Tiền Đái Tháo Đường Và 5 Điều Mọi Người Cần Biết | Dr Ngọc

Tiền đái tháo đường là một vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Điều này khiến thông tin về căn bệnh này trở nên cần thiết và quan trọng hơn bao giờ hết. Tiền đái tháo đường, hay còn gọi là tiểu đường loại 2, là một tình trạng mà cơ thể không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả, gây ra tăng đáng kể nồng độ đường trong máu.

Rất nhiều người vẫn không biết rằng họ có thể đang mắc tiểu đường hoặc tiền đái tháo đường. Do đó, các chuyên gia đề xuất rằng, khi bước sang tuổi 45, mỗi người nên thực hiện xét nghiệm chỉ số HbA1c, ngay cả khi các chỉ số khác trong cơ thể đang ổn định. Khi chỉ số HbA1c nằm trong khoảng 5.7-6.4%, đây cho thấy tiền đái tháo đường, và đây là lúc bạn cần hành động ngay để ngăn chặn nguy cơ tiến triển thành căn bệnh tiểu đường.

Cùng Dr Ngọc tìm hiểu những thông tin cần thiết về tiền đái tháo đường thông qua bài viết này nhé!

 

1. Cần những vi khuẩn có ích cho đường ruột

Theo một nghiên cứu của Trung tâm Y tế thuộc Đại học Illinois (Chicago), đường ruột chứa nhiều vi khuẩn có lợi hỗ trợ quá trình chuyển hóa, đồng thời giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả. Sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột có thể gây kích thích quá trình viêm nhiễm – đây là một dấu hiệu sớm cho tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose.

Các nhà khoa học đã xác định những chủng vi khuẩn được cho là có lợi và có hại trong đường ruột. Những kiến thức này có thể đóng vai trò quan trọng trong việc dự đoán nguy cơ mắc tiểu đường của mỗi người trong tương lai. Nhờ việc nghiên cứu này, trong tương lai, chúng ta có thể đánh giá nguy cơ mắc tiểu đường và áp dụng những biện pháp phòng ngừa hiệu quả, từ đó đảm bảo sự ổn định của sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 

Hãy ăn nhiều chất xơ hơn nữa để kích thích sự tăng trưởng và hoạt động của các lợi khuẩn ruột. Viện Y tế  khuyến cáo phụ nữ nên cung cấp khoảng 25 gram chất xơ/ngày và đối với nam giới là 38 gram, hầu hết chúng ta chỉ cung cấp khoảng 15 gram/ngày. Những nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ bao gồm hầu hết các loại rau, trái cây, ngoài ra còn có các loại đậu , hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt.

 

2. Thức đêm nhiều sẽ có nguy cơ mắc tiền đái tháo đường đường

tiền đái tháo đường dr ngọc

tiền đái tháo đường dr ngọc

Thiếu ngủ kéo dài là một trong những yếu tố nguy cơ được biết đến có thể gây ra tiền tiểu đường và tiến triển thành tiểu đường.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Hàn Quốc đã tiết lộ rằng phụ nữ thường thức đêm có xu hướng tích tụ nhiều mỡ bụng hơn, dẫn đến tăng nguy cơ đề kháng với insulin và từ đó dễ mắc phải các hội chứng chuyển hóa như bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường, ngay cả khi thời gian ngủ của họ không khác biệt so với nhóm phụ nữ đi ngủ sớm và dậy sớm (khoảng 7 tiếng mỗi đêm).

Ngoài ra, những người thức đêm thường có xu hướng ít vận động hơn và hút thuốc nhiều hơn, như một kết quả từ một nghiên cứu khác cũng cho thấy mối liên quan giữa việc thức đêm và tăng chỉ số khối cơ thể BMI, cũng như thói quen ăn uống thiếu cân bằng.

Những kết quả này nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc ngủ đủ và đều đặn, cũng như thúc đẩy lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân đối và vận động thường xuyên để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tiểu đường và sự rối loạn chuyển hóa.

 

Thay đổi bằng cách:

  • Hãy tập cho mình thói quen đi ngủ sớm hơn – tốt nhất là trước 11 đêm.
  • Để có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, hãy hạn chế uống rượu vào buổi tối, giảm tiêu thụ đồ uống chứa caffeine vào buổi chiều
  • Tắt các thiết bị điện tử khoảng 1 giờ trước khi lên giường đi ngủ (ánh sáng phát ra từ các thiết bị sẽ ảnh hưởng đến quá trình chìm vào giấc ngủ).
  • Nếu việc thức đêm đối với bạn là bắt buộc, hãy tránh một số thói quen không tốt như ăn vặt vào ban đêm, dán mắt vào tivi hay hút thuốc lá.

 

3. Không phải tất cả các loại chất béo bão hòa đều xấu

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Quỹ nghiên cứu động vật biển quốc gia (NMMF) ở San Diego (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu chế độ ăn của 49 con cá heo. Họ nhận thấy rằng trong thức ăn của chúng có một loại chất béo bão hòa có tên là heptadecanoic hay acid margaric có khả năng làm giảm nồng độ insulin, glucose và triglyceride (chất béo có hại) tới mức bình thường trong vòng 24 tuần. Các nhà khoa học của NMMF dự đoán rằng chính sự thiếu hụt của loại chất béo có lợi này trong chế độ ăn của chúng ta có thể là một trong những yếu tốt góp phần thúc đẩy sự tiến triển của các hội chứng chuyển hóa.

Những thực phẩm chứa hàm lượng cao acid heptadecanoic bao gồm các sản phẩm sữa nguyên kem (sữa tươi, sữa chua và đặc biệt là bơ) và cá (cá đối, các trích, cá thu). Quá nhiều cái gì cũng đều không tốt nhưng bổ sung một chút bơ hay sữa chua nguyên kem vào chế độ ăn vẫn có lợi cho bạn phần nào

 

4. Việc thiếu hụt vitamin D có ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa

tiền đái tháo đường dr ngọc

tiền đái tháo đường dr ngọc

Vitamin D, loại vitamin từ ánh nắng mặt trời, không chỉ hỗ trợ cơ thể hấp thu canxi, duy trì sự chắc khỏe của cơ và xương, và tăng cường chức năng miễn dịch, mà còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa glucose. Một nghiên cứu mới đây đã xác định rằng thiếu hụt vitamin D là một yếu tố nguy cơ gây tiền đái tháo đường, độc lập với tình trạng thừa cân.

Mặc dù việc sử dụng bổ sung vitamin D theo hướng dẫn của các nghiên cứu chưa cho thấy tác dụng cải thiện đối với tiền đái tháo đường, các nhà khoa học tin rằng nó có thể có tác động tích cực đối với nhóm người có chỉ số HbA1C tiệm cận ngưỡng “tiền đái tháo đường”.

Thông tin này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo cung cấp đủ vitamin D cho cơ thể thông qua ánh nắng mặt trời và thực phẩm giàu vitamin D. Tuy nhiên, việc điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cũng là yếu tố cần thiết để kiểm soát nguy cơ mắc tiền đái tháo đường và duy trì sức khỏe tổng thể.

Hãy yếu cầu để được xét nghiệm nồng độ vitamin D trong máu. Mức nồng độ trên 40 (tới khoảng 50) là tốt nhất. Nếu chỉ số xét nghiệm của bạn dưới 40, hãy hỏi ý kiến bác sỹ xem bạn có nên sử dụng những thực phẩm bổ sung hay không.

 

5. Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ

Có 3 lý do khiến nguy cơ mắc tiền đái tháo đường và tiểu đường lại thường tăng lên ở độ tuổi trung niên và tăng vọt khi ta bước vào độ tuổi 60:

  • Có những protein xuất hiện và lưu thông trong máu, làm giảm sự nhạy cảm của cơ thể với insulin;
  • Tích lũy mỡ ở vùng bụng, cơ và gan tăng lên;
  • Khối lượng cơ giảm – một phần là do bạn ít vận động hơn.

Thay đổi bằng cách:

  • Lên kế hoạch luyện tập khoảng 30-45 phút mỗi hai ngày một hoặc nhiều hơn;
  • Lựa chọn chế độ dinh dưỡng cân bằng, giàu chất xơ;
  • Ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm
  • Tuân thủ theo một số nguyên tắc sống khỏe dành cho người cao tuổi để giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực của tuổi tác và lão hóa.

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận