5 NHÓM THỰC PHẨM NÀO BỔ SUNG VITAMIN E CHO CƠ THỂ TỐT NHẤT

Bổ sung vitamin e là điều cần thiết đối với chị em. Bởi vitamin e được biết đến là thành phần có khả năng chống oxy hóa cực kỳ tốt cho cơ thể và có rất nhiều người được các bác sĩ tư vấn về việc nên bổ sung vitamin e hàng ngày.

Tuy nhiên ta lại không biết về tác dụng của loại vitamin này là như thế nào và hàm lượng cần bổ sung vitamin e bao nhiêu là đủ cho cơ thể để vừa có tác dụng bảo vệ cơ thể và tránh tình trạng quá thừa vitamin vào trong cơ thể.

Hôm nay Dr Ngọc sẽ cho chia sẻ cho mọi người về 5 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin e cho cơ thể tốt nhất. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

 

1. TẠI SAO VIỆC BỔ SUNG VITAMIN E CHO CƠ THỂ LÀ CẦN THIẾT?

5 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin e

5 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin e

Quá trình oxy hóa được diễn ra do các nhân bên ngoài như ánh nắng mặt trời, thuốc lá hay đồ ăn hằng ngày tạo thành các gốc tự do làm gây ra quá trình oxy hóa tế bào trong cơ thể dẫn đến tình trạng stress oxy hóa quá trình này cũng sẽ làm hình thành nên những bệnh lý viêm cơ xương khớp, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường hay nguyên nhân gây ra ung thư

Quá trình stress oxy hóa này cũng sẽ tăng theo thời gian đặc biệt khi chúng ta già đi thì quá trình này sẽ diễn ra nhiều hơn. Bởi vì thế chúng ta cần có một quá trình chống oxy hóa.

 

2. TÁC DỤNG CỦA BỔ SUNG VITAMIN E ĐỐI VỚI CƠ THỂ

5 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin e

5 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin e

Trong những loại vitamin thì vitamin e chính là loại vitamin có khả năng chống oxy hóa cực kỳ tốt đối với cơ thể chúng ta. Một số nghiên cứu về tác dụng của vitamin trong quá trình chống oxy hóa vào trong cơ thể.

Đầu tiên khi bổ sung vitamin e vào trong cơ thể sẽ làm giảm triệu chứng  với những tình trạng viêm cơ xương khớp. Trong một nghiên cứu vào năm 2017 về ảnh hưởng của vitamin đối với mức độ stress oxy ở trong máu kết luận rằng vitamin là một chất chống oxy hóa có hiệu quả và cải thiện các triệu chứng lâm sàng giảm tình trạng stress oxy hóa ở những bệnh nhân thoái hóa khớp gối giai đoạn cuối

Thêm một nghiên cứu khác về tác dụng chống oxy hóa của vitamin trong bệnh tiểu đường type 2 rất khả quan khi bổ sung vitamin có thể là chiến lược có giá trị để kiểm soát các biến chứng tiểu đường và tăng cường khả năng chống oxy hóa.

và ngoài ra vitamin e cũng giúp ngăn ngừa được ung thư do khả năng chống oxy hóa cực kỳ tốt. Bên cạnh những ưu điểm tốt được nêu trên thì khi bổ sung hàm lượng vitamin quá liều cũng sẽ gây nên các tác dụng phụ ngoài mong muốn vì vậy chúng ta chỉ bổ sung đủ tránh tình trạng lạm dụng bổ sung quá liều.

 

3. TÁC DỤNG CỦA BỔ SUNG VITAMIN E ĐỐI VỚI DA

5 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin e

5 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin e

Vitamin là thành phần được đưa vào trong rất nhiều những sản phẩm thoa hay viên uống vì tác dụng ngăn ngừa chống lão hóa da giúp nhanh lành vết thương. Một số các loại thoa như kem nghệ bên trong nó cũng chứa rất là nhiều vitamin giúp làm lành vết thương nhanh chóng.

Vì vitamin tan dồi dào trong dầu chúng có thể tích tụ và dự trữ ở gan, mỡ nên khi bổ sung hàm lượng quá nhiều sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Hàm lượng vitamin được khuyến cáo bổ sung hằng ngày là 400UI/ngày.

Bên cạnh đó ngoài dùng viên uống để bổ sung vitamin e thì thông qua các thực phẩm ăn uống hằng ngày cũng sẽ đảm bảo đủ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.

 

4. NHỮNG THỰC PHẨM GIÚP BỔ SUNG VITAMIN E

5 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin e

5 nhóm thực phẩm bổ sung vitamin e

4.1 Bổ sung vitamin e bằng hạt hướng dương

Là thực phẩm được xếp loại đầu tiên có hàm lượng bổ sung vitamin cao nhất. Trong những nghiên cứu cho thấy khi bổ sung 100g hạt hướng dương sẽ tương đương với 35g vitamin cho cơ thể nhu cầu trung bình một ngày của một người trưởng thành là 15g vitamin.

Đây là hàm lượng cần thiết để bổ sung hàng ngày. Chỉ cần 30g hạt hướng dương thì gần như đã thừa lượng vitamin hàng ngày.

4.2 Bổ sung vitamin e bằng hạt hạnh nhân

Được xếp ở vị trí thứ hai trong nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin chính là hạt hạnh nhân. Loại hạt này đã quá quen thuộc với chúng ta xuất hiện nhiều trong các thực phẩm bánh, sữa.

Trung bình cứ 100g hạt hạnh nhân có thể chứa đến 26g vitamin. Chỉ với 100g hạt hạnh nhân thì đã gấp mấy lần lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.

4.3 Bổ sung vitamin e bằng đậu phộng

Có thể chế biến đậu phộng thành món sữa hạt thơm ngon hay là một món ăn vặt. Trong 100g đậu phộng có chứa 8,3g vitamin không chỉ bổ sung vitamin cho cơ thể mà loại đậu này còn chứa rất nhiều chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.

4.4 Bổ sung vitamin e bằng quả bơ

Bơ được xem là một loại quả có chứa rất nhiều các dưỡng chất. Trung bình trong 100g quả bơ có chứa khoảng 2,1g vitamin tuy nhiên để bảo đảm đủ 15g vitamin cần thiết cho cơ thể mỗi ngày thì cần ăn đến 700g bơ/ngày.

4.5 Bổ sung vitamin e bằng cá ngừ

Ngoài nhóm hạt và trái cây ra thì cá ngừ cũng là loại thực phẩm có chứa vitamin trong 100g cá ngừ chứa trung bình khoảng 4mg vitamin.

Cá ngừ là loại chứa nhiều vitamin e nhất trong nhóm động vật mặc dù là nhiều nhất nhưng cũng chỉ chứa 1/10 so với hạt hướng dương ngoài cá ngừ ra còn có cá hồi, mực, tôm cũng chứa khoảng 1mg vitamin.

 

Qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã biết việc bổ sung vitamin e cho cơ thể là quan trọng như thế nào rồi đúng không? Khi đã biết rõ về tác dụng của vitamin e cũng như bổ sung vitamin e rồi thì hãy cùng Dr Ngọc bổ sung hàng ngày cho đầy đủ nhé!

 

Video Dr Ngọc chia sẻ về Tác Dụng Của Vitamin E – 5 Nhóm Thực Phẩm Nào Bổ Sung Vitamin E Cho Cơ Thể?

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận