BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 LÀ GÌ?

Bệnh tiểu đường tuýp 1 là bệnh lý cần phải được điều trị suốt đời. Bệnh do hệ thống miễn dịch bị phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

 

Việt Nam có hơn 5 triệu người bị bệnh tiểu đường, trong đó bệnh tiểu đường tuýp 1 chiếm dưới 10% trong tổng số bệnh nhân mắc phải. Bệnh lý xảy ra chủ yếu ở trẻ em, thiếu niên nhưng vẫn ghi nhận ở người lớn do khởi phát muộn. Vậy bệnh tiểu đường tuýp 1 là nặng hay nhẹ?

Trong bài viết ngày hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người biết rõ hơn về căn bệnh này nhé!

Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết video hôm nay để hiểu rõ hơn về bệnh lý này nhé! 

 

1. BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 LÀ GÌ?

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

Bệnh tiểu đường tuýp 1 (đôi khi được gọi là ” bệnh đái tháo đường” loại 1) là một chứng rối loạn làm gián đoạn cách cơ thể bạn sử dụng đường. Là bệnh mạn tính kéo dài suốt đời với mức đường huyết luôn ở mức cao so với chuẩn bình thường do tế bào beta của tuyến tụy tiết ra quá ít hoặc không sản sinh ra hormone insulin.

Tất cả các tế bào trong cơ thể bạn cần đường để hoạt động bình thường. Đường đi vào tế bào với sự trợ giúp của một loại hormone gọi là insulin. Nếu không có đủ insulin, hoặc nếu cơ thể ngừng phản ứng với insulin, đường sẽ tích tụ trong máu. Đó là những gì xảy ra với những người mắc bệnh tiểu đường.

Có 2 loại bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tuýp 1 tạo ra ít hoặc không có insulin. Những người mắc bệnh tuýp 2 đôi khi cũng tạo ra quá ít insulin, nhưng vấn đề thường xảy ra là các tế bào của họ không phản ứng với insulin.

 

2. NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

Cơ chế bệnh sinh của loại 1 là dạng rối loạn tự miễn dịch (do hệ thống miễn dịch trong cơ thể tấn công nhầm, phá hủy chính các tế bào beta khỏe mạnh trong tuyến tụy tạo ra insulin).

Nguyên nhân chính xác của bệnh này vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên, theo nhiều giả thuyết, bệnh được xảy ra với nhiều nguyên nhân như:

 • Gen: các nhà khoa học ghi nhận gen HLA-DR3, DQB1*0201 và HLA-DR4, DQB1*0302 xuất hiện trong hơn 90%. Ngoài ra, còn một số gen nhạy cảm khác có liên quan đến việc điều hòa, sản xuất và vận chuyển insulin.
 • Nhiễm virus: nhóm enterovirus gây bệnh viêm màng não, tay chân miệng, viêm ruột. Khi thai phụ có nồng độ kháng thể kháng enterovirus cao thì con có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với bình thường.
 • Thiếu vitamin D.

 

3. CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

Các triệu chứng bệnh lý bao gồm:

 • Khát nước dữ dội: xảy ra khi cơ thể bị suy giảm hormone ADH trong quá trình chuyển hóa nước, khiến lượng chất lỏng trong cơ thể mất cân bằng.
 • Mệt mỏi: do sự mất cân bằng đường huyết và insulin hoạt động thiếu hiệu quả, khi không có đủ insulin hoặc insulin hoạt động không hiệu quả khiến cơ thể bạn mệt mỏi, thiếu sức sống.
 • Đi tiểu thường xuyên: Do tình trạng dư thừa đường trong máu và khi thận không hoạt động được, phần lớn lượng glucose đó sẽ bị đào thải khỏi cơ thể thông qua nước tiểu.
 • Giảm cân: Mặc dù bệnh nhân ăn nhiều nhưng sút cân rất nhiều.
 • Thị lực giảm: Thay đổi mức chất lỏng trong cơ thể bạn có thể làm cho tròng kính trong mắt bạn sưng lên khiến mắt mờ và thị lực giảm.

Ngoài các triệu chứng thường xảy ra như trên thì người bệnh cũng có thể gây buồn nôn hoặc nôn, đau bụng và thở hổn hển.

 

4. TẠI SAO CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG LẠI QUAN TRỌNG VỚI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

Chế độ ăn uống rất quan trọng vì nó là một phần của điều trị bệnh. Nhiều người cần thay đổi những gì họ ăn và ăn bao nhiêu để giúp điều trị bệnh tiểu đường của họ. Điều quan trọng đối với mọi người là điều trị bệnh tiểu đường của họ để họ:

 • Giữ lượng đường trong máu của họ ở hoặc gần mức bình thường
 • Ngăn ngừa các vấn đề lâu dài, chẳng hạn như các vấn đề về tim hoặc thận, có thể xảy ra ở những người mắc bệnh tiểu đường

Thay đổi chế độ ăn uống của bạn cũng có thể giúp điều trị bệnh béo phì, huyết áp caocholesterol cao. Những tình trạng này có thể ảnh hưởng đến những người mắc bệnh tiểu đường và có thể dẫn đến các vấn đề trong tương lai, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ.

 

5. BỆNH TIỂU ĐƯỜNG TUÝP 1 ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì

Điều trị bệnh bao gồm 2 phần chính:

 • Đo lượng đường trong máu của bạn thường xuyên, để đảm bảo rằng nó không quá cao hoặc quá thấp. Bác sĩ hoặc y tá của bạn sẽ giải thích cách đo lượng đường trong máu của bạn và tần suất thực hiện. Bạn có thể theo dõi lượng đường trong máu của mình bằng ứng dụng điện thoại, “cổng thông tin” trực tuyến hoặc biểu đồ giấy ( mẫu 1 ).
 • Tiêm insulin hoặc máy bơm insulin để giữ lượng đường trong máu của bạn ở mức phù hợp. (Máy bơm insulin là một thiết bị mà bạn đeo gần người. Nó được nối với ống đi dưới da của bạn và cung cấp insulin.)

Những người mắc bệnh này cũng cần lên kế hoạch cẩn thận cho bữa ăn và mức độ hoạt động của họ. Đó là bởi vì ăn uống làm tăng lượng đường trong máu, trong khi hoạt động làm giảm nó. Mặc dù cần phải lập kế hoạch, những người mắc bệnh tiểu đường có thể có chế độ ăn uống bình thường, năng động, ăn ngoài và làm tất cả những việc mà hầu hết những người khác làm.

Có những điều khác bạn có thể làm để giữ sức khỏe, chẳng hạn như không hút thuốc. Việc chủng ngừa cúm hàng năm cũng rất quan trọng. Một số người cũng cần tiêm vắc-xin để ngăn ngừa bệnh viêm phổi.

 

Thông tin trên giúp chị em chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1 hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận