Người Bị Tiểu Đường Kiêng Gì, Ăn Gì Tốt Cho Sức Khỏe? | Dr Ngọc

Người mắc tiểu đường kiêng gì? Đây là một câu hỏi quan trọng đối với những người sống với căn bệnh này. Tiểu đường là một tình trạng sức khỏe mà người bị mắc phải phải cân nhắc và thay đổi lối sống hàng ngày của mình. Điều này bao gồm việc kiểm soát cân nặng, ăn uống và thực hiện bài tập thể dục.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với người mắc tiểu đường là ăn một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh. Họ nên tập trung vào việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và ít đường. Họ nên ăn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm giàu protein như cá, thịt gia cầm không da và đậu. Đồng thời, hạn chế đồ ngọt, thức ăn chế biến, đồ ăn nhanh và đồ uống có đường.

Người mắc đái tháo đường cần tuân thủ một chế độ ăn lành mạnh, duy trì cân nặng ổn định và hạn chế tiếp xúc với các chất gây hại. Điều này sẽ giúp họ kiểm soát tốt lượng đường huyết và duy trì cuộc sống khỏe mạnh, năng động.

 

1. Tiểu đường kiêng gì?

tiểu đường kiêng gì dr ngọc

tiểu đường kiêng gì dr ngọc

1.1 Tiểu đường kiêng gì – Nên kiêng ăn quá nhiều tinh bột

Tinh bột là một trong những nhóm thực phẩm mà người bị đái tháo đường nên hạn chế sử dụng trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo, bệnh nhân đái tháo đường không nên ăn quá nhiều cơm trong mỗi bữa ăn. Bên cạnh đó, người bị tiểu đường cũng nên hạn chế ăn bún, phở. Cần lưu ý. bệnh nhân đái tháo đường tuyệt đối cần tránh xa phở ăn liền, cháo ăn liền vì chúng không có lợi cho sức khỏe.

Thay vì ăn nhiều cơm, bệnh nhân đái tháo đường có thể thay thế bằng cách sử dụng gạo lứt hoặc các loại tinh bột giàu chất xơ khác. Tuy nhiên, dù loại tinh bột nào, người bị đái tháo đường cũng không nên ăn quá nhiều vì khi cơ thể hấp thụ nhiều tinh bột sẽ làm tăng đường huyết lên phạm vi không an toàn.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bị đái tháo đường chỉ nên tiêu thụ khoảng 45-50g tinh bột trong khẩu phần ăn. Vì thế, để điều trị bệnh hiệu quả, người bị đái tháo đường nên hạn chế ăn tinh bột, thay vào đó là tăng cường các loại rau xanh và trái cây, vừa tạo cảm giác no, vừa tốt cho sức khỏe người bệnh.

 

1.2 Kiêng thực phẩm ngọt

Vốn dĩ lượng đường trong máu của bệnh nhân đã luôn cao hơn người bình thường nên đồ ăn ngọt là thực phẩm người bị tiểu đường cần tuyệt đối kiêng cữ.

Theo đó, bệnh nhân đái tháo đường tuyệt đối không ăn các loại thực phẩm có vị ngọt nhân tạo. Nguyên nhân là vì nếu tiêu thụ chúng, lượng đường trong máu của cơ thể người bệnh sẽ vượt qua giới hạn cho phép, ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe người bệnh.

Vì thế, người bị đái tháo đường cần tuyệt đối tránh các loại thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt có gas, mía đường, hoa quả quá ngọt…để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

 

1.3 Tiểu đường kiêng gì – Nên kiêng ăn trái cây có chứa nhiều đường

Rau xanh và trái cây là nhóm thực phẩm tốt cho người bị đái tháo đường. Tuy nhiên, không phải loại hoa quả nào cũng tác động tốt tới quá trình điều trị. Có một số loại trái cây có chứa lượng đường lớn, dễ gây tăng lượng đường huyết, tác động tiêu cực tới sức khỏe bệnh nhân đái tháo đường.

Dưới đây là những loại trái cây người bị tiểu đường cần tránh xa:

Sầu riêng, mít: Theo các thống kê, lượng đường có trong sầu riêng và mít tương đương với lượng đường của 1 lon cocacola hoặc một bát cơm trắng.

Dứa chín: Dù giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, có khả năng chống viêm tốt nhưng dứa chín lại chứa lượng đường cao.

Xoài chín: Xoài chín cũng chứa lượng đường cao và dễ gây ra tình trạng tăng huyết áp. Vì thế, người bị tiểu đường nên ăn xoài xanh vì trong vỏ xoài xanh có hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn.

Vải thiều, nhãn: Đây là những loại trái cây chứa lượng đường khá cao và lại ít chất xơ.

Chuối chín kỹ: Người bị đái tháo đường cần tuyệt đối kiêng khem loại quả này vì lượng đường trong chuối chín kỹ rất cao.

Trái cây khô: Trái cây khô mặc dù có chứa rất nhiều chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng lại chứa lượng đường tự nhiên rất cao. Vì thế, đây là nhóm thực phẩm người bị đái tháo đường nên hạn chế tiêu thụ nếu không muốn khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.

 

1.4 Thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Với những bệnh nhân mắc đái tháo đường thì thực phẩm chứa chất béo bão hòa cũng là loại thực phẩm cần tránh xa. Nguyên nhân là vì đồ ăn chứa nhiều chất béo rất dễ khiến cơ thể tăng cân và mất kiểm soát lượng đường trong máu.

Các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường nên kiêng các loại đồ thức chứa chất béo bão hòa và cholesterol có trong thịt mỡ, nội tạng động vật… Ngoài ra, người bệnh cũng nên tránh sử dụng các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ như đồ chiên xào, thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh như xúc xích, đồ đông lạnh, lạp xưởng, mì tôm…

 

1.5 Tiểu đường kiêng gì – Nên kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa là nhóm thực phẩm người mắc tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ. Nguyên nhân là vì trong thành phần của sữa và các chế phẩm của sữa có chứa rất nhiều chất béo sẽ làm giảm chức năng của isulin, gây ảnh hưởng không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, không cần tuyệt đối kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa. Trong trường hợp muốn bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể thì nên dùng các loại sữa cũng như chế phẩm từ sữa không đường, đã được tách béo.

 

1.6 Các chất kích thích rượu, bia

Rượu, bia, chất kích thích là nhóm thực phẩm người bị tiểu đường cần tránh xa. Vốn dĩ chúng đã không tốt cho sức khỏe. Trong trường hợp bệnh nhân tiểu đường sử dụng rượu, bia và chất kích thích chung với các loại thức ăn có đường khác sẽ khiến lượng đường trong máu gia tăng nhanh một cách không kiểm soát được, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh việc kiêng khem những thực phẩm đã kiệt kê ở trên, người bị tiểu đường cần lưu ý không nên ăn mặn, đặc biệt là với những người bệnh tiểu đường bị cao huyết áp.

 

2. Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh tiểu đường

tiểu đường kiêng gì dr ngọc

tiểu đường kiêng gì dr ngọc

Với bệnh nhân được chẩn đoán bị đái tháo đường, trong phương pháp điều trị ngoài uống thuốc cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Có 3 nguyên tắc ăn uống cho người bệnh đái tháo đường bao gồm:

  • Nguyên tắc 1: kiểm soát mức năng lượng đưa vào phụ thuộc cơ địa mỗi cá nhân.
  • Nguyên tắc 2: ba thành phần sinh năng lượng gồm tinh bột, chất đạm, chất béo cần kiểm soát theo tỷ lệ cân đối và đảm bảo đều đặn hàng ngày. Khi kiểm soát được 3 thành phần trên người bệnh tiểu đường có thể kiểm soát được đường huyết ở mức an toàn. Chất xơ không sinh năng lượng và giúp làm chậm hấp thu đường vào máu.
  • Nguyên tắc 3: bổ sung vitamin và khoáng chất giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

 

Ngoài ra người bệnh cần ăn đúng giờ, đúng bữa, không nên ăn nhiều bữa nhỏ hay ăn xế. Tránh ăn những món hầm, xay nhuyễn, chiên, nướng. Ăn chậm nhai kỹ với lượng thức ăn vừa đủ nhu cầu cho cơ thể. Tránh ăn khuya vì dễ tăng đường huyết vào buổi sáng. Không ăn thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, đồ đóng gói. Nên ăn món được chế biến bằng phương pháp luộc, hấp.

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: