Chỉ Số Tiểu Đường Bao Nhiêu Là Nguy Hiểm? | Dr Ngọc

Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là nguy hiểm? Mọi người nên quan tâm con số này bởi chỉ số đường huyết thay đổi, vượt ngoài mức an toàn có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng trên các cơ quan như mắt, tim mạch, thần kinh,…

Chỉ số đường huyết trong máu là một yếu tố quan trọng để đánh giá sức khỏe và phát hiện bất thường trong cơ thể và đặc biệt là chỉ số tiểu đường. Một trong những căn bệnh liên quan đến chỉ số đường huyết là tiểu đường – một tình trạng mà cơ thể không thể điều chỉnh mức đường huyết một cách hiệu quả.

Đường huyết là năng lượng chính cho các hoạt động của cơ thể. Vì thế, bất cứ vấn đề nào khiến cho lượng đường trong máu tăng hoặc giảm đều sẽ gây nên bất ổn cho sức khỏe.

Biết cách sử dụng bảng chuyển đổi đường huyết sẽ giúp bạn kiểm soát tốt đường huyết để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân. Nhưng vấn đề quan trọng là chỉ số tiểu đường bao nhiêu là gì nguy hiểm?

Theo hiệp hội bệnh tiểu đường, ngưỡng đường huyết để chẩn đoán tiểu đường được xác định dựa trên kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên hoặc đường huyết sau khi ăn. Tuy nhiên, việc chẩn đoán tiểu đường cần được xác nhận bằng nhiều kiểm tra khác nhau và theo dõi theo thời gian.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về chủ đề “Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là nguy hiểm?” thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

1. Chỉ số đường huyết của người bình thường là bao nhiêu?

chỉ số tiểu đường dr ngọc

chỉ số tiểu đường dr ngọc

Đường huyết (Glucose trong máu) là nguồn năng lượng chính đi nuôi cơ thể, được chuyển hóa từ các loại thực phẩm mà chúng ta cung cấp cho bản thân mỗi ngày. Trong máu của con người luôn có một lượng Glucose nhất định để đảm bảo việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động thường ngày:

  • 90 – 130 mg/dl (tức 5 – 7,2 mmol/l) ở thời điểm trước bữa ăn.
  • Dưới 180 mg/dl (tức 10 mmol/l) ở thời điểm sau ăn khoảng 1 – 2 tiếng.
  • 100 – 150 mg/l (tức 6 – 8,3 mmol/l) ở thời điểm trước khi đi ngủ.

Có rất nhiều yếu tố tác động khiến chỉ số đường huyết thay đổi như: bữa ăn trong ngày, tuổi tác, mất nước, ốm, stress, loại thuốc sử dụng, kinh nguyệt, rượu, hoạt động thể chất… do đó, lượng đường huyết hầu như không cố định trong ngày và được xem là ở ngưỡng an toàn nếu người khỏe mạnh có chỉ số đường huyết đo được vào buổi sáng < 100 mg/dL ( 5,6 mmol/L )

Đo chỉ số đường huyết của mình ở những khoảng thời gian đo này và đối chiếu chỉ số cho phù hợp để biết mình có mắc bệnh tiểu đường hay không.

2. Chỉ số tiểu đường bao nhiêu là nguy hiểm? 

Đo chỉ số đường huyết lúc đói (trong khoảng 8 tiếng chưa ăn) ra kết quả là 126 mg/dl (7 mmol/l) trở lên thì chứng tỏ đã bị tiểu đường. Lưu ý là cần đo 2 lần liên tiếp để có kết quả chính xác hơn bởi đôi khi các thông số này có những dao động lên xuống không đồng nhất. Trong trường hợp đo lại mà kết quả chỉ số sau dưới 110 mg/dl (6,1 mmol/l) nên đem kết quả tới bác sĩ để được tư vấn phù hợp.

Nếu mức đường huyết đo lúc đói trong khoảng 110 – 126 mg/dl (6,1 – 7 mmol/l) thì đang nằm trong giai đoạn bị rối loạn đường huyết lúc đói. Nói cách khác thì đây là giai đoạn tiền tiểu đường. Có khoảng 40% người có chỉ số Glucose như này sẽ mắc bệnh tiểu đường trong 4 – 5 năm sau. Cho nên, nếu đang trong khoảng chỉ số này thì bạn cần có lộ trình điều trị phù hợp, tránh xảy ra bệnh nặng rồi mới điều trị vì vừa kém hiệu quả lại tốn nhiều chi phí.

Nếu bị tiểu đường hay rối loạn đường huyết lúc đói thì người bệnh cũng không quá lo lắng. Với chế độ ăn ít tinh bột, giữ cân nặng ở mức hợp lý, sống lạc quan và duy trì hoạt động thể dục thể thao đều đặn hoàn toàn có thể sống khỏe mạnh bình thường mà chưa cần điều trị bệnh tiểu đường

 

3. Bảng chuyển đổi chỉ số đường huyết

Bảng quy đổi đường huyết là bảng trong đó có chứa hai cột hiển thị số liệu quy đổi về chỉ số đường huyết từ một đơn vị này qua một đơn vị khác. Trong bảng sẽ có chỉ số đường huyết được đo bằng miligam trên decilit (mg/dL) – một đơn vị được dùng phổ biến; và một cột khác được đo bằng milimol trên lít (mmol/ L) – đơn vị hay dùng ở tạp chí y khoa và một số quốc gia khác.

Bảng chuyển đổi đường huyết bao gồm các chỉ số đường huyết khác nhau tương ứng với mỗi đơn vị được liệt kê đi cùng với giá trị quy đổi. Thông qua bảng này bạn sẽ biết cách chuyển đổi và diễn giải phép đo đường huyết tại nhà của mình một cách dễ dàng.

chỉ số tiểu đường dr ngọc

chỉ số tiểu đường dr ngọc

Khi bạn sử dụng thiết bị đo đường huyết thì tùy vào loại máy mà bạn dùng, chỉ số đường huyết thu được sẽ là mmol/ L hoặc mg/ dL. Nếu muốn chuyển đổi từ đơn vị này sang đơn vị khác thì bạn cần tham khảo bảng chuyển đổi đường huyết để đối sánh với giá trị mà mình đo được.

 

Cách quy đổi đơn vị chỉ số đường huyết như sau:

  • 1 mmol/ l = 1 mg/ dl : 18.
  • 1 mg/ dl = 1 mmol/ l x 18.

Từ cách quy đổi này bạn hãy đối chiếu vào bảng quy đổi đường huyết dưới đây để hiểu về tình trạng đường huyết của mình:

Người bị bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường cần thường xuyên theo dõi chỉ số đường huyết của mình để có biện pháp kiểm soát ổn định đường huyết. Nếu để lượng đường huyết quá cao trong thời gian dài có nghĩa là bạn sẽ khiến mình phải đối mặt với nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường như đột quỵ, bệnh tim mạch, bệnh thận, tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh…

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận