BỆNH GAN NHIỄM MỠ VÀ 4 ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT RÕ

Bệnh gan nhiễm mỡ đã không còn xa lạ gì. Vì bệnh gan nhiễm mỡ là bệnh lý khá phổ biến ở trên thế giới cũng như là ở Việt Nam.

Theo thống kê VFA có khoảng 25-30% người dân Việt Nam mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Và có đến 90% người dùng rượu bia bị mắc căn bệnh này. Thực tế căn bệnh này có thế gây ra viêm gan, xơ gan, hoặc ung thư gan nếu không được chữa trị trong suốt thời gian dài.

Vậy thì bản chất và những điều cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ là gì? Trong bài viết hôm nay Dr.Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết ngày hôm nay nhé!

1. BỆNH GAN NHIỄM MỠ LÀ GÌ?

bệnh gan nhiễm mỡ và 4 điều cần biết

bệnh gan nhiễm mỡ và 4 điều cần biết

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng các tế bào gan bị mỡ xâm nhập. Tế bào gan bình thường có nhân ở chính giữa nhưng khi lượng mỡ xâm nhập và chiếm phần lớn trong gan lúc này sẽ đẩy nhân về một bên.

Ở những người bình thường vẫn có mỡ ở trong gan tuy nhiên hàm lượng mỡ vô cùng ít thường dưới 5% ngược lại khi lượng mỡ trong gan trên 5% tức là gan của bạn đã bị nhiễm mỡ.

Soi trên kính hiển vi, có thể thấy hình ảnh giọt mỡ choán chỗ trong bào tương tế bào gan.

2. LÀM SAO ĐỂ BIẾT MÌNH BỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ?

bệnh gan nhiễm mỡ và 4 điều cần biết

bệnh gan nhiễm mỡ và 4 điều cần biết

Tại thời điểm hiện tại căn bệnh này gần như không có triệu chứng nào rõ ràng. Có một số trường hợp có triệu chứng nhưng không rõ ràng chẳng hạn như cảm giác mệt mỏi, hơi đau ở hạ sườn phải (đây là vị trí của gan) nhưng những triệu chứng này sẽ không đặc hiệu cho triệu chứng về gan.

Thông thường mọi người sẽ phát hiện căn bệnh này một cách tình cờ khi đi khám sức khỏe. Dùng siêu âm để chẩn đoán nhưng khi dùng cách này lượng mỡ trong gan phải trên 10% thì máy mới phát hiện ra và cũng còn phụ thuộc vào kỹ thuật siêu âm của từng người.

Ngoài ra còn có thể chẩn đoán chuyên sâu hơn bằng cách thông qua cộng hưởng từ MRI hoặc một số công nghệ khác trên thị trường hiện tại.

3. BỆNH GAN NHIỄM MỠ CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG?

bệnh gan nhiễm mỡ và 4 điều cần biết

bệnh gan nhiễm mỡ và 4 điều cần biết

Do mỡ không phải một chất độc nên trong giai đoạn đầu, khi lượng mỡ trong gan ít, người bệnh thường không có triệu chứng. Hoặc triệu chứng thoáng qua như tức nhẹ vùng gan, khó tiêu, mệt mỏi. Đa số bệnh nhân được phát hiện trong giai đoạn này do tình cờ khám bệnh. Những biến chứng sẽ gặp:

+ Đầu tiên các mô mỡ sẽ choáng chỗ phần lớn các tế bào gan. Các tế bào gan này sẽ chết đi gây ra tổn thương viêm. Lúc này gan không gây nguy hiểm nhưng sẽ chuyển thành giai đoạn viêm gan nhiễm mỡ. Ngoài việc siêu âm để phát hiện ra thì  lúc này cần dùng xét nghiệm men gan. Men gan tăng gây tổn thương gan giai đoạn này là viêm gan nhiễm mỡ.

+ Từ giai đoạn viêm gan này sẽ chuyển sang giai đoạn xơ gan gây ra các vết sẹo. Ở giai đoạn này gan sẽ không thể hồi phục lại được. Lúc này việc lưu thông máu ở trong gan bị tắc nghẽn chức năng gan bị suy giảm, cổ chướng.

+ Từ xơ gan dẫn đến tình trạng ung thư gan và nguy hiểm lớn nhất đó chính là tử vong.

4. THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ

bệnh gan nhiễm mỡ và 4 điều cần biết

bệnh gan nhiễm mỡ và 4 điều cần biết

Hiện tại chưa có bất kỳ loại thuốc nào điều trị cho căn bệnh này chỉ điều trị khi gan nhiễm mỡ có những yếu tố nguy cơ bị viêm hay bị xơ hóa.Tuy nhiên đối với giai đoạn gan nhiễm mỡ khi được chẩn đoán sẽ không có bất kỳ loại thuốc nào.

Những loại thuốc được giới thiệu để thải độc cho gan nhưng thực tế thì không có bất kỳ loại thuốc nào giải quyết tình trạng này mà ngược lại những loại thuốc đó có thể gây tổn thương thêm cho gan bắt buộc gan phải hoạt động để đào thải.

5. BỆNH GAN NHIỄM MỠ ĂN GÌ ?

bệnh gan nhiễm mỡ và 4 điều cần biết

bệnh gan nhiễm mỡ và 4 điều cần biết

Thay đổi lối sống thói quen trong chế độ ăn có thể giúp cải thiện tình trạng gan bị nhiễm mỡ. Chằng hạn gan bị nhiễm mỡ do rượu gây ra việc cần làm là ngưng uống rượu trong vòng 2 tuần khi siêu âm lại sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt của gan.

Đối với những người thừa cân béo phì gan nhiễm mỡ sẽ rất cao cần giảm cân từ 7-10% trọng lượng cơ thể trong vòng 6 tháng có thể giải quyết tình trạng gan bị nhiễm mỡ.

Hay thay đổi chế độ ăn hằng ngày, có một chế độ ăn rất phù hợp cho những người bị bệnh gan nhiễm mỡ có tên là chế độ ăn địa trung hải.

 

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh tiến triển âm thầm, giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Do đó mỗi người nên đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ ít nhất mỗi năm một lần để phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm và điều trị kịp thời.

Lưu ý cho mọi người bài viết trên của Dr Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo và hiểu về bệnh chứ không thay thế việc chẩn đoán hay điều trị chuyên sâu.

Mọi người nên đến thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên sâu để được điều trị hiệu quả nhất nhé!

 

Video Dr Ngọc chia sẻ về 4 điều cần biết về căn bệnh gan nhiễm mỡ

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận