5 Tác Dụng Chất Xơ Đối Với Sức Khỏe Mà Chưa Ai Nói Với Bạn | Dr Ngọc

Tác dụng chất xơ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và chức năng tốt của cơ thể chúng ta. Dù thường bị bỏ qua, nhưng chúng chính là một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống cân bằng. Với tác dụng giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hỗ trợ sự hoạt động tối ưu của toàn bộ cơ thể, c.xơ đóng vai trò không thể thế chỗ.

Việc bổ sung c.xơ vào chế độ ăn hàng ngày cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, béo phì và nhiều loại ung thư. Ngoài ra, chất xơ còn có khả năng giảm Cholesterol trong máu, hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa.

Với những lợi ích vượt trội mà c.xơ mang lại, việc đảm bảo cung cấp đủ lượng chất xơ hàng ngày là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về tác dụng chất xơ đối với sức khỏe thông qua bài viết này nhé!

 

1. Tác dụng chất xơ là gì? Cơ thể bạn cần bao nhiêu chất xơ mỗi ngày? 

tác dụng chất xơ dr ngọc

tác dụng chất xơ dr ngọc

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Làm thế nào để ta xác định lượng c.xơ cần thiết cho cơ thể?

Tính trung bình, hầu hết mọi người cần khoảng 18g/ngày. Theo khuyến nghị của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (American Dietetic Association), người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 25-38 gram chất xơ mỗi ngày. phụ nữ cần ăn 25 g c.xơ mỗi ngày, đàn ông nên ăn khoảng 38 g mỗi ngày.

Đối với trẻ em, lượng trung bình nên bổ sung mỗi ngày cho trẻ em như sau:

  • 2-5 tuổi: khoảng 15g;
  • 5-11 tuổi: khoảng 20g;
  • 11-16 tuổi: khoảng 25g;
  • 16-18 tuổi: khoảng 30g.

Tuy nhiên, lượng c.xơ mỗi người cần có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và tình trạng sức khỏe. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể hoặc cần lời khuyên dinh dưỡng chi tiết, tôi khuyến nghị bạn nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để được tư vấn cụ thể và phù hợp với trường hợp của bạn.

 

2. Tác dụng chất xơ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

tác dụng chất xơ dr ngọc

tác dụng chất xơ dr ngọc

2.1 Chất xơ và cholesterol

C.xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, là một yếu tố quan trọng cần thiết cho một chế độ ăn bổ dưỡng. Chế độ ăn nhiều chất dinh dưỡng này có thể giảm LDL cholesterol (hợp chất này gọi là cholesterol “xấu” vì nồng độ cao có thể dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tim. Ăn nhiều chất xơ cũng có thể giảm nguy cơ hội chứng chuyển hóa, đây là hội chứng bao gồm các bệnh liên quan như bệnh mạch vành, đái tháo đườngđột quỵ.

C.xơ có thể hạ huyết áp, giảm viêm và cải thiện HDL cholesterol (giúp gỡ bỏ lớp chất béo tích tụ ra khỏi cơ thể bằng cách đưa chúng tới gan để tiêu huỷ. Hợp chất này gọi là cholesterol “tốt”. Nồng độ HDL cao đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc bệnh tim thấp).

2.2 Tác dụng chất xơ giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh

Chất dinh dưỡng này giúp cho sự chuyển động của ruột dễ dàng hơn, tăng thể tích phân và giúp việc đi tiêu dễ hơn. Nó cũng giúp bạn giảm và ngừa táo bón hay tiêu chảy. Thêm vào đó, ăn nhiều chất dinh dưỡng này cũng có thể làm giảm nguy cơ  viêm ruột thừa, trĩ và sỏi thận, làm giảm axit dạ dày, nguy cơ trào ngược dạ dày (GERD) và loét dạ dày.

2.3 Giảm nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2

Chế độ ăn nhiều c.xơ, đặc biệt là c.xơ không hòa tan từ ngũ cốc có thể làm giảm nguy cơ đái tháo đường type 2. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, ăn các loại c.xơ hòa tan có thể làm chậm sự hấp thu đường và cải thiện nồng độ đường huyết.

2.4 Tác dụng chất xơ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều c.xơ có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng, giảm nguy cơ các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác như dạ dày, miệng và thực quản.

 

2.5. Làm đẹp da

Ăn nhiều chất xơ đặc biệt là vỏ mã đề (một loại hạt cây) có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, cải thiện sức khỏe và làn da của bạn.

 

Phân loại thực phẩm giàu chất xơ

Có hai loại c.xơ khác nhau – loại hòa tan và không hòa tan. Mỗi loại đều có thể giúp cơ thể của bạn phát triển theo những cách khác nhau.

 

3.1 Chất xơ hòa tan:

Chất xơ hòa tan có thể được tiêu hóa bởi cơ thể của bạn và giúp giảm lượng cholesterol trong máu. Nếu bị táo bón, bạn nên tăng nguồn hòa tan nạp vào cơ thể chẳng hạn như trái cây và rau quả, yến mạch và hạt lanh vàng. Những thực phẩm trên sẽ giúp làm mềm phân và khiến bạn dễ đi ngoài hơn.

C.xơ hòa tan còn có trong: Lúa mạch và lúa mạch đen, Các loại trái cây như chuối và táo, Các loại rau củ như cà rốt và khoai tây.

3.2 Chất xơ không hòa tan:

Loại này không thể hòa tan, cũng không thể tiêu hóa. Nó đi qua đường ruột của bạn mà không bị tan ra và giúp các thực phẩm khác di chuyển qua hệ thống tiêu hóa một cách dễ dàng hơn. Chúng còn giúp ruột khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa.Nếu bạn bị tiêu chảy, bạn nên hạn chế lượng c.xơ không hòa tan trong chế độ ăn uống của bạn.

Nguồn c.xơ không hòa tan tốt cho bạn bao gồm: Bánh mì,  ngũ cốc, Các loại hạt và hạt giống (trừ hạt lanh vàng).

Ăn các loại thực phẩm trên sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, và giảm cân dễ dàng hơn. Nếu bạn cần tăng lượng chất này trong chế độ ăn uống, chỉ nên tăng dần dần. Một sự gia tăng lượng chất xơ không hòa tan đột ngột có thể làm cho bạn bị đầy hơi, khó chịu, gây ra co thắt dạ dày. Bạn cũng nên uống nhiều nước, uống khoảng 1.2 lít nước mỗi ngày hoặc nhiều hơn trong khi tập thể dục hoặc khi trời nóng.

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận