4 Điều phải biết về tăng huyết áp nguy hiểm ra sao?

Điều phải biết về tăng huyết áp – Tăng huyết áp là một trong những vấn đề nhức nhối tại thời điểm hiện tại. Vì tăng huyết áp là nguyên nhân có thể dẫn tới tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh tăng huyết áp tuy là một căn bệnh được nhiều người biết đến nhưng việc điều trị bệnh cao huyết áp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Các phương pháp kiểm soát huyết áp đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát, điều trị tăng huyết áp nhưng lại chưa có bệnh nhân nào nhận thức đầy đủ về điều này. Bài viết dưới đây giúp các bạn hiểu được bản chất của tăng huyết áp và điều phải biết về tăng huyết áp, từ đấy có những hướng xử lý để cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Tăng huyết áp là gì? 

Huyết áp là áp lực của máu lên thành các động mạch chủ và các mạch máu. Khi áp lực của máu lên thành mạch sẽ có 2 giai đoạn của tim là tim co bóp và tim giãn ra. Khi “tim bóp” tạo ra áp lực của máu lên thành mạch gọi là huyết áp tâm thu. Khi tim “giãn ra” tạo áp lực của máu lên thành mạch gọi là huyết áp tâm trương. Từ đó sẽ có chỉ số Huyết áp tâm thu/ huyết áp tâm trương. Chỉ số huyết áp luôn luôn có 2 số và số lúc đầu luôn cao hơn so với số tiếp theo vì lúc nào huyết áp tâm thu cũng lớn hơn huyết áp tâm trương. Đây là điều phải biết về tăng huyết áp mà chúng ta cần tìm hiểu.

Giải đáp về bệnh tăng huyết áp là gì?

Giải đáp về bệnh tăng huyết áp là gì?

Điều phải biết về tăng huyết áp là chỉ số huyết áp bình thường của chúng ta là bao nhiêu?

Chỉ số huyết áp bình thường chính là điều phải biết về tăng huyết áp. Chỉ số của huyết áp thường được phân loại như sau:

  • Huyết áp tối ưu nhất: HATT < 120 mmHg và HATTr < 80 mmHg
  • Huyết áp bình thường: HATT > 120-129 mmHg và/hoặc HATTr > 80-84 mmHg
  • Huyết áp bình thường cao: HATT > 130-139 mmHg và/hoặc HATTr > 85-89 mmHg
  • Tăng huyết áp cấp độ 1: HATT 140-159 mmHg và/hoặc HATTr 90-99 mmHg
  • Tăng huyết áp cấp độ 2: HATT 160–179 mmHg và/hoặc HATTr 100-109 mmHg
  • Tăng huyết áp cấp độ 3: HATT ≥ 180 mmHg và/hoặc HATTr ≥ 110 mmHg
  • Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: HATT ≥ 140 mmHg và/hoặc HATTr < 90 mmHg

Nếu huyết áp không cùng mức để phân loại thì chọn huyết áp tâm thu hay tâm trương cao nhất. Tăng huyết áp tâm thu đơn độc được xếp loại theo mức huyết áp tâm thu. Tiền tăng huyết áp: khi  HATT > 120-139 mmHg và/hoặc HATTr > 80-89 mmHg.

Khuyến cáo đích điều trị cho tất cả các bệnh nhân tăng huyết áp <140/90 mmHg, nếu bệnh nhân dung nạp tốt điều trị thì xem xét đích < 130/80 mmHg.

Bảng chỉ số huyết áp bình thường

Bảng chỉ số huyết áp bình thường

Điều phải biết về tăng huyết áp là huyết áp tăng ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta như thế nào? 

Bệnh tăng huyết áp được coi  là “kẻ giết người thầm lặng” , đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thời gian ủ bệnh kéo dài gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Một số điều phải biết về tăng huyết áp có ảnh hưởng như sau:

Tăng huyết áp gây ảnh hưởng đến mạch máu

Khi bị tăng huyết áp, áp lực của máu lên thành các động mạch tăng lên, theo thời gian sẽ làm mất đi tính đàn hồi và xơ cứng động mạch. Nếu bị phình động mạch chủ mà không được phát hiện và xử lý kịp thời gây vỡ mạch máu dẫn đến tử vong.

Huyết áp tăng gây ảnh hưởng đến tim

Huyết áp tăng làm dày và hư hại niêm mạc mạch máu của tim. Các mạch máu bị hư hỏng sẽ hình thành các cục máu đông từ đó ngăn chặn việc cung cấp máu cho tim. Tăng huyết áp cũng làm cho tim phải hoạt động mạnh, làm cơ tim dày lên đặc biệt là tâm thất trái, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tim để bơm máu đến các cơ quan khác, điều này dẫn đến vấn đề suy tim, to tim.

Tăng huyết áp gây ảnh hưởng đến não

Tăng huyết áp làm suy yếu các mạch máu nhỏ trong não khiến chúng bị vỡ ra. Nếu lưu lượng máu đến não bị gián đoạn gây tình trạng thiếu máu não, hoa mắt, chóng mặt, mất trí nhớ , đứt mạch máu não dẫn đến bị bại liệt, xuất huyết não dễ dẫn đến hôn mê và đột quỵ dẫn tử vong.

Tăng huyết áp gây suy thận

Thận là một trong những bộ phận đóng vai trò giữ cân bằng huyết áp trong cơ thể, nó có chức năng điều tiết các chất dịch của cơ thể, muối… từ đó điều chỉnh huyết áp. Nhưng ngược lại, bệnh tăng huyết áp lại có tác động xấu đến các mạch máu trong thận làm cho quả thận mất chức năng lọc, dẫn đến hẹp động mạch thận từ đó gây suy thận.

Điều phải biết về tăng huyết áp

Điều phải biết về tăng huyết áp

Điều phải biết về tăng huyết áp khi điều trị huyết áp

Điều trị huyết áp là điều phải biết về tăng huyết áp để giúp ngăn ngừa tiến triển bệnh lý cũng như làm cân bằng huyết áp. Để điều trị huyết áp thì phải đến ngưỡng nào đó mới bắt đầu điều trị. Thường phải cá thể hóa khi điều trị. Với những người dưới 60 tuổi thì khi huyết áp > 140 mmHg sẽ bắt đầu điều trị,  còn với những người trên 60 tuổi thì lại có ngưỡng HA > 150 mmHg thì mới điều trị. Nếu trường hợp có các bệnh lý kèm theo thì HA > 135mmHg đã phải điều trị.

Điều phải biết về tăng huyết áp khi điều trị huyết áp nếu sử dụng thuốc thì phải uống thuốc suốt đời.Uống thuốc chỉ có mục đích kiểm soát huyết áp chứ không điều trị để khỏi hoàn toàn được. 

Huyết áp tăng lên do tim co bóp, thành mạch ép vào và nước trong thành mạch quá nhiều. Một số khuyến nghị là hạn chế ăn nhiều muối. Một số nhóm thuốc để điều trị huyết áp như:

  • Nhóm thuốc điều trị chứng rối loạn nhịp tim.
  • Nhóm thuốc làm giãn thành mạch trực tiếp.
  • Nhóm thuốc lợi tiểu.

Các nhóm thuốc kể trên thường dùng để kiểm soát huyết áp và thuốc chỉ có tác dụng trong vòng 24h. Nếu chúng ta dừng sử dụng thuốc thì huyết áp lại tăng lên do đó phải điều trị suốt đời. 

Video của Dr Ngọc chia sẻ 4 Điều Phải Biết Về Tăng Huyết Áp Nguy Hiểm Ra Sao

Trên đây là những chia sẻ 4 điều phải biết về tăng huyết áp để các bạn tham khảo. Hãy theo dõi Dr Ngọc để được chia sẻ những phương pháp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận