MỠ MÁU CAO nguy hiểm không? – 3 điều chuyên gia CẢNH BÁO | Dr Ngọc

Mỡ máu cao nguy hiểm không? – M máu cao gây lắng đọng cholesterol ở thành động mạch hình thành mảng vữa làm hẹp động mạch. Khi lưu lượng máu qua động mạch bị giảm, các bộ phận khác trong cơ thể không nhận đủ máu cung cấp, có thể gây ra các biến chứng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, hoặc tắc nghẽn động mạch chi dưới.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ hơn với mọi người về vấn đề mỡ máu cao nguy hiểm không? Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết bên dưới để hiểu hơn nhé!

mỡ máu cao nguy hiểm không?

mỡ máu cao nguy hiểm không?

1.Mỡ máu ?

Trong hệ thống cơ thể, cholesterol và triglyceride đóng vai trò quan trọng là hai thành phần chính của mỡ máu, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn. Cholesterol, một dạng lipid không tan trong nước, được phân loại thành ba dạng chính, bao gồm cholesterol tốt (HDL), cholesterol xấu (LDL), và tổng cholesterol (TC). HDL được coi là loại cholesterol có lợi cho sức khỏe, vì nó giúp loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi mạch máu và đưa về gan để tiêu hao.

Ngược lại, LDL thường được gọi là “cholesterol xấu” vì nó có khả năng gắn vào thành mạch và gây tắc nghẽn, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. TC là tổng số cholesterol trong máu, bao gồm cả HDL và LDL, đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá rủi ro tim mạch. Điều này làm nổi bật sự quan trọng của việc duy trì một hàm lượng cholesterol hợp lý để bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến mỡ máu.

 

1.1Cholesterol ?

Cholesterol là một loại chất béo có mặt trong màng tế bào của hầu hết các tế bào tổ chức trong cơ thể con người và được vận chuyển qua huyết tương. Phần lớn cholesterol được tổng hợp từ các chất béo bão hòa bởi gan, trong khi một phần nhỏ được hấp thu từ thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày như trứng, thịt, sữa, mỡ động vật như bò, tôm, cá.

Cholesterol không tan trong nước, và do đó không thể di chuyển trong huyết tương mà cần phải được liên kết với lipoprotein – một loại chất do gan tổng hợp và tan trong nước để vận chuyển cholesterol.

Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nội tiết tố bởi các tế bào trong cơ thể, cũng như là một thành phần của mật. Cholesterol tốt, hay còn gọi là HDL-C, giúp duy trì tính linh hoạt của thành động mạch và bảo vệ chúng khỏi bị hư hại. Ngược lại, cholesterol xấu, hay còn gọi là LDL-C, góp phần vào quá trình hình thành xơ vữa trong thành động mạch.

 

1.2 Triglyceride là gì ?

Triglyceride là một loại chất béo được hình thành từ sự dư thừa của axit béo không được chuyển hóa thành cholesterol ở gan. Khi các chất axit béo tự do được gan hấp thu, chúng sẽ được chuyển đổi thành cholesterol. Tuy nhiên, khi lượng axit béo vượt quá nhu cầu của cơ thể, chúng sẽ được biến đổi thành triglyceride.

Tại gan, các triglyceride sẽ kết hợp với các chất apoprotein và được đưa ra khỏi gan dưới dạng lipoprotein có tỉ trọng thấp.

 

2.Nguyên nhân gây ra bệnh mỡ máu cao

Bệnh mỡ máu cao thường phát sinh do một tổ hợp của thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh, đặc biệt là ở người trưởng thành. Do đó, người cao tuổi thường gặp phải tình trạng này. Chế độ ăn uống boggi các loại mỡ động vật, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, bơ, sữa và thịt đỏ cũng là một nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng mỡ máu.

Ngoài ra, những người có tiền sử béo phì, ít vận động hoặc mắc bệnh tiểu đường cũng dễ mắc bệnh mỡ máu cao. Còn tình trạng tăng triglycerid thường xuất hiện ở những người uống nhiều bia rượu, có yếu tố di truyền hoặc rối loạn gen chuyển hóa.

 

3.Mỡ máu cao nguy hiểm không?

Mặc dù bệnh mỡ máu cao không gây tử vong trực tiếp, nhưng những tác động của nó đối với sức khỏe không kém phần nghiêm trọng so với các bệnh lý gây ra tử vong. Vì vậy, việc nhận biết được mức độ nguy hiểm của bệnh mỡ máu cao đối với cơ thể là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số hậu quả tiêu biểu của bệnh mỡ máu đối với cơ thể:

mỡ máu cao nguy hiểm không?

mỡ máu cao nguy hiểm không?

3.1 Ảnh hưởng đến tim mạch

Mỡ máu tăng cao là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh xơ vữa động mạch. Khi tình trạng này kéo dài, nó có thể dẫn đến sự co lại của các động mạch, giảm lượng máu cung cấp cho tim. Đặc biệt, khi cả chỉ số cholesterol và triglyceride tăng lên, mức độ nguy hiểm của bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn, thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch nhanh chóng hơn. Hậu quả có thể là thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim và thậm chí là tử vong.

 

3.2 Đột quỵ não

Đặc biệt là sự tăng cholesterol, có thể gây ra sự tích tụ trong thành mạch, tạo ra các mảng xơ vữa. Các mảng xơ vữa này có thể di chuyển hoặc hình thành trực tiếp tại các mạch máu của não, gây ra sự hẹp lại và giảm lưu lượng máu, dẫn đến tình trạng thiếu máu não. Trong những trường hợp nghiêm trọng, sự tắc nghẽn máu có thể gây ra đột quỵ não. Thống kê cho thấy rằng có đến 93% bệnh nhân mắc đột quỵ có tiền sử về rối loạn mỡ máu.

3.3 Huyết áp

Tình trạng mỡ máu cao có thể gây ra sự hình thành các mảng xơ vữa, làm cho các mạch máu co lại và trở nên ít đàn hồi hơn. Kết quả là áp lực lên các thành mạch máu tăng lên. Để đảm bảo cung cấp đủ máu cho hoạt động của cơ thể, tim phải làm việc mạnh mẽ hơn. Điều này dẫn đến tăng nhịp tim, tăng sức co bóp của cơ tim, và cũng làm tăng việc hấp thu nước trong cơ thể, góp phần vào bệnh cao huyết áp.

 

 

3.4 Bệnh gan nhiễm mỡ

Bệnh mỡ máu thường do chế độ ăn uống không cân đối gây ra. Khi thức ăn được tiêu hóa, chúng đi qua gan để được chuyển hóa. Tuy nhiên, khi lượng chất béo vượt quá mức cần thiết, gan bắt đầu tích lũy chất béo, dẫn đến tình trạng gọi là nhiễm mỡ gan.

Nhiễm mỡ gan thường không hiển nhiên với các triệu chứng rõ ràng, khó nhận biết cho người bệnh. Tuy nhiên, vấn đề này có thể gây suy giảm chức năng gan theo thời gian, đồng thời tạo điều kiện cho nhiều vấn đề về gan mật khác phát triển.

 

Mọi người thắc mắc thể nhắn tin trực tiếp để Bs vấn cho mình nhé!

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận