4 Điều Sẽ Xảy Ra Nếu Cơ Thể Không Đủ Chất Xơ Bạn Không Ngờ Tới | Dr Ngọc

Cơ thể không đủ chất xơ có nguy cơ cao bị táo bón, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch….Vậy dấu hiệu nào cho thấy cơ thể thiếu chất xơ và cần được bổ sung gấp?

Chất xơ, mặc dù không được coi là chất dinh dưỡng, nhưng lại đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của cơ thể. Nếu bạn không nạp đủ c.xơ vào chế độ ăn uống hàng ngày, có thể xảy ra một số vấn đề sức khỏe đáng chú ý.

Vì vậy, để duy trì sức khỏe tốt, hãy đảm bảo nạp đủ c.xơ để không xảy ra tình trạng cơ thể không đủ chất xơ. Đa dạng hóa nguồn c.xơ từ rau, quả, hạt và ngũ cốc, cùng với việc duy trì lượng nước đủ để giúp chất xơ hòa tan.

Hãy cùng Dr Ngọc khám phá xem điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể không đủ chất xơ cần thiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Chất xơ cần thiết như thế nào cho cơ thể?

cơ thể không đủ chất xơ dr ngọc

cơ thể không đủ chất xơ dr ngọc

C.xơ thuộc nhóm carbohydrate mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Mặc dù vậy, hầu hết các loại carbohydrate có thể được chia thành các phân tử đường để cơ thể dễ hấp thu, nhưng đối với chất xơ không xảy ra trường hợp này và chất xơ không thể bị phân hủy thành các phân tử đường.

Thay vào đó, nó sẽ đi qua cơ thể mà không được tiêu hóa. Chất xơ trong thực phẩm khi bổ sung vào cơ thể nó sẽ có vai trò giúp điều chỉnh việc sử dụng đường của cơ thể, đồng thời chúng giúp kiểm soát lượng đường trong máu và kiểm soát thèm ăn hoặc các cơn đói .

Trẻ em và người lớn cần ít nhất 20 đến 30 gam c.xơ mỗi ngày để có sức khỏe tốt, nhưng hầu hết người Mỹ chỉ nhận được khoảng 15 gam mỗi ngày. Các nguồn thực phẩm giàu chất xơ là trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt và đậu.

2. Cơ thể không đủ chất xơ sẽ như thế nào?

Người trưởng thành cần khoảng 20-30 gram c.xơ /ngày nhưng bạn có biết rằng một người Mỹ trung bình mỗi ngày chỉ nạp được khoảng một nửa con số đó. Hiện nay, người ta đang tiêu thụ quá nhiều các loại thức ăn chế biến sẵn mà thiếu hụt quá trầm trọng các chất xơ.

 

2.1 Cơ thể không đủ chất xơ – Bạn sẽ không thể đại tiện được

Đây không phải là một việc quá gây ngạc nhiên bởi khi xem bất kỳ một quảng cáo nào về các thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ trên tivi thì bạn cũng sẽ để ý đến công dụng “giúp tiêu hóa tốt hơn”. Bình thường, c.xơ không được cơ thể tiêu hóa sẽ làm tăng khối lượng phân và giúp đẩy các chất cặn bã trong ruột ra ngoài dễ dàng hơn.

Do vậy nếu bạn không cung cấp đủ chất xơ, hệ tiêu hóa sẽ bắt đầu có những phản ứng khó chịu (chứng táo bón có thể dẫn đến sa trực tràng gây bệnh trĩ). Bạn có thể sử dụng những thực phẩm chức năng bổ sung c.xơ tuy nhiên tốt nhất là nên cung cấp đủ chất xơ từ những thực phẩm bạn nạp vào cơ thể.

2.2 Bạn sẽ luôn cảm thấy đói

Một chế độ ăn ít c.xơ – ngay cả khi giàu protein – có thể khiến bạn có cảm giác đói suốt ngày. Chất xơ giáng hóa chậm hơn hẳn các dưỡng chất khác, do vậy nó sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn.

 

2.3 Cơ thể không đủ chất xơ – Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng càng ăn nhiều chất xơ, nguy cơ mắc bệnh cholesterol máu cao càng giảm. Lý giải cho việc này, các chuyên gia cho rằng chất xơ không được tiêu hóa trong cơ thể và cholesterol sẽ bám vào nó khi nó đi qua hệ tiêu hóa của bạn. Phức hợp cholesterol-chất xơ sau đó sẽ được thải ra ngoài cơ thể khi đi vệ sinh.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng những người tăng cường ăn nhiều c.xơ sẽ ít có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch. Như vậy, chất xơ không chỉ giúp giảm cân (do khả năng giữ cho bạn cảm giác no lâu) mà còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

2.4 Đường huyết sẽ khó kiểm soát

Nếu bạn ăn vào những thực phẩm có khả năng chuyển hóa nhanh – bánh ngọt hay kẹo – bạn có thể có cảm giác tràn trề năng lượng ban đầu nhưng sau đó sẽ lại cảm thấy vô cùng tệ hại. Nguyên nhân là do những thực phẩm chứa hàm lượng carbohydrate cao, ít c.xơ có thể làm mức đường huyết tăng vọt nhưng cũng nhanh chóng hạ thấp.

Theo Đại học y tế công cộng Harvard, quá trình tăng giảm không ổn định của đường huyết sẽ khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. Trên thực tế, có những nghiên cứu trên quy mô lớn đã chứng minh rằng những người ăn chế độ ít chất xơ, nhiều glucose sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao gấp hai lần những đối tượng tiêu thụ nhiều c.xơ.

3. Một số cách giúp tăng lượng chất xơ để không rơi vào tình trạng cơ thể không đủ chất xơ

cơ thể không đủ chất xơ dr ngọc

cơ thể không đủ chất xơ dr ngọc

Để tăng cường bổ sung c.xơ cho cơ thể cần phải lựa chọn nguồn thực phẩm tối ưu cũng như một số yếu tố liên quan đến loại chất nào. Dưới đây là một số cách giúp tăng chất xơ đảm bảo cả về số lượng và lợi ích của nó đối với cơ thể.

Sử dụng cả trái cây thay vì uống nước ép trái cây
Thay thế gạo trắng, bánh mì và mì ống bằng gạo lứt và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt
Đối với bữa sáng, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt làm thành phần đầu tiên.
Ăn nhẹ với rau sống thay vì khoai tây chiên, bánh quy giòn hoặc thanh sô cô la.
Thay đậu hoặc các loại đậu cho thịt 2-3 lần mỗi tuần bằng ớt và súp

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận