Sàng Lọc Ung Thư Theo Từng Độ Tuổi | Dr Ngọc

Đây là một chủ đề quan trọng trong lĩnh vực y tế hiện nay. Việc tiến hành sàng lọc ung thư đúng độ tuổi có thể giúp phát hiện bệnh sớm và tăng cơ hội điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên, việc xác định độ tuổi phù hợp cho sàng lọc ung thư là một nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ các chuyên gia y tế. Điều này giúp đảm bảo sự hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên y tế.

Cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này qua bài viết này nhé!

1. Độ tuổi sàng lọc ung thư từ 30 – 39:

Độ tuổi sàng lọc ung thư từ 30-39 Dr Ngọc

Độ tuổi sàng lọc ung thư từ 30-39 Dr Ngọc

Đối với nam giới:

Ung thư đại trực tràng: Nam giới ở độ tuổi này không cần thiết phải sàng lọc trừ khi gia đình có tiền sử. Nếu có yếu tố nguy cơ cao, thì vẫn cần làm xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân hoặc nội soi đại trực tràng để phát hiện sớm bệnh.

Đối với nữ giới:

Ung thư cổ tử cung: Độ tuổi 30, phụ nữ nên thực hiện Pap smear và xét nghiệm HPV mỗi 5 năm một lần. Kể cả khi đã tiêm phòng HPV

Ung thư vú và ung thư đại trực tràng: Phụ nữ ở tuổi này nếu không có yếu tố nguy cơ cao thì không cần phải sàng lọc trừ khi gia đình có tiền sử. Thì vẫn nênđến bệnh viện để thực hiện chụp X-quang vú và các xét nghiệm khác.

2. Độ tuổi sàng lọc ung thư từ 40 – 49

Sàng lọc ung thư theo từng độ tuổi Dr Ngọc

Sàng lọc ung thư theo từng độ tuổi Dr Ngọc

Đối với nam giới:

Ung thư đại trực tràng: Từ độ tuổi 45, tất cả nam giới nên thực hiện sàng lọc ung thư đại trực tràng bằng cách tìm máu ẩn trong phân hàng năm hoặc nội soi đại trực tràng mỗi 10 năm.

Ung thư tuyến tiền liệt: Trừ khi có yếu tố nguy cơ cao như gia đình có tiền sử ung thư tuyến tiền liệt, thì không cần phải sàng lọc trong độ tuổi này. Nếu có yếu tố nguy cơ cao, nhân viên y tế có thể đề xuất làm các xét nghiệm PSA, siêu âm hoặc chụp cắt lớp nếu cần thiết.

Đối với nữ giới:

Ung thư vú: Từ độ tuổi 45, phụ nữ nên chụp X-quang tuyến vú hàng năm. Ngoài ra, phụ nữ nên thảo luận với bác sĩ để biết mức độ nguy cơ ung thư vú của mình và được tư vấn về các xét nghiệm phù hợp.

Ung thư cổ tử cung: Ở độ tuổi này, phụ nữ nên tiếp tục thực hiện Pap smear mỗi 5 năm và sàng lọc kể cả khi đã được tiêm phòng HPV.

Ung thư đại trực tràng: Từ độ tuổi 45, tất cả phụ nữ nên thực hiện sàng lọc ung thư bằng cách tìm máu ẩn trong phân hàng năm hoặc nội soi đại tràng mỗi 10 năm.

3. Độ tuổi sàng lọc ung thư 50 – 64:

Độ tuổi sàng lọc ung thư 50 - 64 Dr Ngọc

Độ tuổi sàng lọc ung thư 50 – 64 Dr Ngọc

Đối với nam giới:

Ung thư đại tràng: Nam giới từ 45 tuổi trở đi nên sàng lọc ung thư đại tràng bằng cách tìm máu ẩn trong phân hàng năm hoặc nội soi khung đại tràng mỗi 10 năm.

Ung thư tiền liệt tuyến: Nam giới từ 50 tuổi trở đi nên sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến và thảo luận với bác sĩ về các xét nghiệm phù hợp.

Ung thư phổi: Nam giới trên 55 tuổi nên thảo luận với bác sĩ về tiền sử hút thuốc để xác định cần chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp hay không. Việc sàng lọc ung thư phổi có thể phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời cho những người hút thuốc lâu năm hoặc đã cai thuốc được 15 năm.

Đối với nữ giới:

Ung thư vú: Phụ nữ từ 50 – 54 tuổi nên chụp X-quang vú hàng năm. Từ tuổi 55 trở đi, phụ nữ có thể chụp X-quang vú mỗi 2 năm hoặc tiếp tục chụp hàng năm.

Ung thư cổ tử cung: Phụ nữ trong đô tuổi này nên thực hiện Pap smear và xét nghiệm HPV 5 năm một lần hoặc chỉ thực hiện Pap smear 3 năm một lần để sàng lọc ung thư

Ung thư đại tràng: Tấ cả nữ giới nên sàng lọc ung thư đại tràng bằng cách kiểm tra máu ẩn trong phân hàng năm hoặc nội soi khung đại tràng mỗi 10 năm.

Ung thư phổi: Nữ giới trên 55 tuổi nên thảo luận với bác sĩ về tiền sử hút thuốc để xác định cần chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp hay không. Việc sàng lọc có thể phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời cho phụ nữ hút thuốc lâu năm hoặc đã cai thuốc được 15 năm.

4. Độ tuổi sàng lọc ung thư từ 65 tuổi trở lên

Đối với nam giới:

Ung thư đại tràng: Việc sàng lọc ung thư đại tràng nên được thực hiện cho đến tuổi 75. Những người từ độ tuổi 76 – 85 nên được bác sĩ tư vấn về việc tiếp tục sàng lọc ung thư đại tràng. Đối với những người trên 85 tuổi, việc sàng lọc ung thư đại tràng là không cần thiết.

Ung thư tiền liệt tuyến: Ở độ tuổi này, nam giới nên được bác sĩ tư vấn về việc tiếp tục sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến.

Ung thư phổi: Nên trao đổi với bác sĩ về tiền sử hút thuốc của mình để bác sĩ có thể xác định sự cần thiết của việc chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp. Đối với những nam giới hút thuốc lâu năm hoặc đã cai thuốc 15 năm, việc sàng lọc ung thư phổi có thể phát hiện sớm bệnh và kịp thời điều trị.

Đối với nữ giới:

Ung thư vú: Phụ nữ ở độ tuổi này nên chụp X-quang vú 2 năm một lần.

Ung thư cổ tử cung: Việc sàng lọc ung thư cổ tử cung là không cần thiết ở độ tuổi này nếu kết quả sàng lọc bình thường trong 10 năm vừa qua.

Ung thư đại tràng: Việc sàng lọc ung thư đại tràng nên được thực hiện cho đến tuổi 75. Người từ 76-85 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc tiếp tục sàng lọc. Đối với những người trên 85 tuổi, sàng lọc ung thư đại tràng không cần thiết.

Ung thư phổi: Cần trao đổi với bác sĩ về tiền sử hút thuốc để xác định có phải chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp hay không. Đối với nam giới hút thuốc lâu năm hoặc đã từ bỏ thuốc trong 15 năm, việc sàng lọc ung thư phổi có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.un

Đừng ngần ngại nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì mọi người cứ inbox cho Dr Ngọc để được giải đáp nhé. Ở bài viết sau Dr Ngọc sẽ chia sẻ cách sàng lọc ung thư đại trực tràng tại nhà

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận