9 THÓI QUEN GIÚP BẠN KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP MỘT CÁCH DỄ DÀNG HƠN NGAY TẠI NHÀ

Kiểm soát huyết áp là điều mong muốn của khá nhiều người đang mắc phải căn bệnh này. Bởi tăng huyết áp là bệnh mạn tính phổ biến nhất trên toàn cầu, ảnh hưởng đến 1 tỷ người và là 1 trong 8 bệnh gây tử vong hằng năm. Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ lớn của suy tim, đột quỵ, bệnh mạch vành, rối loạn chức năng thận và mù mắt.

Tỷ lệ bị tăng huyết áp đang tăng lên và huyết áp không kiểm soát được vẫn là vấn đề phổ biến. Chính vì vậy hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết 9 thói quen có thể giúp bạn kiểm soát huyết áp một cách dễ dàng ngay tại nhà.

Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết ngày hôm nay nhé!

Mọi người có thể tham khảo thêm: bài viết về lợi ích của dầu nhuyễn thể.

 

1. CÁCH KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP SỐ 1 – GIẢM CÂN

cách kiểm soát huyết áp

cách kiểm soát huyết áp

Huyết áp thường tăng khi cân nặng tăng. Tình trạng quá cân cũng có thể dẫn đến ‘ngưng thở khi ngủ”, theo thời gian sẽ đưa đến tăng huyết áp.

Giảm cân giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn. Đối với người thừa cân hoặc béo phì, chỉ cần giảm lượng nhỏ cân nặng cũng giúp giảm con số huyết áp, chúng ta sẽ giảm được 1 mmHg huyết áp cho mỗi kg cân nặng được giảm. Cố gắng giữ BMI ở mức 20 – 25 kg/m2, vòng eo < 94 cm ở nam và < 80cm ở nữ.

 

2. CÁCH KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP SỐ 2 – TẬP THỂ DỤC ĐỀU ĐẶN

cách kiểm soát huyết áp

cách kiểm soát huyết áp

 

Hoạt động thể lực đều đặn – ít nhất 150 phút/tuần hoặc 30 phút/ngày giúp hạ 5 – 8 mmHg nếu như bạn đang bị huyết áp cao. Nhưng cần lưu ý, khi bạn ngưng tập thể dục, huyết áp của bạn có thể tăng trở lại.

Khi huyết áp của bạn ở mức “bình thường cao”, việc tập luyện thường xuyên sẽ giúp tránh khỏi tiến triển thành tăng huyết áp. Nếu bạn đang bị huyết áp cao, việc hoạt động thể lực thường xuyên sẽ giúp huyết áp ổn định ở ngưỡng an toàn.

Có nhiều môn thể thao hữu ích như tập aerobics, đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp, bơi hoặc khiêu vũ. Bạn cũng có thể chọn các môn thể thao cường độ cao, tăng sức bền (nhưng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tham gia).

 

3. CÁCH KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP SỐ 3 – ĂN UỐNG LÀNH MẠNH

cách kiểm soát huyết áp

cách kiểm soát huyết áp

 

Chế độ ăn DASH (Địa Trung Hải): giàu các loại ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau củ, và các sản phảm ít béo từ sữa, hạn chế chất béo bão hòa và cholesterol có thể giúp huyết áp giảm đến 11 mmHg trên những bệnh nhân.

 

4. CÁCH KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP SỐ 4 – GIẢM LƯỢNG MUỐI ĂN HẰNG NGÀY

cách kiểm soát huyết áp

cách kiểm soát huyết áp

Chỉ cần giảm một lượng nhỏ muối cũng có thể giúp cải thiện tình trạng tim mạch và giảm huyết áp khoảng 5 – 6 mmHg.

Nên ăn ít hơn 2.3gr muối/ngày (1 muỗng cà phê). Tuy nhiên lượng muối lý tưởng dành cho người lớn và người mắc bệnh là 1.3gr muối/ngày.

 

5. CÁCH KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP SỐ 5 – GIẢM GIỚI HẠN LƯỢNG RƯỢU/BIA

cách kiểm soát huyết áp

cách kiểm soát huyết áp

Rượu/bia có cả ảnh hưởng tốt và xấu lên sức khoẻ. Nếu bạn chỉ uống lượng trung bình mỗi ngày – 1 đơn vị cồn cho nữ, hoặc 2 đơn vị cồn đối với nam (1 đơn vị cồn tương đương: 360 ml bia (5%), 45ml rượu mạnh (400) hoặc 150ml rượu vang) – thì có thể giúp huyết áp giảm khoảng 4mmHg.

Nhưng ngược lại, khi uống quá mức trung bình sẽ làm huyết áp tăng và gây giảm tác dụng của thuốc hạ áp.

 

6. CÁCH KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP SỐ 6 – NGƯNG THUỐC LÁ

cách kiểm soát huyết áp

cách kiểm soát huyết áp

Huyết áp của bạn sẽ tăng kéo dài vài phút sau khi bạn hút thuốc lá. Ngưng hút, huyết áp sẽ trở lại mức bình thường. Dừng hẳn thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch và cải thiện sức khoẻ của bạn.

 

7. CÁCH KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP SỐ 7 – CẮT GIẢM CÀ PHÊ

cách kiểm soát huyết áp

cách kiểm soát huyết áp

 

Uống cà phê có thể làm huyết áp tăng lên đến 10 mmHg ở những người hiếm khi uống cà phê. Nhưng với những người uống điều đặn, nó rất ít hoặc không gây ảnh hưởng lên huyết áp.

Mặc dù tác động lâu dài của cà phê trên huyết áp không rõ ràng, nó cũng có thể làm huyết áp tăng nhẹ.

 

8. CÁCH KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP SỐ 8 – GIẢM CĂNG THẲNG/STRESS

cách kiểm soát huyết áp

cách kiểm soát huyết áp

Căng thẳng có thể làm huyết áp tăng cao, nhưng không có bằng chứng stress làm cho huyết áp tăng kéo dài. Để kiểm soát stress, nên tránh xa những điều có hại cho sức khoẻ như chế độ ăn kém lành mạnh, uống nhiều rượu/bia và hút thuốc lá. Tất cả các yếu tố này đều có mối liên hệ với các loại bệnh tim mạch.

 

9. CÁCH KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP SỐ 9 – THƯỜNG XUYÊN THEO DÕI HUYẾT ÁP TẠI NHÀ VÀ KIỂM TRA ĐỊNH KỲ

cách kiểm soát huyết áp

cách kiểm soát huyết áp

Theo dõi tại nhà giúp bạn tự kiểm tra huyết áp của mình và đảm bảo việc thay đổi lối sống có hiệu quả, cũng như báo động cho bạn và bác sĩ của mình biết về khả năng xảy ra các biến chứng trên sức khoẻ.

Việc khám định kỳ là chìa khoá giúp bạn kiểm soát được huyết áp. Nếu huyết áp không được kiểm soát tốt, nên hỏi bác sĩ bao lâu nên tái khám lại. Khi bạn có thay đổi thuốc hoặc dùng các phương pháp điều trị khác, bạn nên thông tin điều này với bác sĩ của mình.

 

Vừa bỏ túi những phương pháp luyện tập hiệu quả, vừa duy trì được động lực luyện tập mỗi ngày, mọi người nhớ thực hiện theo nhé!

 

 

Thông tin trên giúp chị em chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1 hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận