5 Cách Trong Dự Phòng Ung Thư | Dr Ngọc

Nguyên tắc quan trọng dự phòng ung thư là chúng ta phải biết được những nguyên nhân chính nào gây ra ung thư để từ đó dự phòng. Vậy có những nhóm nguyên chính nào dẫn đến ung thư?

Cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này thông qua bài viết này nhé!

1. Dự phòng ung thư: Nguyên nhân sinh học 

Là nguyên nhân do vi khuẩn, virus gây ra ung thư chúng ta cần phải dự phòng

– Nhiễm khuẩn helicobacter pylory (HP)

Nhiễm khuẩn helicobacter pylory (HP) Dr Ngọc

Nhiễm khuẩn helicobacter pylory (HP) Dr Ngọc

Đây là vi khuẩn gây ra bệnh lý ung thư dạ dày, khi bị nhiễm vi khuẩn này sẽ gây ra tình trạng viêm loét dạ dày. Điều này dẫn tới tình trạng thiểu dưỡng dạ dày và loạn sản ruột sau đó dẫn đến ung thư.

Để dự phòng HP chúng ta cần lưu ý trong chế độ ăn uống để tránh lây nhiễm Hp mọi người không nên dùng chung đũa, không nên gắp đồ ăn cho nhau hay chấm chung bát nước chấm vì nước bọt có thể lây sang người khác. Không nên mớm cơm hay nhai cơm cho con. Đàn ông không nên uống chung cùng chén rượu vì có thể lây. Đối với những người đã bị HP mọi người nên điều trị dứt điểm, phác đồ điều trị hiện tại cho HP thường 2 tuần uống kháng sinh có thể tiêu diệt.

– Nhiễm virus viêm gan B:

virus viêm gan B có thể gây tình trạng viêm gan, xơ gan và dẫn đến ung thư gan. Để dự phòng nguy cơ ung thư gan thì việc tiêm phòng vacxin viêm gan B cũng là một phương pháp rất hiệu quả.

– Nhiễm Virus HPV:

đây là loại virus gây ra ung thư cổ tử cung, u.n.g t.h.ư âm đạo, thậm chí là cả ung thư dương vật, hậu môn. Việc tiêm phòng vacxin HPV có thể dự phòng được những loại ung thư này. Cả nam và nữ giới trong độ tuổi từ 9-26 tuổi nên đi tiêm vacxin phòng virus HPV này, một số trường hợp đặc biệt có thể tiêm ở độ tuổi cao hơn nhưng nên tư vấn BS trước khi tiêm. Loại vacxin hiện tại ở việt nam đã có loại phòng 9 chủng để mọi người có thể lựa chọn.

2. Nguyên nhân vật lý:

– Tia cực tím:

đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng u.n.g t.h.ư da, việc sử dụng kem chống nắng thường xuyên sẽ giúp dự phòng được loại ung thư này

Cách dự phòng ung thư Dr Ngọc

Cách dự phòng ung thư Dr Ngọc

Sóng có tần số radio và các sóng có tần số cực thấp:

Đã có các bằng chứng cho thấy ung thư não xảy ra khi sử dụng điện thoại di động, hiện nay điện thoại di động gần như một vật bất ly thân của mọi người. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế bằng cách mở loa ngoài và nghe điện thoại xa đầu mình. Đặc biệt buổi tối đi ngủ nên tắt hết sóng và để điện thoại cách xa đầu giường để hạn chế các sóng tác động đến não

3. Nguyên nhân hoá học:

– Thuốc lá:

đây là nguyên nhân số 1 gây ra các bệnh ung thư như ung thư phổi, mũi, họng, thực quản, thanh quản, dạ dày, tuỵ, bang quang, gan, thận, hậu môn. Để dự phòng vấn đề này cách duy nhất là chúng ta phải bỏ thuốc lá.

– Rượu:

Uống rượu Dr Ngọc

Uống rượu Dr Ngọc

Rượu cũng là nguyên nhân dẫn đến u.n.g t.h.ư gan, ngoài ra đối với phụ nữ có thể dẫn đến ung thư vú do liên quan đến chuyển hóa estrogen. Bởi vậy, nếu mọi người uống rượu thì chỉ nên uống đủ ngưỡng cho phép là 1 đơn vị cồn đối với nữ và 2 đơn vị cồn đối với nam mỗi ngày. Và không uống quá 3 ngày trong 1 tuần. mỗi 1 đơn vị cồn tương đương 1 lon bia 330ml 4,5 độ hoặc 1 ly rượu vang 150ml 15 độ hoặc 1 ly rượu mạnh 30ml rượu 40 độ.

– Thức ăn ủ muối hay ngâm muối:

Một nghiên cứu ở trung quốc cho thấy cá muối có liên quan đến ung thư vòm họng. Bởi vậy các món ăn như cá muối, thịt ủ muối mọi người chỉ nên ăn thưởng thức chứ không nên đưa vào bữa ăn hàng ngày.

– Thức ăn bị mốc, nấm:

Nấm Aspergillus flavus dễ phát triển ở lạc (lạc mốc) có chất aflatoxin dễ gây u.n.g t.h.ư gan. Bởi vậy lạc mốc nên bỏ chứ không cố ăn tiếp

– Thịt đỏ, thịt mỡ:

ăn nhiều thịt đỏ, đặc biệt là thịt nướng cháy dễ gây ung thư. Cái này là thói quen ăn hàng ngày chúng ta nên bỏ, mọi người vẫn có thể ăn chứ không cần thiết kiêng hoàn toàn nhưng không nên ăn quá nhiều.

– Các chất sinh ra từ nghề nghiệp như than, nhựa đường, hắc ín, chất trừ sâu diệt cỏ

4. Nguyên nhân do di truyền:

Việc di truyền thường chúng ta khó có thể dự phòng được. Tuy nhiên, chúng ta có thể sàng lọc sớm hơn để có thể phát hiện sớm và xử lý kịp thời. Ví dụ như u.n.g t.h.ư vú, ung thư đại trực tràng sàng lọc ở độ tuổi 45. Tuy nhiên những người gia đình có người tiền sử có thể sàng lọc sớm hơn từ 40 tuổi để có thể phát hiện sớm bệnh.

5. Nguyên nhân do suy giảm miễn dịch:

Hệ thống miễn dịch của cơ thể chúng ta có tác dụng tiêu diệt những tế bào ngoại lai và các tế bào bị lỗi trong đó có ung thư. Việc suy giảm miễn dịch làm cho khả năng phát triển u.n.g t.h.ư sẽ cao hơn người bình thường. Ví dụ những người ghép tạng phải dùng chất giảm miễn dịch thì bị u.n.g t.h.ư cao gấp 30-40 lần so với người thường. Những người cao tuổi miễn dịch yếu thì ung thư cũng cao hơn so với những người trẻ. Bởi vậy việc tập luyện thể dục, tăng cường sức khỏe, sức đề kháng là một trong những cách tốt nhất trong dự phòng ung thư

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận