SỰ THẬT TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN ĐỐI VỚI VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Tác dụng của curcumin đối với viêm loét đại tràng đã được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng giúp bảo vệ tế bào niêm mạc đại tràng khỏi tổn thương và hạn chế vi khuẩn gây viêm loét đại tràng.

Viêm đại tràng là một bệnh lý về tiêu hóa rất phổ biến ở nước ta. Theo thống kê của Bộ Y tế tại Việt Nam, hiện có hơn 4 triệu người đang mắc phải bệnh viêm đại tràng mãn tính, tức trung bình cứ 20 người thì có 1 người mắc căn bệnh này và độ tuổi mắc bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Bệnh gây ra những triệu chứng như đau bụng, ăn uống khó tiêu và tiêu chảy… căn bệnh này khiến bệnh nhân cảm thấy rất mệt mỏi. Có rất nhiều phương pháp chữa và giúp làm giảm các triệu chứng viêm loét đại tràng một trong số đó chính là củ nghệ một loại gia vị rất thân quen trong căn bếp của nhiều gia đình Châu Á.

Bên cạnh việc là một thành phần chính của ẩm thực châu Á, nghệ đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học là vị thuốc quý có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn giúp chữa lành các vết thương và đặc biệt là tác dụng của curcumin đối với viêm loét đại tràng.

Vậy tác dụng của curcumin đối với viêm loét đại tràng có hiệu quả không? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết tác dụng của curcumin đối với viêm loét đại tràng này nhé!

Ngoài ra mọi người có thể tìm hiểu kỹ hơn về các lợi ích mà curcumin mang lại thông qua bài viết “8 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA NGHỆ VÀ CURCUMIN GIÚP BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN 

 

1. TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN ĐỐI VỚI VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG

tác dụng của curcumin đối với viêm loét đại tràng dr ngọc

tác dụng của curcumin đối với viêm loét đại tràng dr ngọc

Hiệp hội tiêu hóa Hoa Kỳ cho biết, khả năng chữa bệnh tiềm năng của củ nghệ đến từ chất curcumin, một chất hóa học thực vật có trong củ nghệ. Cả nghệ và curcumin (riêng nó) hiện được bán rộng rãi dưới dạng chất bổ sung.

Mặc dù chất curcumin đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và ức chế miễn dịch, nhưng phần lớn nghiên cứu được thực hiện cho đến nay là trong ống nghiệm hoặc động vật. Tuy nhiên, một số thử nghiệm nhỏ trên người đã phát hiện ra rằng, khi được sử dụng với thuốc, chất curcumin có thể có lợi cho những người bị  viêm loét đại tràng nhẹ đến trung bình.

Một nghiên cứu trên 50 bệnh nhân được công bố vào năm 2015 trên tạp chí Clinical Gastroenterology & Hepatology đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân dùng mesalamine (một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng nhẹ đến trung bình) và 3.000 miligam (mg) curcumin qua viên nang đã thuyên giảm nhanh hơn những người dùng mesalamine và giả dược.

Một nghiên cứu khác được công bố vào tháng 12 năm 2019 trên tạp chí  Phytotherapy Research trên 70 bệnh nhân đã cho thấy khi dùng 1.500 mg curcumin mỗi ngày cùng với điều trị bằng thuốc giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng viêm loét nhẹ đến trung bình và viêm đại tràng.

Trong một  bài đánh giá toàn diện được công bố vào tháng 1 năm 2020 trên tạp chí  Annals of Gastroenterology , các nhà nghiên cứu đã tổng hợp và phân tích tất cả các thử nghiệm trên người được thực hiện đối với chất curcumin và bệnh viêm loét đại tràng cho đến nay.

Họ phát hiện ra rằng những bệnh nhân sử dụng Curcumin cùng với Mesalamine trung bình có khả năng cải thiện các triệu chứng cao gấp ba lần  so với những người chỉ dùng Mesalamine mà thôi.

 

2. VẬY TA CẦN TIÊU THỤ BAO NHIÊU NGHỆ ĐỂ TÁC DỤNG CỦA CURCUMIN ĐỐI VỚI VIÊM LOÉT ĐẠI TRÀNG HIỆU QUẢ?

tác dụng của curcumin đối với viêm loét đại tràng dr ngọc

tác dụng của curcumin đối với viêm loét đại tràng dr ngọc

Theo một đánh giá được công bố vào tháng 10 năm 2017 trên tạp chí thực phẩm, chỉ có một lượng nhỏ Curcumin trong củ nghệ và các nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng hóa chất thực vật không được cơ thể hấp thụ tốt.

Do đó ta sẽ cần phải tiêu thụ rất nhiều nghệ để đạt được mức độ hiệu quả tác dụng của curcumin đối với viêm loét đại tràng đã được sử dụng trong các cuộc nghiên cứu.

Mặt khác, vì vẫn chưa rõ liều lượng tối ưu của hoạt chất này là bao nhiêu nên việc tiêu thụ nghệ thông qua chế độ ăn uống vẫn mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Bên cạnh đó khi kết hợp nghệ với hạt tiêu đen cũng giúp tăng cường đáng kể sự hấp thụ. Theo đánh giá nghiên cứu về thực phẩm, Piperine hợp chất đặc trưng của hạt tiêu đen có thể tăng khả năng hấp thụ nghệ lên đến 2000%

Những người bị viêm loét đại tràng có thể thêm nghệ vào nước nóng để pha thành trà nghệ.Nếu dùng để bổ sung thì không nên dùng quá 3000 mg hoạt chất này mỗi ngày vì dùng quá nhiều sẽ gây ra một số tác dụng phụ như gây khó chịu đường tiêu hóa ở một số người

Theo một báo cáo được công bố vào tháng 7 năm 2017 trên tạp chí American Family Physician , hoạt chất này cũng có thể tương tác với một số loại thuốc . Vì vậy, nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn nào, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bắt đầu bổ sung nghệ hoặc hoạt chất này.

 

Thông qua bài viết trên chắc hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về tác dụng của curcumin đối với viêm loét đại tràng rồi đúng không? Mọi người còn câu hỏi nào có thể liên hệ trực tiếp để Dr Ngọc tư vấn nhé!

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại curcumin cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm curcumin có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: