Chế Độ Ăn Nhiều Chất Xơ Giúp Cơ Thể Khỏe Mạnh, Kéo Dài Tuổi Thọ | Dr Ngọc

Chế độ ăn nhiều chất xơ không chỉ là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện mà còn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp đáng lo ngại. Chế độ ăn nhiều chất xơ đã được chứng minh là giúp cơ thể khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ.

Trong cuộc sống hiện đại, mọi người luôn tìm kiếm công thức để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Và trong danh sách các yếu tố quan trọng đó, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong số những yếu tố dinh dưỡng quan trọng, chất xơ đã được công nhận là một yếu tố then chốt trong việc kéo dài tuổi thọ và duy trì một cuộc sống khỏe mạnh. Ăn nhiều chất xơ không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe mà còn giúp chúng ta sống lâu hơn và tận hưởng cuộc sống một cách tươi mới.

Chất xơ, được tìm thấy trong các loại thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt, quả, rau và hạt, có tác dụng quan trọng trong việc duy trì một hệ tiêu hóa lành mạnh. Việc tiêu thụ đủ c.xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, làm giảm nguy cơ bệnh tật và tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng. C.xơ giúp giảm cảm giác no lâu hơn, ngăn ngừa thèm ăn quá mức và giúp kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, ăn nhiều c.xơ còn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp caobệnh tiểu đường. Chất xơ giúp kiểm soát mức đường huyết và mức cholesterol trong cơ thể, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính nguy hiểm giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột cân bằng, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé!

1. Các nghiên cứu chứng minh chế độ ăn nhiều chất xơ giúp kéo dài tuổi thọ

chế độ ăn nhiều chất xơ dr ngọc

chế độ ăn nhiều chất xơ dr ngọc

Ăn nhiều c.xơ làm gia tăng tuổi thọ do làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tuổi tác như tiểu đường, tim mạch…Bạn có nhận ra điểm chung giữa đậu lăng, rau bina, táo, chà là, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt…là gì? Những thực phẩm này chứa nhiều c.xơ và nếu dùng hàng ngày giúp sống thọ với một sức khỏe tốt.

Các nhà nghiên cứu của Viện “Westmead Institute for Medical Research”-Úc tiến hành khảo sát 1600 người, độ tuổi trung bình là 49. Những người tham gia không mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch hoặc nhồi máu cơ tim và được theo dõi trong vòng mười năm.

Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận những ảnh hưởng, tác động của chế độ ăn giàu c.xơ lên các rối loạn liên quan đến tuổi tác. Họ đã quan tâm đến các tiêu chí và các yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến sự lão hóa như các  khuyết tật, các triệu chứng trầm cảm, rối loạn nhận thức, triệu chứng về hô hấp và các bệnh mãn tính (tiểu đường, cao huyết áp…).

Kết quả cho thấy những người có sức khỏe tốt là những người ăn nhiều c.xơ và ít tiêu thụ các thức uống có gas và đường. Những người tiêu thụ nhiều chất xơ có 80% cơ hội sống lâu hơn. Họ là những người ít mắc đái tháo đường, cao huyết áp, mất trí nhớ, trầm cảm… Kết quả nghiên cứu được đăng trên Tạp chí “The Journals of Gerontology”.

Ngoài giúp sống thọ, thực phẩm giàu c.xơ có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa, kiểm soát đường huyết và giảm cholessterol xấu.

Những thực phẩm giàu c.xơ như ngô, gạo lứt, đậu đỏ, đậu đen, đậu lăng, lúa mạch, hạnh nhân, bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, táo, mâm xôi, đu đủ, bí ngô, chuối, quả bơ, bông cải xanh, bột yến mạch… Hãy nên bắt đầu ngày mới với bữa điểm tâm sáng giàu c.xơ sẽ giúp tăng cường sức khỏe, duy trì cân nặng hợp lý và điều quan trọng giúp bạn sống lâu sống khỏe mỗi ngày.

 

2. Lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày mỗi ngày

chế độ ăn nhiều chất xơ dr ngọc

chế độ ăn nhiều chất xơ dr ngọc

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ , giá trị hàng ngày của chất xơ là 25 gram mỗi ngày trong chế độ ăn 2.000 calo cho người lớn. Con số này cũng có thể phụ thuộc vào độ tuổi hoặc giới tính:

Phụ nữ dưới 50: 21 đến 25 gram mỗi ngày
• Đàn ông dưới 50: 30 đến 38 gram mỗi ngày
Trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 18: nên ăn 14 đến 31 gram chất xơ mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.

Ngay cả lượng c.xơ cao hơn, được thấy ở các nước trên thế giới, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mãn tính. C.xơ có tác dụng tiêu hóa nhưng không có được như vitamin D, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Điều quan trọng là có được lượng ch.xơ phù hợp để giữ cho hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru.

Nó cũng cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe ngoài tiêu hóa, chẳng hạn như giúp giảm cân và cân bằng vi khuẩn đường ruột. Người Mỹ trung bình chỉ ăn khoảng 16 gram chất xơ mỗi ngày Đó là một con số khá ít hơn một chút so với lượng khuyến cáo hàng ngày cho nhiều người.

 

 

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: