Tổng hợp 4 Phương Pháp Giảm Cân Tại Nhà Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Phương Pháp Giảm Cân Tại Nhà – Việc duy trì cân nặng ổn định đóng vai trò cực kỳ quan trọng giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường, tim mạch hay béo phì. Những phương pháp giảm cân tại nhà tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao và an toàn cho sức khỏe các bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp này qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên tắc bị tăng cân

Nguyên tắc bị tăng cân là chúng ra dựa vào cán cân có hai đầu trong đó một đầu sẽ là năng lượng đầu vào và đầu còn lại là năng lượng đầu ra. Nếu năng lượng đầu vào lớn hơn năng lượng đầu ra thì các năng lượng dư sẽ được tích lũy vào trong mỡ vã dẫn đến tăng cân. Nếu năng lượng đầu vào bé hơn năng lượng đầu ra thì chúng ta sẽ bị gầy. Khi hai đầu cân bằng thì chúng ta sẽ có một cơ thể cân đối. 

Đối với năng lượng đầu ra có 2 loại:

 • Hoạt động hằng ngày bao gồm tập luyện, đi lại, làm việc thuộc nhóm vận động.
 • Năng lượng chuyển hóa trong cơ thể. Tức là tại thời điểm hiện tại, khi chúng ta đứng yên không vận động nhưng các cơ quan trọng cơ thể vẫn đang hoạt động như :tim đang đập, phổi đang hô hấp, máu đang chảy,… Tất cả những điều đó cần năng lượng để hoạt động và đấy chính là năng lượng đầu ra.

Đối với năng lượng đầu vào: 

Phần lớn sẽ là ăn uống sẽ cung cấp cho chúng ta năng lượng đầu vào. Khi chúng ta ăn xong, năng lượng đầu vào được chuyển hóa thành hoạt động. Khi lượng thức ăn vừa đủ thì sẽ không gây tăng cân. Nếu thức ăn nạp vào nhiều hơn so với năng lượng đầu ra thì phần dư sẽ tích lũy và đưa vào trong mỡ và gan chúng ta. Tìm hiểu kỹ vấn đề này chúng ta sẽ thực hiện phương pháp giảm cân tại nhà hiệu quả hơn.

Nguyên tắc tăng cân bạn cần biết

Nguyên tắc tăng cân bạn cần biết

Chỉ số GI

Chỉ số GI hay còn được gọi là chỉ số đường huyết. Khi chúng ta ăn những thực phẩm thì đa phần sẽ là tinh bột. Tinh bột chính là thủ phạm làm cho chúng ta tăng cân. Khi ăn các thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường huyết trong máu chúng ta. Lúc này nó sẽ chuyển sang quá trình tạo ra năng lượng để hoạt động đó chính là năng lượng đầu vào. Tuy nhiên nếu lượng đường huyết trong máu cao hơn sẽ đưa vào gan – mỡ để dự trữ.

Đường huyết trong máu tăng lên đến một ngưỡng giới hạn lúc này sẽ sản sinh ra insulin nhằm mục đích chuyển phần dư thừa đưa vào mỡ. Sau khi đưa vào dự trữ thì lượng đường huyết sẽ bị tụt xuống và lúc này cơ thể sẽ có cảm giác đói. Lúc này chúng ta sẽ bổ sung thêm chất dinh dưỡng vào cơ thể và dẫn đến tăng cân mất kiểm soát. Phương pháp giảm cân tại nhà chính là hạn chế dư lượng đường huyết trong máu.

Chỉ số GI bạn cần biết

Chỉ số GI bạn cần biết

Ăn thực phẩm chỉ số GI thấp

Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số phản ánh sự ảnh hưởng của thực phẩm lên đường huyết sau khi bạn ăn. Để kiểm soát tốt chỉ số đường huyết, cách bạn nhận biết và lựa chọn thực phẩm đóng một vai trò hết sức quan trọng. Ăn thực phẩm có chỉ số GI thấp là một phương pháp giảm cân tại nhà bạn nên áp dụng. Chỉ số GI được chia thành 3 nhóm chính sau:

Nhóm thực phẩm có chỉ số GI ở mức dưới 55

 • Bánh mì 100% ngũ cốc hoặc các loại bánh mì có lúa mạch đen.
 • Pasta, lúa mì bulgur, gạo, hạt lúa mạch.
 • Khoai lang, bắp, củ khoai từ, quả đậu đậu bơ, đậu Hà Lan và đậu lăng.
 • Các loại trái cây, rau xanh không chứa tinh bột và củ cà rốt.
 • Bột yến mạch (dạng cuộn hoặc cắt miếng), cám yến mạch, hạt ngũ cốc muesli.

Phương Pháp Giảm Cân Tại Nhà với nhóm thực phẩm có GI mức từ 56 đến 69

 • Ngũ cốc nguyên cám, lúa mạch đen và các loại bánh mì tròn.
 • Bột yến mạch.
 • Gạo lứt, gạo nếp.
 • Mì và nui.

Nhóm thực phẩm có GI từ 70 trở lên

 • Bánh mì trắng
 • Bột gạo tinh, bột bắp, bột yến mạch ăn liền
 • Gạo tẻ, mì ống và bơ
 • Bí ngô, khoai lang đỏ
 • Bánh gạo, bỏng ngô, bánh quy vị ngọt, bánh quy vị mặn.
 • Chuối, mật ong
Phương Pháp Giảm Cân Tại Nhà bằng sử dụng thực phẩm có GI thấp

Phương Pháp Giảm Cân Tại Nhà bằng sử dụng thực phẩm có GI thấp

Phương Pháp Giảm Cân Tại Nhà bằng cách hạn chế ăn vặt

Nhắc đến các món ăn vặt, chúng ta thường nghĩ ngay đến bim bim hay những khay khoai tây chiên giòn, nem chua rán… đầy ắp dầu mỡ và không tốt cho sức khỏe. Hàng loạt tác hại không tốt cho cơ thể hiện ra ngay trước mắt khi bạn nghĩ đến chuyện ăn vặt: huyết áp, bệnh tim, mỡ máu,… Hạn chế ăn vặt chính là phương pháp giảm cân tại nhà hiệu quả.

Khi chúng ta ăn vặt, đặc biệt là các loại thức ăn chứa nhiều đường sẽ tạo cho cơ thể có nhiều ngưỡng giới hạn và tiết ra lượng lớn insulin chuyển hóa năng lượng đưa phần dư thừa vào gan và mỡ. Thói quen ăn lặt làm cho chúng ta dễ tăng cân. Do đó chúng ta nên hạn chế ăn vặt để giảm cân hiệu quả hơn.

Đứng lên cân mỗi ngày – phương pháp giảm cân tại nhà

Có một vấn đề mà chúng ta hay gặp phải đó chính là không kiên trì khi tham gia liệu trình giảm cân. Sự kiên trì rất quan trọng. Nếu không theo dõi thì không thể nào đạt kết quả cao trong việc áp dụng các phương pháp giảm cân tại nhà hiệu quả được. Bạn hãy theo dõi cân nặng của mình hàng ngày bằng cách mua cân và để ngay đầu giường và mỗi buổi sáng thức dậy đứng lên cân nhằm mục đích kiểm soát và nhắc nhở bạn trong việc giảm cân.

 Hãy đứng lên cân hằng ngày và kiểm soát bằng cách ghi lại số cân nặng của mình hàng ngày để từ đó có thể đưa ra phương pháp giảm cân tại nhà phù hợp với bạn.

Chụp lại bữa ăn hàng ngày

Ngoài mục đích lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp thì chụp ảnh lại bữa ăn hàng ngày cũng chính là một phương pháp giảm cân tại nhà. Việc chụp lại bữa ăn giúp bạn giảm lượng thức ăn trong thời gian còn lại trong ngày. Ngoài ra, bạn còn có thể quên đi cơn thèm ăn, nó tác động đến tâm lý của bạn để bạn có thể ý thức được việc giảm cân của bản thân.

Video chia sẻ GIẢM CÂN HIỆU QUẢ – 4 Phương Pháp Giảm Cân Tại Nhà Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Bài viết trên đây tổng hợp 4 Phương Pháp Giảm Cân Tại Nhà Dành Cho Người Mới Bắt Đầu. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể có thêm những kiến thức bổ ích để thực hiện phương pháp giảm cân tại nhà. Các vấn đề còn thắc mắc hãy bình luận phía dưới bài viết để Dr Ngọc tư vấn và giải đáp giúp bạn nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận