Những điều bạn cần biết về bệnh ung thư như thế nào?

Ung thư – Mặc dù ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới, nhưng tỷ lệ sống sót đang được cải thiện nhờ những tiến bộ trong phát hiện và điều trị tế bào ung thư. Bạn hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết cụ thể dưới đây.

Đôi nét tìm hiểu về bệnh ung thư là gì?

Ung thư là một nhóm bệnh đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào, phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm lấn và phá hủy các mô bình thường của cơ thể.

Phần lớn, các tế bào trong cơ thể có những chức năng cụ thể và tuổi thọ cố định. Trong quá trình điều hòa, một tế bào nhận được lệnh để chết và cơ thể có thể thay thế nó bằng một tế bào mới hơn, hoạt động tốt hơn. Tế bào ung thư thiếu các yếu tố bảo chúng ngừng phân chia và chết đi. Kết quả là dẫn đến sự tích tụ trong cơ thể, sử dụng hết oxy và chất dinh dưỡng thường nuôi các tế bào khác.

Tế bào ung thư có thể bắt đầu ở một khu vực và sau đó lây lan qua các hạch bạch huyết. Một số loại ung thư làm cho tế bào phát triển nhanh chóng, trong khi một số loại khác khiến tế bào phát triển và phân chia chậm hơn.

Có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Ung thư thường được đặt tên theo cơ quan mà nó bắt nguồn, ví dụ: ung thư phổi bắt nguồn từ tế bào phổi, ung thư ruột kết bắt nguồn từ tế bào ruột kết. Ung thư cũng có thể được gọi theo loại tế bào hình thành chúng, chẳng hạn như ung thư biểu mô (ung thư biểu mô) hoặc ung thư mô liên kết (sarcoma). Ngoài ra, các bệnh ung thư có thể phát triển từ máu, cũng như các khối u máu ác tính.

Giải mã về bệnh ung thư là gì?

Giải mã về bệnh ung thư là gì?

Sự khác biệt của tế bào ung thư và tế bào lành

Tế bào ung thư khác với tế bào bình thường vì tế bào ung thư kém chuyên biệt hơn tế bào bình thường. Ngoài ra, tế bào ung thư có khả năng bỏ qua các tín hiệu thường ức chế sự phát triển và phân chia của tế bào, chẳng hạn như tín hiệu chết tế bào được lập trình – tín hiệu giúp cơ thể loại bỏ các tế bào không cần thiết.

Hệ thống miễn dịch bình thường có thể loại bỏ và tiêu diệt các tế bào bị hư hỏng hoặc bất thường trong cơ thể, nhưng các tế bào ung thư có thể trở nên vô hình đối với hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, chúng cũng có khả năng tận dụng lợi thế của hệ thống miễn dịch, có thể ngăn chặn phản ứng miễn dịch của cơ thể tồn tại và phát triển.

Tế bào ung thư có thể ảnh hưởng đến các tế bào, phân tử và mạch máu bình thường bao quanh và nuôi khối u. Một khu vực được gọi là vi môi trường. Ví dụ, các tế bào ung thư có thể thúc đẩy các tế bào bình thường gần đó hình thành các mạch máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho khối u. Các mạch máu này cũng loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi khối u.

Sự khách biệt của tế bào ung thư và tế bào lành

Sự khách biệt của tế bào ung thư và tế bào lành

Biểu hiện của bệnh ung thư như thế nào?

Các dấu hiệu và triệu chứng do ung thư gây ra khác nhau tùy thuộc vào bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng và giai đoạn của bệnh. Về cơ bản, trong giai đoạn đầu, cơ thể sẽ khó nhận thấy các dấu hiệu khác nhau. Tuy nhiên, một số dấu hiệu và triệu chứng chung liên quan nhưng không đặc hiệu đối với bệnh ung thư có thể bao gồm:

  • Mệt mỏi
  • Thay đổi cân nặng bất thường, bao gồm giảm hoặc tăng cân không chủ ý.
  • Những thay đổi về da, chẳng hạn như vàng, sạm hoặc đỏ, vết loét không lành hoặc thay đổi thành nốt ruồi hiện có
  • Ho dai dẳng hoặc khó thở
  • Khó nuốt, khàn giọng
  • Khó tiêu dai dẳng hoặc khó chịu sau khi ăn
  • Đau cơ hoặc khớp dai dẳng
  • Chảy máu hoặc bầm tím không giải thích được
Một vài biểu hiện của bệnh ung thư mang lại

Một vài biểu hiện của bệnh ung thư mang lại

Tình trạng ung thư phát triển như thế nào?

Khối u cũng được chia thành 2 loại. Khối u lành tính và ác tính. Các khối u lành tính sẽ phát triển đến một mức độ nhất định rồi dừng lại. Các khối u ác tính sẽ phát triển vô thời hạn. Tế bào phát triển quá mức dẫn đến mức độ chèn ép, gây tổn thương cho các tế bào lân cận. Nó sẽ không dừng lại cho đến khi không còn gì để phá vỡ. Tệ hơn nữa, khi các tế bào ác tính này di căn (di cư) đến các khu vực khác có nguy cơ tử vong như não, tim, phổi, v.v.

Ung thư là do những thay đổi trong các gen kiểm soát chức năng của tế bào, đặc biệt là các gen kiểm soát sự phát triển và phân chia của tế bào.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mỗi tế bào ung thư có chứa nhiều đột biến. Có một số đột biến có thể được nhìn thấy ở nhiều dạng ung thư khác nhau. Các bệnh ung thư tương tự nhau về mô học nhưng đáp ứng điều trị khác nhau, do đó tiên lượng cũng rất khác nhau. Ví dụ, nhóm ung thư đại trực tràng không có đột biến KRAS và BRAF có tiên lượng tốt hơn nhóm có đột biến ở một trong hai gen. Do đó, tần số và các dạng đột biến gen hiện nay thường được sử dụng để phân loại các phân nhóm ung thư.

Video Dr Ngọc chia sẻ những điều cần biết về bệnh ung thư

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu bệnh ung thư như thế nào? Chắc chắn với những thông tin cơ bản trên đây sẽ giúp bạn có cách phòng tránh bệnh mang lại hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu chi tiết thông tin mới nhất về những điều còn vướng mắc.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận