Tác Dụng Của Curcumin Đối Với Bệnh Tiểu Đường Có Hiệu Quả Không?

Tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường có hiệu quả không?? – là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong vài ngày qua.

Củ nghệ là một loại gia vị màu vàng vàng đã được sử dụng rộng rãi vì các đặc tính chữa bệnh của nó. Nó chứa một loại polyphenol gọi là curcumin có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.

Trong khi nghiên cứu đang được tiến hành, bằng chứng gần đây cho thấy hoạt chất này có thể được sử dụng để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 , một tình trạng mãn tính được đặc trưng bởi sự giảm bài tiết insulin.

Insulin là một loại hormone kéo glucose (đường) từ máu vào tế bào để sử dụng làm năng lượng. Khi không có đủ insulin để làm điều đó, nó sẽ gây ra tình trạng tăng đường huyết liên tục, còn được gọi là tăng đường huyết và dẫn đến rối loạn chuyển hóa và viêm nhiễm.

Vậy tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường như thế nào? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường có thật sự hiệu quả không thông qua bài viết này nhé!

 

1. Tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường

tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường dr ngọc

tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường dr ngọc

1.1 Điều hòa chuyển hóa lipid 

Hội chứng chuyển hóa đề cập đến một nhóm các tình trạng được đặc trưng bởi quá trình trao đổi chất bị thay đổi có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Hội chứng chuyển hóa bao gồm kháng insulin , lượng đường trong máu cao, huyết áp cao, cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) thấp, cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) cao, tăng mức chất béo trung tính và béo phì.

Hoạt cahát này có thể giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid ở những người mắc bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi hoạt động của các enzym tham gia vào quá trình trao đổi chất để giảm mức độ chất béo trung tính và cholesterol trong máu.

Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp một số thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên cho thấy rằng nghệ có khả năng làm giảm mức chất béo trung tính trong máu trung bình là 19,1 mg/dL, cholesterol toàn phần trung bình là 11,4 mg/dL và cholesterol LDL trung bình là 9,83 mg/dL. 3 Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để xác nhận những tác động được đề xuất này.

Hoạt chất này cũng có thể có tác dụng có lợi trong việc giảm các triệu chứng khác của hội chứng chuyển hóa bằng cách giảm tình trạng kháng insulin thông qua cải thiện độ nhạy insulin, ngăn chặn việc sản xuất các tế bào mỡ mới và hạ huyết áp.

 

1.2 Stress Oxy hóa

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy hoạt chất này có thể cải thiện các dấu hiệu của stress oxy hóa khắp cơ thể bằng cách tăng mức độ của một số chất chống oxy hóa bảo vệ như superoxide dismutase.

hoạt chất này cũng có thể làm tăng kích hoạt các enzym, như lipid peroxide và glutathione peroxidase, phá vỡ các gốc tự do có hại. Các gốc tự do như oxy phản ứng và các loại nitơ là các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào trên diện rộng khắp cơ thể.

 

1.3 Viêm

Tình trạng viêm là cơ sở của nhiều tình trạng mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường, đồng thời làm tăng căng thẳng oxy hóa và các biến chứng. Căng thẳng oxy hóa gia tăng cũng có thể khiến các gốc tự do kích hoạt các con đường truyền tín hiệu tế bào làm tăng kích hoạt các phản ứng viêm khắp cơ thể, dẫn đến một chu kỳ viêm mãn tính.

Yếu tố hoại tử khối u là một loại protein gây viêm tăng lên trong các tình trạng viêm như béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Yếu tố hoại tử khối u được kích hoạt khi có lượng đường trong máu cao xảy ra với bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy chất curcumin có thể ngăn chặn sự kích hoạt này, giúp giảm viêm trong cơ thể. Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy việc bổ sung một gam curcumin mỗi ngày trong tám tuần giúp giảm mức độ yếu tố hoại tử khối u trung bình là 16,22 pg/mL ở phụ nữ mắc hội chứng chuyển hóa.

 

2. Các cơ quan bị ảnh hưởng khi chúng liên quan đến tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường

2.1 Rối loạn gan

Bệnh nhân tiểu đường thường mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoặc các rối loạn gan khác. Nghiên cứu cho thấy hoạt chất này có thể giúp điều chỉnh các men gan kiểm soát mức độ lipid và glucose do đặc tính chống viêm của nó.

Một phân tích tổng hợp của bốn thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng việc bổ sung hoạt chất này hàng ngày từ một gam trở lên trong 8 tuần đã làm giảm mức alanine aminotransferase trung bình 11,36 IU/L và giảm mức aspartate aminotransferase trung bình 9,22 IU/L .

 

2.2 Bệnh thận tiểu đường

Bệnh thận do tiểu đường , còn được gọi là bệnh thận do tiểu đường, ảnh hưởng đến khả năng lọc và loại bỏ chất thải và chất lỏng của thận ra khỏi cơ thể. Nó được đặc trưng bởi sự hiện diện của albumin trong nước tiểu, tăng huyết áp động mạch và giảm tốc độ lọc cầu thận, một chỉ số về chức năng thận thích hợp.

Hoạt chất này có thể giúp kiểm soát bệnh thận do tiểu đường bằng cách thúc đẩy quá trình thanh thải creatine và urê ra khỏi cơ thể, giảm nồng độ albumin và enzym trong nước tiểu, đồng thời điều chỉnh hoạt động của các enzym trong thận.

 

2.3 Bệnh mạch máu tiểu đường

Bệnh mạch máu do bệnh tiểu đường xảy ra do tổn thương cả mạch máu nhỏ và lớn khắp cơ thể do viêm lan rộng. Các nghiên cứu cho thấy hoạt chất này có thể giúp giảm các biến chứng do bệnh mạch máu tiểu đường theo nhiều cách khác nhau.

Chúng bao gồm ngăn chặn sự tích tụ của các protein AGE gây viêm và ức chế kích hoạt một số tế bào thúc đẩy quá trình oxy hóa và tổn thương tế bào. Hoạt chất này cũng có thể cải thiện quá trình chữa lành vết thương và hình thành các mạch máu mới và giảm yếu tố hoại tử khối u gây ra sự co thắt quá mức của các mạch máu.

 

2.4 Các biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường

Sử dụng hoạt chất này cũng có thể có lợi cho việc giảm các biến chứng khác của bệnh tiểu đường loại 2, bao gồm các bệnh về cơ xương bằng cách ức chế quá trình tái hấp thu xương và giảm các enzym phá vỡ xương. Hoạt chất này còn giúp cơ xương tăng hấp thu glucose giảm đề kháng insulin.

Hoạt chất này cũng có thể giúp giảm các biến chứng khác liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2 như rối loạn cương dương và liệt dạ dày , một tình trạng gây ra bởi việc làm rỗng dạ dày chậm, bằng cách giảm mức độ viêm và stress oxy hóa.

3. Phản ứng phụ tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường:

tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường dr ngọc

tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường dr ngọc

Hoạt chất này đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt “được công nhận chung là an toàn” do khả năng dung nạp tốt, an toàn và hiệu quả, bao gồm liều lượng từ 4.000 đến 8.000 mg/ngày. Mặc dù hoạt chất này thường được coi là an toàn khi sử dụng, nhưng một số tác dụng phụ tiêu cực, bao gồm đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban và phân vàng, đã được báo cáo

Hoạt chất này cũng có thể có khả năng tương tác với một số loại thuốc như chất làm loãng máu (thuốc chống đông máu), thuốc kháng sinh, thuốc chống trầm cảm, thuốc tim mạch và thuốc trị ung thư.

Củ nghệ không được xem là phương pháp thay thế các kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường khác cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Luôn đảm bảo hỏi bác sĩ về việc dùng nghệ hoặc bất kỳ hình thức điều trị hoặc bổ sung chế độ ăn uống nào khác để đảm bảo an toàn cho bạn và sẽ không tương tác với bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng. Bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ điều trị để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn phải luôn được thảo luận bác sĩ chuyên môn điều trị của bạn

 

 

Thông qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về tác dụng của curcumin đối với bệnh tiểu đường rồi đúng không? Mọi người còn câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn nhé!

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm curcumin có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: