7 lợi ích của Vitamin B đối với sức khỏe cần biết
Lợi ích của Vitamin B có thể kể đến như giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, hỗ trợ sự phát triển của da…
Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ rõ hơn với mọi người về lợi ích của Vitamin B. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn nhé!
1. Vitamin B hỗn hợp là gì?
Vitamin B tổng hợp bao gồm 8 loại vitamin khác nhau:
- B1 (thiamine)
- B2 (riboflavin)
- B3 (niacin)
- B5 (axit pantothenic)
- B6 (pyridoxin)
- B7 (biotin)
- B9 (axit folic)
- B12 (cobalamin)
Mỗi loại vitamin B này đều đóng vai trò quan trọng trong các chức năng khác nhau của cơ thể.
2. Lợi ích của vitamin B hỗn hợp
Vitamin B có vai trò thiết yếu trong việc duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần. Với vai trò là nền tảng của cơ thể, Vit B ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng, hoạt động của não bộ và quá trình chuyển hóa tế bào.
Vit B tổng hợp giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và hỗ trợ các chức năng quan trọng như:
- Sức khỏe tế bào
- Sự phát triển hồng cầu
- Cải thiện năng lượng
- Tăng cường thị lực
- Tối ưu hóa chức năng não
- Hỗ trợ tiêu hóa
- Tạo cảm giác thèm ăn lành mạnh
- Điều hòa hệ thần kinh
- Sản xuất hormone và cholesterol
- Sức khỏe tim mạch
- Duy trì cơ bắp
2.1 Đối với phụ nữ
Vitamin B đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, hỗ trợ phát triển não bộ của thai nhi và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, Vit B còn giúp tăng cường năng lượng, giảm triệu chứng buồn nôn và hạn chế nguy cơ tiền sản giật cho các bà mẹ trong giai đoạn mang thai.
2.2 Đối với nam giới
Vitamin B được cho là có khả năng tăng cường testosterone ở nam giới, đặc biệt khi mức hormone này giảm theo tuổi tác. Bên cạnh đó, Vit B cũng có thể hỗ trợ phát triển khối cơ và tăng cường sức mạnh, tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để khẳng định điều này.
Mỗi loại Vit B đảm nhiệm những chức năng riêng và có nguồn gốc từ các thực phẩm khác nhau. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị cần có chế độ ăn uống cân bằng để bổ sung đầy đủ nhóm Vit B, đặc biệt quan trọng đối với trẻ em. Dưới đây là một số vitamin nhóm B phổ biến cùng những lợi ích mà chúng mang lại cho sức khỏe.
2.3 Vitamin B1 và B2
Vitamin B1, hay thiamin, và vitamin B2, hay riboflavin, có vai trò chính trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Thiamin còn hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh, trong khi riboflavin giúp duy trì thị lực.
Nguồn cung cấp thiamin và riboflavin tốt nhất là ngũ cốc nguyên hạt. Riboflavin còn có nhiều trong sữa, trứng và rau xanh đậm. Mặc dù các loại thực phẩm hàng ngày thường cung cấp đủ hai loại vitamin này, những người nghiện rượu lại có nguy cơ cao bị thiếu hụt Vit B1 và B2.
2.4 Vitamin B3
Vitamin B3, hay niacin, có vai trò chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, đồng thời giúp cải thiện cảm giác thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa.
Niacin có thể được tìm thấy trong thịt gà, cá, gan, thịt đỏ, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Thiếu hụt vitamin B3 có thể gây buồn nôn, cảm giác râm ran ở bụng, và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể dẫn đến rối loạn ý thức.
2.5 Vitamin B6
Vitamin B6 (pyridoxine) giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và hỗ trợ chống lại nhiễm khuẩn. Đặc biệt, việc cung cấp đủ Vit B6 cho phụ nữ mang thai và cho con bú rất quan trọng vì nó hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ.
Nguồn thực phẩm giàu Vit B6 bao gồm đậu xanh, cá ngừ, cá hồi, ngũ cốc nguyên hạt, gan bò, thịt bò xay, ức gà, dưa hấu, khoai tây và rau bina. Thiếu hụt Vit B6 có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, ban đỏ, nứt da quanh miệng, trầm cảm, buồn nôn, lơ mơ, nhiễm trùng dễ dàng, và viêm da.
2.6 Vitamin B9
Vitamin B9, còn gọi là acid folic, đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh tế bào hồng cầu, giống như các loại Vit B khác. Bổ sung đầy đủ Vit B9 giúp giảm nguy cơ dị tật thai nhi.
Vit B9 có thể được tìm thấy trong thịt, ngũ cốc nguyên hạt, củ cải tía, các loại trái cây họ cam quýt, cá, ngũ cốc bổ sung, các loại đậu, rau xanh, gan và thận.
Thiếu hụt Vit B9 có thể dẫn đến tiêu chảy, thiếu máu và nguy cơ dị tật cho thai nhi khi người mẹ thiếu hụt dưỡng chất này trong thai kỳ.
2.7 Vitamin B12
Vitamin B12 (cobalamin) đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh hệ thần kinh, thúc đẩy sự phát triển cơ thể và hỗ trợ tạo tế bào máu.
Nguồn cung cấp Vit B12 chủ yếu là từ thịt và các sản phẩm từ sữa, nên người ăn chay có nguy cơ cao thiếu hụt loại vitamin này. Đối với người ăn chay, thực phẩm bổ sung là giải pháp chính để cung cấp Vit B12. Vit B12 có thể được tìm thấy trong trứng, phô mai, sữa, cá, sò, động vật giáp xác, gan, thận và thịt đỏ.
Thiếu Vit B12 có thể dẫn đến thiếu máu, lú lẫn ở người cao tuổi, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và rối loạn hành vi, và những tổn thương thần kinh do thiếu Vit B12 thường không thể phục hồi. Ngoài ra, các triệu chứng khác như ngứa ran ở tay chân, mệt mỏi, yếu cơ, và dễ cáu gắt cũng có thể xuất hiện.
3. Tác dụng phụ
Bạn không thể hấp thụ quá nhiều Vit B từ thực phẩm hàng ngày, vì Vit B tan trong nước và được loại bỏ qua nước tiểu hàng ngày thay vì được tích trữ trong cơ thể.
Việc tiêu thụ vitamin B quá mức cũng không xảy ra nếu bạn sử dụng chất bổ sung đúng theo hướng dẫn. Tuy nhiên, nguy cơ dư thừa chỉ có thể xuất hiện khi bạn dùng bổ sung Vit B mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.
Các dấu hiệu quá liều Vit B có thể bao gồm: khát nước, vấn đề về da, mờ mắt, đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, đi tiểu nhiều, tiêu chảy, và đỏ da.
Mọi người có thể nhắn tin trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn rõ hơn nhé!
Liên hệ với Dr Ngọc:
- Nhắn tin: http://m.me/drngoclaser
- Blog: https://drngoc.vn/
- Facebook: https://www.facebook.com/drngoclaser/…
- Email hợp tác: drngoclaser@gmail.com