ.

Thực phẩm giàu chất xơ thường ít chứa chất béo gây hại. Việc tiêu thụ thực phẩm giàu c.xơ giúp cảm thấy no nhanh và giảm sự thèm ăn đối với các món khác. C. xơ trong thực phẩm thúc đẩy quá trình tiêu hoá, giúp loại bỏ chất thải khỏi cơ thể nhanh chóng và giảm sự tồn tại của các chất độc (chất xơ có thể được xem như “cái chổi” làm sạch đường tiêu hoá). Các món ăn giàu chất xơ cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C.

 

2. Chất xơ có ở đâu?

C.xơ có ở trong các thực phẩm nguồn gốc thực vật, có 2 loại c.xơ là loại hoà tan trong nước và loại không tan trong nước. C.xơ tan trong nước có nhiều trong các loại hạt đậu như: đậu nành, đậu ngự, đậu tây, rau, trái cây, …chất xơ này có thể làm giảm cholesterol và giúp cơ thể điều hoà đường trong máu.

C.xơ không hoà tan trong nước như: cám lúa mì, hạt ngũ cốc chưa xay, rau. Chất xơ này hút nước, tăng khối lượng chất bã khiến quá trình thải cặn bã mau hơn. Vì vậy nên ăn nhiều loại thực phẩm có đủ hai loại chất xơ.  Nhu cầu c.xơ khuyến nghị cho người Việt Nam ít nhất là 20 – 25g/người/ngày. Khi ăn các món có c.xơ thì cần uống nhiều nước hay chất lỏng để giúp đẩy c.xơ qua ruột dễ dàng.

Trong 100 g thức ăn ăn được, lượng xenluloza có trong các thực phẩm như sau: đậu trắng 3,6 g%; đậu trứng cuốc 4,8 g%, đậu tương 4,5 g%; rau kinh giới 3,6 g%; rau húng 3,5 g%; măng chua 4,1 g%; hoa lý 3,0 g%; rau mồng tơi 2,5 g%; rau ngót 2,5 g%.

 

3. Tác dụng của chất xơ với một số bệnh mãn tính:

chất xơ có ở đâu dr ngọc

chất xơ có ở đâu dr ngọc

3.1 Bệnh thừa cân béo phì:

Người thừa cân béo phì thường hay ăn nhiều, nhất là chất mỡ, vì vậy năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể tạo nên thừa cân béo phì. Thực phẩm giàu chất xơ thì ít chất béo, rất lý tưởng cho những người muốn giảm cân.

Thực phẩm giàu c.xơ thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hoá và hấp thụ ở dạ dày, thường làm cho người ta chóng no và no lâu, do đó giảm thèm ăn, phòng tránh được thừa cân béo phì. Nhu cầu khuyến nghị c.xơ cho người thừa cân béo phì là bằng nhu cầu của người bình thường (18 -20 gam chất xơ /ngày) cộng thêm 14 gam /ngày.

C.xơ với bệnh tim mạch: Vì chất xơ làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL và tăng HDL. Nếu chế độ ăn nhiều bơ, cholesterol tăng cao, nhưng khi thêm c.xơ vào khẩu phần thì lượng cholesterol giảm xuống tới 20%. Cholesterol tăng cao trong máu là nguyên nhân gây một số bệnh tim mạch.

 

3.2 Bệnh tiểu đường:

Tiểu đường là một bệnh do đường trong máu tăng cao. Bệnh do thiếu Insulin hoặc do giảm tác dụng của Insulin trong cơ thể. Chế độ ăn uống hợp lý, nếp sống năng động có thể giúp giữ bình thường đường trong máu. Dinh dưỡng là giải pháp hữu hiệu lại ít tốn kém và an toàn.

Thực phẩm có c.xơ  có nhiều khả năng bình thường hoá đường trong máu, giảm đường sau bữa ăn, tăng công hiệu của Insulin, đặc biệt là c.xơ tan trong nước rất tốt vì nó ngăn cản không cho đường hấp thụ vào ruột và làm giảm đường trong máu tới 30%.

Người mắc bệnh tiểu đường cũng hay có biến chứng xơ vữa động mạch vì triglyceride lên cao. C.xơ có thể làm giảm triglyceride và mỡ xấu LDL và làm tăng mỡ lành HDL. Nguồn thức phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường là gạo đỏ, gạo lức, các loại ngũ cốc nguyên vỏ, bánh mỳ đen, ….

3.3 Táo bón:

C.xơ có tác dụng nhuận tràng, kích thích khả năng hoạt động của ruột già, tăng khả năng tiêu hóa đồng thời cũng là tác nhân tham gia thải loại các sản phẩm oxy hóa. Những c.xơ không hoà tan trong nước, khi ăn vào với lượng chất lỏng cần thiết, có thể là món thuốc an toàn và hữu hiệu nhất để phòng chống bệnh táo bón. Nó làm mềm và tăng số lượng chất thải để ruột dễ dàng đưa ra khỏi cơ thể. Đồng thời khi ở ruột già, nó được vi sinh vật sử dụng và tạo ra nhiều hoá chất có hơi, hơi này kích thích ruột già làm cho ta mót “đi cầu”.

C. xơ với bệnh viêm túi ruột già: Ch.xơ không hoà tan trong nước có thể ngăn ngừa sự hình thành các túi nhỏ (thức ăn ngưng đọng trong những túi nhỏ gây hiện tượng viêm túi ruột già) bằng cách giảm thiểu táo bón và giảm sự căng thẳng của ruột già trong quá trình tống khứ chất phế thải.

 

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận