Điều Trị Hội Chứng Ruột Kích Thích Bằng Chất Xơ Hòa Tan | Dr Ngọc

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con người. IBS gây ra những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, khó tiêu, và có thể gây phiền toái và hạn chế đời sống hàng ngày. Trong việc điều trị IBS, chất xơ hòa tan đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả và an toàn.

Lợi ích quan trọng của chất xơ hòa tan là khả năng ổn định vi khuẩn có lợi trong ruột. Vi khuẩn có lợi giúp duy trì sự cân bằng vi sinh trong hệ tiêu hóa, giảm vi khuẩn gây hại và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Việc tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ hòa tan hoặc sử dụng bổ sung chất xơ có thể giúp cải thiện triệu chứng IBS và đảm bảo sự thoải mái trong hệ tiêu hóa. Vậy hội chứng ruột kích thích là gì? Có thể điều trị hội chứng ruột kích thích bằng chất xơ được không?

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về cách điều trị ruột kích thích bằng chất xơ hòa tan nhé!

 

1. Chất xơ hoà tan và hội chứng ruột kích thích: 

hội chứng ruột kích thích dr ngọc

hội chứng ruột kích thích dr ngọc

C.xơ hòa tan dính và mềm, có thể hấp thụ nước và trở thành một chất dạng gel ở bên trong đường tiêu hóa. Các nguồn thực phẩm giàu c.xơ hòa tan bao gồm các loại đậu, yến mạch, lúa mạch, trái cây và trái bơ.

C.xơ có tác dụng đa dạng và vai trò của nó trong đường tiêu hóa liên quan đến hệ vi sinh vật đường ruột, sự trao đổi chất, thời gian vận chuyển, độ đặc của phân và sự hấp thụ axit mật vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ.

C.xơ thường được khuyến khích để cải thiện các triệu chứng ở bệnh nhân IBS, đặc biệt khi táo bón là nguyên nhân chính. Nói chung, các loại chất xơ khác nhau có thể được phân biệt dựa trên độ hòa tan, độ nhớt và khả năng chống lại quá trình lên men trong ruột kết. c.xơ hòa tan được tìm thấy trong psyllium, cám yến mạch, lúa mạch và đậu.

 

2. Nên sử dụng chất xơ hòa tan trong điều trị hội chứng ruột kích thích 

Một phân tích tổng hợp đã đánh giá việc sử dụng bổ sung c.xơ trong 14 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với 906 người sống chung với hội chứng ruột kích thích. Các tác giả kết luận rằng, việc bổ sung c.xơ – đặc biệt là với psyllium , một loại c.xơ hòa tan – có hiệu quả trong việc cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khi đem so sánh với giả dược.

Một thử nghiệm ngẫu nhiên khác trên 275 bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích có đối chứng với giả dược kéo dài 3 cho thấy rằng, việc bổ sung 10g psyllium (một loại chất xơ hòa tan) mỗi ngày đã cải thiện các triệu chứng đau bụng hoặc khó chịu trong 2 tháng đầu bổ sung và cũng cải thiện mức độ nghiêm trọng của triệu chứng sau khi bổ sung 3 tháng.

Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng, chất xơ hoạt động như một loại tiền sinh học ảnh hưởng đến thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột. Hơn nữa, quá trình lên men các sản phẩm phụ của c.xơ, chẳng hạn như axit béo chuỗi ngắn (axetate, propionate và butyrate) và sự giảm pH của ruột kết thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi

 

3. Bổ sung chất xơ cho hợp lý để điều trị hội chứng ruột kích thích:

hội chứng ruột kích thích dr ngọc

hội chứng ruột kích thích dr ngọc

Mặc dù c.xơ có thể cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa nhưng việc tăng lượng tiêu thụ quá nhanh có thể cảm thấy đầy hơi và chướng bụng khi cơ thể chưa quen.

Nếu bạn muốn tăng lượng c.xơ để kiểm soát tốt các triệu chứng bệnh ta nên bổ sung chất xơ mỗi lần một bữa, sau đó đợi vài ngày đến một tuần để xem phản ứng của cơ thể như thế nào. Nếu tất cả đều ổn ta có thể tiếp tục bổ sung thêm c.xơ vào chế độ ăn uống của mình.

Điều đầu tiên là chia nhỏ từng bữa ăn và xem có những bữa nào có thể thêm trái cây và rau quả. Ví dụ, thay vì ăn bánh ngọt vào bữa sáng, hãy thử sữa chua Hy Lạp với trái cây, các loại hạt và hạt lanh. Đối với bữa trưa và bữa tối, hãy thử thêm salad, các loại trái cây và rau, và ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, quinoa.

Một nguyên tắc chung là hãy lấp đầy một nửa đĩa của bạn với trái cây và rau quả. Ngoài ra, hãy thay thế ngũ cốc tinh chế bằng ngũ cốc nguyên hạt. Thay vì bánh mì trắng, ngũ cốc tinh chế và gạo trắng, hãy chọn bánh mì nguyên hạt, bánh nướng xốp có cám, bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt và gạo lứt.

Hãy nhớ thực hiện những thay đổi này dần dần để chuyển đổi dễ dàng hơn. Và đừng quên uống nhiều nước. C.xơ không thể thực hiện công việc của nó nếu không có nước.

 

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận