LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA OMEGA 3 ĐỐI VỚI CƠ THỂ MÀ MỌI NGƯỜI CẦN LƯU Ý VÀ BỔ SUNG NGAY

Omega 3 là một loại chất béo được biết đến với tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cường trí nhớ cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Omega 3 đang được coi là một trong những loại dinh dưỡng cần thiết nhất cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về chúng là gì và tác dụng của chúng đối với sức khỏe là như thế nào?

Trong bài viết hôm nay hãy cùng với Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về những lợi ích mà Omega 3 mang lại cho sức khỏe của con người. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

1. OMEGA 3 LÀ GÌ?

omega 3 là gì

omega 3 là gì

Omega 3 là một họ axit béo không no đóng vai trò quan trọng trong cơ thể có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe con người. Chúng được coi là thiết yếu vì cơ thể con người không thể tự sản xuất và tổng hợp một cách đầy để nên phải lấy từ nguồn dinh dưỡng bên ngoài.

Có ba loại quan trọng nhất gồm:

  • ALA (acid alpha-linolenic).
  • DHA (acid docosahexaenoic).
  • EPA (acid eicosapentaenoic).

Đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình của cơ thể như tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ sự phát triển cải thiện chức năng của não bộ, giảm viêm và tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đườngung thư. ALA chủ yếu được tìm thấy trong thực vật trong khi DHA và EPA chủ yếu có trong thực phẩm động vật và tảo. Các loại thực phẩm phổ biến chứa nhiều chúng bao gồm: cá béo, dầu cá, hạt lanh, hạt chia, dầu hạt lanh và quả óc chó.

Đối với những người không có thói quen ăn các thực phẩm kể trên thì cũng có thể bổ sung Omega 3 thông qua các thực phẩm chức năng như dầu cá.

 

2. CÁC LOẠI OMEGA 3 PHỔ BIẾN MỌI NGƯỜI CẦN NÊN BIẾT

omega 3 là gì

omega 3 là gì

ALA (Acid Alpha-linolenic)

Acid alpha-linolenic (ALA) là acid béo Omega 3 phổ biến nhất và rất cần bổ sung trong chế độ ăn uống của bạn được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như hạt lanh, dầu hạt lanh, hạt chia, quả óc chó và hạt hướng dương. Cơ thể chủ yếu sử dụng ALA để tạo ra năng lượng và chuyển hóa nhưng cũng có thể được chuyển đổi thành các dạng hoạt tính sinh học khác: EPA và DHA. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này lại không hiệu quả và chỉ có một tỷ lệ nhỏ ALA được chuyển đổi thành các dạng hoạt động.

 

EPA (Acid Eicosapentaenoic)

Acid eicosapentaenoic (EPA) hầu hết thường được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như cá béo và dầu cá. Bên cạnh đó, một số loại vi tảo cũng có chứa EPA. EPA đảm nhiệm một số chức năng trong cơ thể con người. Một phần của EPA cũng có thể được chuyển đổi thành DHA (Axit Docosahexaenoic), một axit béo khác có tác dụng quan trọng trong sự phát triển và chức năng của não bộ.

 

DHA (Acid Docosahexaenoic)

Acid Docosahexaenoic (DHA) là Acid béo quan trọng nhất trong cơ thể con người. Là thành phần cấu tạo chính của vỏ não, võng mạc mắt cũng như nhiều bộ quận cơ thể khác. Giống như EPA thì DHA cũng được tìm thấy nhiều nhất trong các sản phẩm động vật như cá béo và dầu cá. Những loại thực phẩm như thịt, trứng và sữa từ động vật ăn cỏ cũng cung cấp lượng DHA đáng kể.

Tuy nhiên, những người ăn chay hay ăn thuần chay thường sẽ thiếu hụt DHA. Vì vậy những người ăn chay cần bổ sung DHA thông qua vi tảo hoặc các sản phẩm bổ sung omega 3 khác để đảm bảo họ có đủ lượng DHA cần thiết cho sức khỏe.

 

3. NHỮNG LỢI ÍCH MÀ OMEGA 3 MANG LẠI CHO SỨC KHỎE 

omega 3 là gì

omega 3 là gì

3.1 Omega 3 ngăn ngừa ung thư

Theo nghiên cứu, có đến hơn 9,5 triệu người chết hàng năm do ung thư. Tuy nhiên, axit béo omega-3 lại có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung omega 3 vào chế độ ăn uống hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết hơn 55%. Ngoài ra, nó còn giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và ung thư vú ở phụ nữ.

 

3.2 Omega 3 cải thiện thị lực 

DHA là một loại omega 3 có vai trò quan trọng trong cấu trúc võng mạc mắt của con người. Do đó khi cơ thể bị thiếu hụt DHA các vấn đề về thị lực có thể sẽ xuất hiện.

Việc cung cấp Omega cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương mắt vĩnh viễn và mù lòa trên toàn thế giới “.

 

3.3 Omega 3 tăng cường sức khỏe não bộ trẻ sơ sinh và mẹ khi mang thai

Omega-3 rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển trí não ở trẻ sơ sinh. Bổ sung đủ khi mang thai đem lại rất nhiều lợi ích cho trẻ như:

  • Cải thiện phát triển nhận thức.
  • Ít gặp các vấn đề về hành vi hơn.
  • Giảm nguy cơ chậm phát triển .

 

3.4 Omega 3 ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch

Dữ liệu của một nghiên cứu cho thấy, mỗi năm có khoảng 17,9 triệu người trên toàn cầu mất vì bệnh tim. Sự gia tăng nồng độ chất béo trung tính được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Omega 3 được cho là có lợi trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ và cải thiện chức năng của các mạch máu, tăng cường lưu lượng máu chảy qua các mạch máu.

Những lợi ích bao gồm:

  • Chất béo trung tính: omega 3 làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính .
  • HDL cholesterol: Một số nghiên cứu cho thấy omega-3 có thể làm tăng mức cholesterol HDL (tốt).
  • Các cục máu đông: Omega-3 có thể giữ cho các tiểu cầu trong máu không bị vón cục lại với nhau. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông có hại.

 

3.5 Omega 3 cải thiện sức khỏe xương khớp 

Tốt cho những người viêm khớp dạng thấp: Bổ sung dầu cá chứa EPA và DHA có thể hạn chế cứng khớp và đau khớp, ngoài ra cũng làm tăng hiệu quả của thuốc chống viêm. Vì thế các bệnh nhân bị viêm khớp thường được khuyên nên bổ sung dầu cá.

 

3.6 Omega 3 cải thiện giấc ngủ 

Cùng với chế độ ăn uống lành mạnh thì giấc ngủ đầy đủ là rất quan trọng để duy trì một lối sống khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu về thiếu ngủ, thiếu ngủ được xác định là nguyên nhân hàng đầu của bệnh đái tháo đường, trầm cảm và béo phì.

Ngoài ra, Acid béo Omega 3 cũng giảm nguy cơ chứng ngưng thở khi ngủ và chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn ở người lớn. Thiếu axit béo DHA có thể giảm sản xuất melatonin, một loại hormone điều tiết giấc ngủ của con người. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung chúng có thể cải thiện chất lượng và thời lượng giấc ngủ.

 

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận