4 Lợi Ích Chất Xơ Mang Lại Cho Sức Khỏe Mà Chưa Ai Từng Nói Với Bạn | Dr Ngọc

Chất xơ, một thành phần dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, ít người thực sự hiểu tại sao chất xơ lại tốt cho cơ thể chúng ta. Đúng vậy, chúng không chỉ là một thành phần không hấp thụ trong thực phẩm, mà còn có vai trò quan trọng đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe tổng thể. Vậy lợi ích chất xơ ở đây Dr Ngọc muốn nói đến là gì?

Chúng giúp duy trì sự chuyển hóa và tiêu hóa đều đặn. Khi chúng ta tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, nó thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Chúng cũng giúp tạo ra chất nhầy trong ruột, làm tăng khả năng di chuyển của thức ăn thông qua hệ tiêu hóa, ngăn chặn tình trạng táo bón và duy trì hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, còn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường. Việc tiêu thụ đủ lượng chất xơ hàng ngày giúp kiểm soát mức đường huyếtcholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạchtiểu đường. Chúng cũng giúp cải thiện sự quản lý cân nặng và tăng cường cảm giác no, từ đó giúp kiểm soát cân nặng và ngăn ngừa béo phì.

Chúng không chỉ đơn thuần là một thành phần dinh dưỡng, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Vì vậy, việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách tốt nhất.

Cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về lợi ích chất xơ thông qua bài viết này nhé!'

1. Chất xơ là gì?

lợi ích chất xơ là gì dr ngọc

lợi ích chất xơ là gì dr ngọc

Chúng là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được. Chúng gồm các phân tử cacbonhydrat (monosaccarit hoặc polisaccarit) và được chia thành 2 loại dựa trên khả năng hòa tan trong nước của nó:

  • Chất xơ hòa tan: là chất có thể hòa tan trong chất lỏng vào đường ruột dưới dạng gel. Có trong các loại rau lá, trái cây có độ nhớt cao (rau đay, mồng tơi…) và một số loại đậu (đậu nành, đậu ngự).
  • Chất xơ không tan: Ngược lại với chất xơ tan, chất xơ không tan là chất không hòa tan với chất lỏng khi vào đường ruột. Nó có thể được trao đổi chất trơ và cung cấp trương nở hoặc tiền sinh, chuyển hóa lên men trong ruột già. Sợi trương nở hấp thụ nước khi chúng di chuyển qua hệ tiêu hóa, làm dịu việc đại tiện. Sợi không hòa tan có xu hướng đẩy nhanh sự di chuyển của thực phẩm qua hệ thống tiêu hóa.Nguồn thực phẩm có chứa chất xơ không tan gồm vỏ các loại thực phẩm (lúa mì, gạo lứt, lúa mạch nguyên vỏ, một số loại rau, củ, quả).

Điều quan trọng cần ghi nhớ là có nhiều loại khác nhau . Một số trong số chúng có lợi ích sức khỏe quan trọng, trong khi những loại khác hầu như vô dụng. Ngoài ra còn có rất nhiều sự chồng chéo giữa các chất xơ hòa tan và không hòa tan. Một số chất xơ không hòa tan có thể được tiêu hóa bởi vi khuẩn tốt trong ruột và hầu hết các loại thực phẩm đều chứa cả loại hòa tan và không hòa tan. Các cơ quan y tế khuyến nghị phụ nữ nên bổ sung 25 gram mỗi ngày còn đàn ông là 38 gram mỗi ngày

 

2. Những lợi ích chất xơ mang lại cho sức khỏe

lợi ích chất xơ là gì dr ngọc

lợi ích chất xơ là gì dr ngọc

2.1 Lợi ích chất xơ giúp giảm cân

Một số loại có thể giúp bạn giảm cân bằng cách giảm cảm giác thèm ăn.

Người thừa cân béo phì thường hay ăn nhiều, nhất là thực phẩm chứa nhiều dầu, mỡ. Vì vậy, năng lượng dư thừa tích tụ trong cơ thể gây ra tình trạng béo phì. Thực phẩm giàu chất xơ thì ít chất béo, rất lý tưởng cho những người muốn giảm cân. Thời gian nhai lâu hơn, không tiêu hoá và hấp thụ ở dạ dày, thường làm cho người ta chóng no và no lâu, do đó giảm thèm ăn, phòng tránh được thừa cân béo phì.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích chất xơ trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm cân bằng cách tự động giảm lượng calo . Chúng có thể hút nước trong ruột, làm chậm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cảm giác no

Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào loại chất xơ. Một số loại không ảnh hưởng đến cân nặng, trong khi một số chất xơ hòa tan có thể có ảnh hưởng đáng kể. Một ví dụ điển hình về việc bổ sung chất xơ hiệu quả để giảm cân là glucomannan .

 

2.2 Làm giảm lượng cholesterol trong máu

Việc tổng hợp muối mật được thực hiện tại gan với nguyên liệu là cholesterol, sau đó muối mật được đổ vào ruột non qua ống mật chủ. Tại ruột, chất xơ hút nước sẽ nở ra giúp giữ muối mật trong các lớp nhầy rồi đẩy theo phân ra ngoài do đó làm giảm sự hấp thu lại muối mật. Vì vậy khẩu phần ăn nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Một đánh giá của 67 nghiên cứu có kiểm soát cho thấy rằng tiêu thụ 2–10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày làm giảm cholesterol toàn phần chỉ 1,7 mg/dl và cholesterol LDL (có hại) trung bình 2,2 mg/dl

 

2.3 Làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn nhiều Carb

Thực phẩm giàu chất này có xu hướng có chỉ số đường huyết thấp hơn so với các nguồn carb tinh chế đã bị loại bỏ hầu hết chất xơ. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng chỉ có c.xơ hòa tan, độ nhớt cao mới có đặc tính này. Bao gồm các c.xơ hòa tan, nhớt này trong các bữa ăn có chứa carb của bạn có thể gây ra những đột biến nhỏ hơn về lượng đường trong máu

Điều này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang theo chế độ ăn nhiều carb. Trong trường hợp này, chất xơ có thể làm giảm khả năng carbs làm tăng lượng đường trong máu của bạn đến mức có hại. Điều đó nói rằng, nếu bạn có vấn đề về lượng đường trong máu, bạn nên cân nhắc việc giảm lượng carb nạp vào – đặc biệt là lượng carbs tinh chế, ít chất xơ như bột mì trắng và đường bổ sung.

 

2.4 Lợi ích chất xơ làm giảm chứng táo bón

Một trong những lợi ích chính của việc tăng lượng chất xơ là giảm táo bón. Chất xơ được cho là giúp hấp thụ nước, tăng khối lượng phân và tăng tốc độ di chuyển của phân qua ruột. Tuy nhiên, bằng chứng khá mâu thuẫn

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng cường chất xơ có thể cải thiện các triệu chứng táo bón, nhưng các nghiên cứu khác cho thấy việc loại bỏ chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón. Các hiệu ứng phụ thuộc vào loại c.xơ.

Trong một nghiên cứu ở 63 người bị táo bón mãn tính, việc áp dụng chế độ ăn ít chất xơ đã khắc phục được vấn đề của họ. Những người duy trì chế độ ăn nhiều chất xơ không thấy cải thiện

Nói chung, chất xơ làm tăng hàm lượng nước trong phân của bạn có tác dụng nhuận tràng, trong khi chất xơ bổ sung vào khối lượng khô của phân mà không làm tăng hàm lượng nước có thể gây táo bón.

Các c.xơ hòa tan tạo thành gel trong đường tiêu hóa và không bị vi khuẩn đường ruột lên men thường có hiệu quả. Một ví dụ điển hình về chất xơ tạo gel là psyllium

Các loại chất xơ khác, chẳng hạn như sorbitol, có tác dụng nhuận tràng bằng cách hút nước vào ruột kết. Mận là một nguồn tốt của sorbitol. Chọn đúng loại chất xơ có thể giúp ích cho chứng táo bón của bạn, nhưng dùng sai chất bổ sung có thể gây tác dụng ngược lại.

Vì lý do này, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung chất xơ cho táo bón.

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: