3 THỰC PHẨM BỔ SUNG GIÚP KIỂM SOÁT CHOLESTEROL HIỆU QUẢ MÀ HẦU NHƯ ÍT NGƯỜI BIẾT

Kiểm soát cholesterol hiêu quả đang được mọi người quan tâm khá nhiều trong thời gian hiện tại. Vậy kiểm soát cholesterol hiệu quả như thế nào? cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất giống như chất béo trong mọi tế bào đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc sản xuất hormone, vitamin D và mật cần thiết cho quá trình tiêu hoá chất béo. Bên cạnh đó, chúng cũng là thành phần trọng yếu của mọi tế bào trong cơ thể, mang lại cho màng tế bào sức mạnh và sự linh hoạt.

Nếu lượng cholesterol quá cao mọi người cần thay đổi lối sống để giảm mức Cholesterol xuống thấp và bổ sung các thực phẩm giúp kiểm soát Cholesterol hiệu quả.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người về 3 thực phẩm bổ sung giúp kiểm soát cholesterol hiệu quả mà ít ai biết. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay để biết rõ các thực phẩm giúp bạn kiểm soát cholesterol hiệu quả nhé!

Mọi người có thể tham khảo thêm: bài viết về lợi ích của dầu nhuyễn thể.

 

1. TẠI SAO CHÚNG TA CẦN KIỂM SOÁT CHOLESTEROL HIỆU QUẢ TRONG CƠ THỂ?

thực phẩm kiểm soát cholesterol hiệu quả

thực phẩm kiểm soát cholesterol hiệu quả

Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất ra Cholesterol nhưng chúng cũng có thể có trong các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày. Quan trọng là lượng Cholesterol được duy trì ở mức độ phù hợp để sức khỏe luôn trong trạng thái tốt nhất

Chúng rất cần thiết trong quá trình tạo ra Hormone và Vitamin D. Tuy nhiên mức LDL cao dẫn đến chất béo lắng đọng hình thành nên các mảng bám gây tắc động mạch. Cholesterol ở mức cao không điều trị kịp thời gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như đột quỵ và đau tim.

Xét nghiệm máu và đo mức độ của các loại Cholesterol khác nhau. Mức Cholesterol được đo bằng mg/dL.

  • LDL: là Cholesterol “ Xấu” làm tắc nghẽn chất béo trong động mạch. LDL chỉ nên ở mức khoảng 100mg/dL.
  • HDL: Là Cholesterol “ Tốt” là tên viết tắt của Lipoprotein mật độ cao giúp loại LDL. Kiểm soát mức HDL ổn định có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Ở nam giới mức HDL cao hơn 40mg/dL và ở nữ giới là 50mg/dL.
  • Triglyceride: Là loại chất béo trong máu mà cơ thể sử dụng tạo ra năng lượng. Khác với Cholesterol, mức chất béo trung tính cao kết hợp với Cholesterol HDL thấp hoặc mức Cholesterol LDL cao có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Mức chất béo trung tính nên ở mức dưới 150mg/dL.
  • Tổng lượng Cholesterol: Đo lường tất cả các loại chất béo (lipid) khác nhau trong máu. Gồm LDL, HDL, chất béo trung tính và một số chất ít phổ biến. Khuyến nghị mức Cholesterol toàn phần vào khoảng 150mg/dL.

 

2. CÁC THỰC PHẨM BỔ SUNG GIÚP BẠN KIỂM SOÁT CHOLESTER HIỆU QUẢ

thực phẩm kiểm soát cholesterol hiệu quả

thực phẩm kiểm soát cholesterol hiệu quả

Việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì thói quen tập thể dụckhông hút thuốc là những cách tự nhiên giúp kiểm soát Cholesterol. Ngoài ra còn có một số chất bổ sung có thể hỗ trợ giúp giảm Cholesterol.

 

2.1 BỔ SUNG THỰC PHẨM GIÀU OMEGA 3 ĐỂ KIỂM SOÁT CHOLESTEROL HIỆU QUẢ

Cá biển là nguồn cung cấp Acid béo Omega 3 giúp cải thiện Cholesterol. Omega liều cao giúp giảm mức chất béo trung tính đối với một số người. Các loại dầu cá dưới dạng viên liều lượng cụ thể sẽ là rất khác nhau.

Acid béo omega-3 không ảnh hưởng đến mức cholesterol xấu. Nhưng chúng có những lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch khác, kể cả giảm huyết áp. Thực phẩm giàu Acid béo omega-3 gồm có cá hồi, cá thu, cá trích.

 

2.2 BỔ SUNG TỎI ĐỂ KIỂM SOÁT CHOLESTEROL HIỆU QUẢ

Tỏi thường được coi là một trong những thực phẩm phổ biến là gia vị có trong nhiều gia đình không chỉ giúp điều chỉnh huyết áp mà còn cả mức cholesterol. Một bài đánh giá tài liệu đã xem xét nhiều nghiên cứu về tỏi. Tỏi giúp giảm lượng cholesterol tổng thể trong khoảng 7,4 – 29,8 mg/dL. Một số bằng chứng cũng đã cho thấy tỏi giúp giảm mức LDL từ 5% đến 10% nhưng không làm thay đổi HDL.

Tác dụng của tỏi cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác và các yếu tố về sức khỏe. Hiệu quả cũng sẽ còn tùy thuộc và loại chất bổ sung cụ thể và liều lượng của nó.

Về nhược điểm, một số người có thể thấy tỏi có mùi nồng và khó ngửi. Nó có thể gây ra mùi cơ thể hoặc hơi thở có mùi khó chịu. Một số người có thể bị đau bụng hoặc các vấn đề tiêu hóa khác. Cũng có thể bị dị ứng với tỏi. Bổ sung tỏi cũng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu.

 

2.3 BỔ SUNG CHẤT XƠ HÒA TAN ĐỂ KIỂM SOÁT CHOLESTEROL HIỆU QUẢ

Chất xơ hòa tan có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol vào máu. Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong bột yến mạch, các loại đậu, cải mầm Brussels, táo và lê.

Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và tạo thành một chất giống như gel làm chậm hệ thống tiêu hóa. Các chất xơ hòa tan gắn với cholesterol giúp thải cholesterol ra ngoài mà không đi vào máu.

Đồng thời làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, tăng cảm giác no khi ăn và giảm cholesterol sản xuất ở gan. Chất xơ hòa tan được chứng minh làm giảm mức LDL khoảng 7%.

 

Thông tin trên giúp chị em chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1 hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận