Tác Dụng Của Chất Xơ Đối Với Ung Thư Vú | Dr Ngọc

Tác dụng của chất xơ đối với ung thư vú có hiệu quả không?? – là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong vài ngày qua.

Các nhà khoa học mới đây đã khẳng định những ai ăn nhiều rau quả, chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Ung thư vú đã trở thành một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất đối với phụ nữ trên toàn cầu. Mặc dù nhiều yếu tố có thể góp phần vào nguy cơ mắc bệnh này, việc chăm sóc sức khỏe và lựa chọn chế độ ăn uống là hai yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa ung thư vú. Trong số các chất dinh dưỡng quan trọng, chất xơ đã được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh này.

C.xơ giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa bằng cách tăng cường chức năng ruột và giảm nguy cơ táo bón. Tuy nhiên, lợi ích của chất xơ không chỉ giới hạn ở đó. Nó còn có khả năng ảnh hưởng đến cân bằng hormone trong cơ thể, giúp giảm sự tác động của estrogen – một hormone liên quan trực tiếp đến ung thư vú.

Việc ăn nhiều c.xơ cũng hỗ trợ trong việc kiểm soát cân nặng. Sự tăng cân không kiểm soát và béo phì đã được liên kết với tăng nguy cơ mắc ung thư vú. C.xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm nguy cơ thèm ăn đồ ăn không lành mạnh và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa c.xơ và ung thư vú thông qua bài viết này nhé!

 

1. Phân loại chất xơ

phân loại chất xơ dr ngọc

phân loại chất xơ dr ngọc

Nhìn chung, chất dinh dưỡng này được phân loại thành 2 c.xơ là chất xơ hòa tan và c. xơ không hòa tan. Cả hai loại kể trên đều giữ vai trò quan trọng đối với cơ thể và đem lại lợi ích cho sức khỏe, hệ miễn dịch của chúng ta.

Đối với chất xơ hòa tan, khi ở trong đường ruột chúng có thể tồn tại dưới dạng gel. Đặc biệt, bạn có thể tiêu hóa dễ dàng hơn nhờ bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ hòa tan. Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng từ các loại rau củ, trái cây hoặc một số loại đậu.

C.xơ không hòa tan đây là một dạng không có khả năng hòa tan với chất lỏng khi đi vào đường ruột. Nhìn chung, chất xơ không hòa tan có hàm lượng tương đối cao trong một số thực phẩm, ví dụ như gạo lứt, lúa mạch nguyên vỏ,…

 

2. Các nghiên cứu chứng minh tác dụng của chất xơ đối với ung thư vú: 

tác dụng của chất xơ đối với ung thư vú dr ngọc

tác dụng của chất xơ đối với ung thư vú dr ngọc

Theo một nghiên cứu trên quy mô lớn được tiến hành bởi những nhà khoa học tại trường Harvard (Mỹ), những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ khi còn là thanh thiếu niên, đặc biệt là chất xơ từ rau quả, có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú so với những phụ nữ ăn ít rau quả hơn khi còn nhỏ. Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Pediatrics.

Theo tiến sỹ Maryam Farvid, người đứng đầu của nghiên cứu, các nghiên cứu trước đây không chứng minh được sự liên hệ rõ ràng nào giữa việc bổ sung c.xơ và căn bệnh ung thư vú, cũng không có nghiên cứu nào tiến hành điều tra về chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn thanh thiếu niên, đây là thời điểm mà các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú có thể có ảnh hưởng rất quan trọng về sau.

Nghiên cứu về mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời và tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú đã chỉ ra một trong rất ít những yếu tố nguy cơ có khả năng thay đổi để ngăn chặn khả năng mắc ung thư vú trong giai đoạn tiền mãn kinh về sau.

Các nhà khoa học đã quan sát một nhóm gồm 90.534 phụ nữ tham gia vào chương trình nghiên cứu Nurses' Health Study II – một điều tra về các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ. Vào năm 1991, những phụ nữ từ 27-44 tuổi đã điền vào một danh sách các câu hỏi về chế độ dinh dưỡng của họ và lặp lại điều tra này mỗi 4 năm. Họ cũng đã hoàn thành một bảng câu hỏi vào năm 1998 về chế độ ăn khi bước vào trung học.

Các nhà khoa học đã phân tích việc tiêu thụ chất xơ của những phụ nữ này đồng thời loại bỏ các yếu tố có thể ga sai số như: chủng tộc, tiền sử gia đình mắc ung thư vú, chỉ số khối cơ thể, sự thay đổi về cân nặng qua thời gian, chu kỳ kinh nguyệt, vấn đề sử dụng rượu và các yếu tố thuộc dinh dưỡng khác.

Nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn từ 12 – 19% trong số những phụ nữ ăn nhiều c.xơ khi còn ở độ tuổi thanh thiếu niên, phụ thuộc vào lượng họ ăn nhiều hơn là bao nhiêu. Việc nạp nhiều c.xơ khi còn niên thiếu cũng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú nói chung tới 16% và giảm 24% nguy cơ mắc ung thư vú trước thời kỳ mãn kinh.

Trong số những người phụ nữ tham gia vào nghiên cứu, có một mối liên hệ tỷ lệ nghịch chặt chẽ giữa lượng chất xơ nạp vào cơ thể và tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú. Ví dụ nếu mỗi ngày ăn thêm 10 gram chất xơ – vào khoảng 1 quả táo và 2 lát bánh mỳ nguyên cám, hay khoảng nửa chén đậu tây nấu chín và súp lơ hoặc bí nấu chín trong suốt thời kỳ niên thiếu thì nguy cơ ung thư giảm xuống tới 13%. Loại chất xơ có tác dụng tốt nhất là từ hoa quả và rau xanh.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ làm giảm nguy cơ ung thư vú một phần là do chúng giúp làm giảm nồng độ estrogen trong máu – quá nhiều estrogen cũng là một nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư vú.

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận