8 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA NGHỆ VÀ CURCUMIN GIÚP BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN

Curcumin là một chất có trong nghệ, có khả năng giảm thiểu các tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy curcumin có tác dụng làm giảm các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, giúp giảm đau và các triệu chứng khác. Ngoài ra, các hợp chất khác trong nghệ cũng được sử dụng làm thuốc để điều trị cho một số vấn đề về sức khỏe.

Một số nghiên cứu gần đây cũng cũng đã chỉ ra rằng curcumin trong nghệ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của một số loại khối u và có thể kiểm soát được bệnh ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, tiêu thụ hoạt chất này trong nghệ cũng có thể giúp chống lại các loại viêm đại tràng, cholesterol cao, loét dạ dày và điều trị cho một số bệnh khác như đau dạ dày, bệnh tiểu đường, HIV, trầm cảm, nhiễm vi rút và viêm màng bồ đào.

Vậy những lợi ích tuyệt vời nào của nghệ và curcumin giúp bảo vệ sức khỏe của bạn? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về những tác dụng mà chúng có thể mang lại cho sức khỏe nhé!

viên uống bổ sung curcumin dr ngọc

xem sản phẩm viên uống bổ sung curcumin

 

1. NGHỆ VÀ CURCUMIN LÀ HOẠT CHẤT CHỐNG VIÊM HIỆU QUẢ

 

Nhiễm trùng Helicobacter Pylori trên niêm mạc dạ dày có thể gây ra viêm dạ dày và bệnh loét dạ dày do các cytokine gây viêm được sản xuất. Một nghiên cứu được tiến hành để điều tra tác dụng của curcumin đối với việc sản xuất các cytokine này. Những bệnh nhân nhiễm khuẩn H. pylori và viêm dạ dày được chọn ngẫu nhiên để được điều trị bằng OAM (Omeprazole, Amoxicillin và Metronidazole) hoặc curcumin.

Sau đó, sinh thiết dạ dày được thu thập trước và sau khi điều trị và được kiểm tra mức độ mRNA của các cytokine gây viêm bằng phản ứng chuỗi polymerase phiên mã ngược bán định lượng. Tỷ lệ tiệt trừ H. pylori ở nhóm OAM cao hơn đáng kể so với nhóm curcumin. Mức độ biểu hiện IL-8 mRNA trong nhóm OAM giảm đáng kể sau khi điều trị, nhưng không tìm thấy sự thay đổi của các cytokine khác.

Điều này nhấn mạnh vai trò quan trọng của IL-8 trong nhiễm H. pylori. Sự giảm sản xuất cytokine không được tìm thấy trong nhóm curcumin. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã báo cáo rằng những bệnh nhân được điều trị bằng curcumin đã thuyên giảm các triệu chứng. Cần tiến hành điều tra thêm về sự kết hợp curcumin với chế độ điều trị để xem xét hiệu quả như một phương pháp điều trị thay thế.

 

2. CURCUMIN CÓ  THỂ GIÚP BẢO VỆ SỨC KHỎE TIM MẠCH

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin có thể cải thiện chức năng nội mô hoặc sức khỏe của lớp màng mỏng bao phủ bên trong tim và mạch máu, màng này đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Việc sử dụng chất curcumin có thể giúp bảo vệ chống lại sự mất chức năng liên quan đến tuổi tác và giảm khả năng mắc bệnh tim.

Trong một nghiên cứu về phụ nữ sau mãn kinh, cả nhóm tập thể dục và nhóm dùng curcumin đều có sự cải thiện như nhau về chức năng nội mô.

Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chất curcumin có hiệu quả như nhau trong việc cải thiện chức năng nội mô ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem chất curcumin có phải là chiến lược điều trị lâu dài an toàn và hiệu quả cho những người mắc bệnh tim hay không.

 

3. CURCUMIN CÓ THỂ GIÚP NGĂN NGỪA MỘT SỐ LOẠI UNG THƯ

Viêm có liên quan đến sự phát triển của khối u, và vì vậy, các hợp chất chống viêm như curcumin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, vú và dạ dày.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy hoạt chất này có thể giúp làm chậm sự lây lan của các tế bào khối u và thậm chí có thể ngăn chặn sự hình thành khối u ngay từ đầu bằng cách phá vỡ sự hình thành của các tế bào ung thư ở các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ tế bào, can thiệp vào các đường truyền tín hiệu của tế bào và khiến các tế bào ung thư đó chết đi.

Tuy nhiên, liệu hoạt chất này có thể giúp điều trị ung thư ở người hay không vẫn chưa được xác định, và các nghiên cứu tiếp tục được thực hiện.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng nghệ hoặc hoạt chất này có thể giúp giảm một số triệu chứng ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác động thực sự của hoạt chất này đối với các tình trạng tuyến tiền liệt như ung thư.

 

4. LỢI ÍCH CỦA CURCUMIN CÓ THỂ GIÚP GIẢM BỚT CÁC TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM XƯƠNG KHỚP

Curcumin là một chất chống viêm có trong gia vị nghệ và đã được nghiên cứu về khả năng giảm đau và viêm trong bệnh viêm xương khớp.

Một bài đánh giá gần đây cho thấy hoạt chất này có thể là một lựa chọn điều trị lâu dài an toàn và hiệu quả cho những người bị viêm xương khớp. Một phương pháp điều trị độc quyền được tạo thành từ hỗn hợp curcuminoid tự nhiên, phosphatidylcholine và cellulose vi tinh thể đã được chứng minh là cải thiện đáng kể độ cứng và chức năng thể chất sau 8 tháng.

Nghiên cứu lâm sàng gần đây trên bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối cũng cho thấy hoạt chất này có tác dụng giảm đau và cứng khớp. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định liệu hoạt chất này có thể áp dụng cho con người hay không.

 

5. CURCUMIN CÓ THỂ GIÚP ĐIỀU TRỊ HOẶC NGĂN NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Các nghiên cứu trước đây đã đánh giá rằng curcumin, một chất có trong mũi tên phải của nghịch lục, có khả năng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường và các rối loạn liên quan. Tuy nhiên, một nhược điểm của các nghiên cứu này là chúng chỉ được thực hiện trên động vật, chứ không phải con người.

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng việc cho chúng ăn tetrahydrocurcumin giúp giảm lượng đường trong máu và tăng insulin huyết tương.

Một nghiên cứu trên chuột béo phì mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng cho thấy hoạt chất này giúp giảm mức insulin trong máu. Các tác giả của một bài đánh giá gần đây đã lưu ý rằng hoạt chất này có thể là một chất hỗ trợ tốt trong điều trị bệnh tiểu đường để cải thiện tình trạng kháng insulin và kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời hạ lipid máu.

Chất curcumin cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường thông qua các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Tuy nhiên, để xác nhận các kết quả này trên con người, cần thêm nhiều nghiên cứu.

 

6. CURCUMIN LÀ HOẠT CHẤT BẢO VỆ RẤT TỐT CHO NÃO CỦA BẠN

curcumin bảo vệ tốt cho não dr ngọc

bấm vào ảnh để xem sản phẩm

Củ nghệ đã được chứng minh là có thể giúp bảo vệ não của con người khỏi các bệnh thoái hóa thông thường như bệnh Alzheimer. Điều này được thực hiện bằng cách tăng mức độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), một loại protein quan trọng được tìm thấy trong não và tủy sống.

BDNF đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh và điều chỉnh giao tiếp giữa các tế bào thần kinh, điều này rất quan trọng cho việc học tập và bộ nhớ.

Nghệ, đặc biệt là curcumin, có thể giúp trì hoãn hoặc đẩy lùi quá trình thoái hóa não. Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột, và cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu quả của nghệ trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh về não thông thường.

Tuy nhiên, điều này đang là lĩnh vực nghiên cứu tiềm năng cho các nhà khoa học và chuyên gia y tế.

 

7. LỢI ÍCH CURCUMIN ĐÓNG VAI TRÒ KHÁ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC ĐIỀU TRỊ TRẦM CẢM

Nghiên cứu đã cho thấy rằng mức độ BDNF thấp có liên quan đến chứng trầm cảm, và nghệ có khả năng tăng mức BDNF, làm tăng hi vọng về vai trò của nghệ trong điều trị trầm cảm.

Một nghiên cứu trên chuột đã cho thấy rằng việc tiêm curcumin tăng mức độ BDNF và có tác dụng chống trầm cảm. Một nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng hoạt chất này có thể là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho chứng rối loạn trầm cảm nặng.

Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu ở người để xác nhận và hiểu rõ hơn về vai trò của nghệ trong điều trị trầm cảm. Nên luôn tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc chính trước khi sử dụng nghệ để điều trị trầm cảm.

 

8. CURCUMIN CẢI THIỆN SỨC KHỎE LÀN DA

Nghệ là một loại gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực và cũng được sử dụng trong y học truyền thống. Nhờ đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống oxy hóa của nó, nghệ có thể được sử dụng làm một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều tình trạng da khác nhau, bao gồm mụn trứng cá, bệnh chàm (viêm da dị ứng), lão hóa do ánh nắng và bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, hiện nghiên cứu về nghệ trong điều trị da vẫn còn hạn chế.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy chất curcumin trong nghệ có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả và an toàn cho bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để đưa ra khuyến nghị chính thức. Phương pháp điều trị bằng curcumin tại chỗ cũng được cho là có thể hữu ích trong điều trị các rối loạn về da.

Tuy nhiên, do khả dụng sinh học kém của curcumin, rất có thể bạn sẽ phải sử dụng curcumin để bổ sung chứ không phải thay thế cho các phương pháp điều trị da khác. Điều này đặc biệt đúng với các sản phẩm chứa hoạt chất này ngoài da, vì hoạt chất này có màu vàng cam sáng, độ hòa tan kém và độ ổn định kém ở độ pH cao khiến nó không hấp dẫn.

 

viên uống bổ sung curcumin dr ngọc

xem sản phẩm viên uống bổ sung curcumin

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại dầu cá cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm curcumin có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: