TOP 10 THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH MỌI NGƯỜI CHÚ Ý VÀ NÊN BỔ SUNG HẰNG NGÀY

Thực phẩm tốt cho tim mạch rất quan trọng để duy trì sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh động mạch vành, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, và huyết áp cao. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người top 10 loại thực phẩm tốt cho tim mạch mọi người cần bổ sung hằng ngày.

Hiện nay, cuộc sống của chúng ta trở nên hiện đại và bận rộn hơn, dẫn đến sự ưa chuộng các món ăn nhanh để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là những loại đồ ăn nhanh thường chứa nhiều dầu mỡ, gây hại cho sức khỏe tim mạch. Do đó, dù bận rộn đến đâu, chúng ta cần phải cố gắng bổ sung thực phẩm tốt cho tim mạch. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu các loại thực phẩm tốt cho tim mạch nhé!

Mọi người có thể tham khảo thêm: bài viết về lợi ích của dầu nhuyễn thể.

 

1. DƯA HẤU CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA LÀ THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH

thực phẩm tốt cho tim mạch

thực phẩm tốt cho tim mạch

Trái dưa hấu là một loại trái cây phổ biến, chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, dưa hấu cũng chứa nhiều lycopene, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạchung thư. Trái cây này còn cung cấp citrulline, một chất có lợi cho mạch máu, đặc biệt tốt cho những người bị rối loạn cương dương và tiểu đường.

 

2. SỮA CHUA CHỨA NHIỀU THÀNH PHẦN TỐT CHO SỨC KHỎE ĐẶC BIỆT LÀ THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH

thực phẩm tốt cho tim mạch

thực phẩm tốt cho tim mạch

Chúng ta đều biết rằng sữa chua có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe, đặc biệt là tim mạch. Sữa chua giúp phòng ngừa bệnh viêm nha chu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó chứa ít chất béo, nhưng nhiều chất chống oxy hóa mạnh, vitamin, chất xơ và probiotics tốt cho đường tiêu hóa. Vì vậy, sữa chua là một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch mà bạn nên thêm vào thực đơn hàng ngày.

 

3. CÀ CHUA CHỨA NHIỀU VITAMIN C LÀ THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH

thực phẩm tốt cho tim mạch

thực phẩm tốt cho tim mạch

Cà chua là một trong những loại thực phẩm tốt cho tim mạch vì chứa nhiều Vitamin C và lycopene. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương. Cà chua cũng giúp oxy hóa LDL (cholesterol “xấu”), ngăn ngừa viêm nhiễm trong cơ thể, kiểm soát huyết áp và giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Vì vậy, thêm cà chua vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

 

4. BƠ CHỨA NHIỀU CHẤT BÉO KHÔNG BÃO HÒA – THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH

thực phẩm tốt cho tim mạch

thực phẩm tốt cho tim mạch

Theo một chuyên gia, bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa dạng đơn và kali, giúp kiểm soát hiệu quả huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, bơ còn cung cấp nhiều vitamin C, chất xơ và carotenoid, giúp hỗ trợ trong điều trị bệnh tim mạch. Hơn nữa, bơ còn giúp tăng khả năng hấp thụ các chất chống oxy hóa khác khi kết hợp với các loại rau quả như rau chân vịt hoặc cà rốt.

 

5. DÂU LÀ THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH – CHỨA NHIỀU CHẤT CHỐNG OXY HÓA

thực phẩm tốt cho tim mạch

thực phẩm tốt cho tim mạch

Dâu là một trong những loại trái cây tốt cho tim mạch vì chứa nhiều chất chống oxy hóa. Dâu giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL), giúp làm giảm huyết áp. Loại trái cây này ít chất béo và calo ở mọi dạng (tươi, sấy khô, …). Dâu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình chuyển hóa chất béo thành năng lượng và tăng cường sự phát triển xương.

Dâu còn có tác dụng chống oxy hóa và giảm viêm trong cơ thể, làm tăng mức oxit nitric nhờ có chứa polyphenol. Vì vậy, theo các chuyên gia, việc ăn dâu hàng ngày có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

 

6. CẢI XOĂN – THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH

thực phẩm tốt cho tim mạch

thực phẩm tốt cho tim mạch

Cải xoăn là một loại thực phẩm ăn kiêng tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch. Mặc dù ít calo, nhưng cải xoăn lại chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin K, A, C, folate, mangan, canxi và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này giúp duy trì máu đông đều và tránh nguy cơ hóa vôi động mạch, đồng thời còn bảo vệ xương khỏi chấn thương.

Ngoài ra, axit mật trong cải xoăn cũng có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể, từ đó bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến sức khỏe tim mạch, hãy thường xuyên bổ sung cải xoăn vào chế độ ăn hàng ngày của mình.

 

7. ĐẬU –  THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH

thực phẩm tốt cho tim mạch

thực phẩm tốt cho tim mạch

Trong số 10 thực phẩm tốt cho tim mạch, đậu là một loại không thể bỏ qua. Đậu chứa nhiều chất xơ hòa tan rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chất xơ này giúp giữ các loại cholesterol xấu trong ruột để chúng không bị hấp thụ, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Bạn nên bổ sung đậu vào thực đơn hàng ngày, bao gồm các loại như đậu trắng, đậu thân, đậu lima, đậu pinto, đậu đen,… để cung cấp chất xơ hòa tan, folate, magie, canxi, axit béo omega-3 và các loại vitamin B. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng cần thiết giúp cho sức khỏe tim mạch được cải thiện.

 

8. QUẢ ÓC CHÓ – THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH

thực phẩm tốt cho tim mạch

thực phẩm tốt cho tim mạch

Quả óc chó được biết đến như một trong những thực phẩm tốt cho tim mạch với nhiều lợi ích, bao gồm khả năng thúc đẩy hoạt động của tim nhờ chứa axit béo omega-3 và các chất chống oxy hóa. Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ khoảng 57g quả óc chó mỗi ngày có thể cải thiện mạch máu ở những người bị tiểu đường và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

 

9. CÁ HỒI – THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH

thực phẩm tốt cho tim mạch

thực phẩm tốt cho tim mạch

Một trong những món ăn tốt cho tim mạch không thể bỏ qua là cá hồi. Việc thường xuyên tiêu thụ cá hồi giúp cải thiện quá trình vận chuyển máu và hoạt động của tim. Theo các nghiên cứu, ăn cá hồi mỗi tuần có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành lên tới 30%. Đặc biệt, các loại cá sống ở vùng nước lạnh như cá hồi thường chứa nhiều axit béo omega-3ít lipid. Omega-3 không chỉ giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa nhịp tim không đều mà còn giảm tình trạng viêm trong cơ thể.

 

10. HẠNH NHÂN – THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH

thực phẩm tốt cho tim mạch

thực phẩm tốt cho tim mạch

Hạnh nhân là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, bởi chúng chứa nhiều vitamin E, protein và chất xơ. Vitamin E trong hạnh nhân giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng. Chất xơ trong hạnh nhân giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường loại 2. Ăn vài hạt hạnh nhân mỗi ngày cũng giúp giảm cholesterol LDL. Tuy nhiên, nếu bạn đang giảm cân, cần hạn chế ăn hạnh nhân vì chúng chứa nhiều calo. Một chén đầy hạnh nhân có tới 530 calo.

 

Thông tin trên giúp chị em chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1 hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận