MỠ MÁU KIÊNG GÌ – Tránh xa các thực phẩm này nếu bạn đang mắc bệnh

Mỡ máu kiêng gì? Mỡ máu ăn gì? Chế độ ăn cho bệnh mỡ máu là gì? Đây là một trong các câu hỏi thường được gặp trong vấn đề về bệnh mỡ máu.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây máu nhiễm mỡ là do chế độ ăn uống không cân đối và thiếu khóa học. Vì vậy, việc điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng này.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay nhé!

1. Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào ảnh hưởng tình trạng mỡ máu?

Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào ảnh hưởng tình trạng mỡ máu Dr Ngọc

Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào ảnh hưởng tình trạng mỡ máu Dr Ngọc

Máu nhiễm mỡ là tình trạng không bình thường của hàm lượng lipid trong máu, bao gồm sự tăng cường của cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), triglyceride, tổng cholesterol máu, và giảm cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL).

Các nguyên nhân phổ biến gây ra máu nhiễm mỡ bao gồm béo phì, hút thuốc lá, ít hoạt động, tiêu thụ rượu quá mức, và chế độ ăn uống không cân đối, với việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng số lượng và loại chất béo tiêu thụ trong chế độ ăn uống, đặc biệt là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể ảnh hưởng đến mức độ cholesterol trong máu, dẫn đến sự tăng cao của tổng cholesterol và LDL cholesterol, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thực phẩm như thực phẩm chế biến nhiều dầu mỡ, thức ăn chiên rán, thịt có nhiều mỡ thịt được biết là chứa nhiều chất béo. Ngược lại, sữa, trứng và một số loại thịt khác có hàm lượng chất béo và cholesterol thấp hơn. Chất béo có thể được tìm thấy trong cả thực phẩm thực vật và động vật, trong khi cholesterol chỉ xuất hiện trong thực phẩm từ nguồn động vật. Một số thực phẩm có thể chứa nhiều chất béo và cholesterol (như trứng chiên), hoặc chứa nhiều chất béo nhưng ít cholesterol (như bơ và bơ đậu phộng), hoặc chứa ít chất béo và nhiều cholesterol (như tôm), hoặc ít cả hai (như trái cây).

2. Mỡ máu kiêng gì tốt cho bệnh?

2.1 Thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao

Những thực phẩm có lượng cholesterol cao có thể gây ra tình trạng máu nhiễm mỡ. Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên hạn chế ăn:

Thực phẩm giàu cholesterol và chất béo bão hòa như phô mai, sữa chua, kem, bơ thực vật, và mỡ lợn. Cũng nên tránh các sản phẩm thịt chế biến như xúc xích.

Một số thực phẩm có ít chất béo bão hòa nhưng chứa nhiều cholesterol như trứng, gan, pate gan, các loại nội tạng và một số động vật có vỏ.

Nên giảm sử dụng các thực phẩm có chứa lượng cholesterol cao như thịt bò nướng, sườn lợn, thịt bò xay. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung nguồn protein động vật ít chất béo như thịt gia cầm bỏ da.

2.2 Chất béo no

Mỡ máu kiêng chất béo no Dr Ngọc

Mỡ máu kiêng chất béo no Dr Ngọc

Chất béo no thường xuất hiện trong các thành phần mỡ động vật, và chúng có thể gây ra ảnh hưởng không tốt đối với quá trình chuyển hóa mỡ, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Một chế độ ăn giàu năng lượng và chứa nhiều mỡ động vật có thể dẫn đến tăng lượng cholesterol trong máu. Dưới đây là một số thực phẩm chứa nhiều chất béo no mà bạn nên hạn chế:

+ Đồ ăn nhanh, như burger, khoai tây chiên, hoặc các loại thức ăn chiên hoặc nướng có chứa nhiều mỡ.

+ Các món tráng miệng có đường, bánh ngọt và các loại kem cũng thường chứa nhiều chất béo no và đường, do đó nên tránh xa.

2.3 Máu nhiễm mỡ kiêng các loại đồ uống có cồn

Máu nhiễm mỡ kiêng các loại đồ uống có cồn Dr Ngọc

Máu nhiễm mỡ kiêng các loại đồ uống có cồn Dr Ngọc

Khi tiêu thụ rượu và bia, cơ thể chuyển hóa chúng thành chất béo trung tính và cholesterol, sau đó lưu trữ chúng trong gan. Nếu lượng chất béo trung tính tích tụ quá nhiều, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Trong trường hợp này, gan không thể hoạt động hiệu quả như bình thường và không thể loại bỏ cholesterol khỏi máu, dẫn đến tăng mức cholesterol. Hơn nữa, việc tiêu thụ rượu và bia một cách cố ý có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và gây ra rối loạn nhịp tim.

2.4 Thực phẩm chứa nhiều đường

Đường và bất kỳ thực phẩm nào chứa đường đều có thể góp phần vào sự tăng lượng chất béo trung tính và cholesterol LDL trong cơ thể. Đặc biệt cần tránh các sản phẩm có chứa xi-rô ngô với hàm lượng fructose cao.

Một số loại thực phẩm thường chứa đường mà người mắc bệnh máu nhiễm mỡ nên hạn chế hoặc tránh, bao gồm:

+ Nước ngọt

+ Bánh ngọt

+ Món tráng miệng

+ Đồ ăn nhanh và các loại nước xốt.

2.5 Thuốc lá

Thuốc lá không chỉ gây tổn thương cho phổi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch một cách đáng kể. Hút thuốc có thể làm tăng mức cholesterol “xấu” trong máu, được gọi là LDL, và giảm mức cholesterol “tốt” – HDL. Mức cholesterol “xấu” cao trong máu có thể dẫn đến sự tích tụ của các mảng bám trong động mạch, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Hút thuốc và cholesterol cao tạo thành một sự kết hợp đặc biệt nguy hiểm cho sức khỏe tim. Vì vậy, việc bỏ hút thuốc có thể giúp giảm mức cholesterol và cải thiện tổng thể sức khỏe của bạn.

Hiểu được việc mỡ máu kiêng gì và mỡ máu ăn gì thì bạn hoàn toàn có thể giảm mỡ máu hiệu quả ngay tại nhà. Hãy hạn chế lượng chất béo trong khẩu phần, duy trì việc tập thể dục đều đặn, và nếu cần, cân nhắc giảm cân và ngừng hút thuốc lá. Nếu những thay đổi này không đạt được mức cholesterol LDL mong muốn, hãy đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và chỉ định liệu pháp phù hợp nhất.

Mọi người có gì thắc mắc có thể nhắn tin trực tiếp để Bs tư vấn cho mình nhé!

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận