Chế Độ Dinh Dưỡng Giàu Chất Xơ Giúp Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Đường Hô Hấp | Dr Ngọc

Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ không chỉ là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe toàn diện mà còn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp đáng lo ngại. Chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ đã được chứng minh là có lợi cho hệ hô hấp, và đó là cách hiệu quả để chúng ta bảo vệ sự khỏe mạnh của phổi và đường hô hấp.

Chất xơ cũng có khả năng làm giảm viêm nhiễm trong đường hô hấp, giúp giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng và cảm lạnh. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tăng cường sức đề kháng, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh hô hấp do hệ miễn dịch yếu.

Dinh dưỡng giàu chất xơ không chỉ là chìa khóa để tăng cường sức khỏe hô hấp mà còn mang lại lợi ích to lớn cho sự phát triển toàn diện của cơ thể.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này nhé!

 

1. Các nghiên cứu khoa học về mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ và các bệnh đường hô hấp

chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ dr ngọc

chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ dr ngọc

Bệnh đường hô hấp là những căn bệnh phổ biến có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe của người dân tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là nguyên nhân gây tử vong cao thứ ba trên toàn cầu. Tuy nhiên, những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp hiện nay còn rất ít. Khuyến cáo duy nhất để giảm nguy cơ mắc COPD chỉ là từ bỏ thuốc lá.

Ăn nhiều các thực phẩm giàu c.xơ, bao gồm rau xanh, trái cây và các loại hạt đã được chứng minh vô cùng có lợi cho sức khỏe. C.xơ giúp kiểm soát cân nặng hợp lý bằng cách khiến chúng ta cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, c.xơ còn giúp tăng cường tiêu hóa, làm giảm nồng độ cholesterol máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Nebraska muốn tìm hiểu xem ngoài các vai trò nêu trên, liệu việc tiêu thụ nhiều chất xơ cũng có tác động tích cực đối với các bệnh hô hấp hay không. Để thực hiện nghiên cứu này, họ đã chia các dữ liệu NHNES thành những nhóm tiêu thụ lượng chất xơ khác nhau: nhóm cao nhất gồm những người tiêu thụ ít nhất 17,5 gram c.xơ mỗi ngày và nhóm dưới cùng gồm những người ăn ít hơn 10,75 gram c.xơ mỗi ngày.

Các nhà khoa học đã loại bỏ các yếu tố khác bao gồm cả tình trạng kinh tế – xã hội, hút thuốc, cân nặng, các yếu tố nhân trắc học và sức khỏe trước khi tiến hành phân tích để đảm bảo tránh các sai số có thể có.

Kết quả cho thấy, Phổi của nhóm tiêu thụ nhiều chất xơ nhất khỏe mạnh hơn hẳn so với những người ăn ít c.xơ nhất.Trong nhóm những người ăn nhiều chất xơ nhất, khoảng 68,3% có chức năng phổi bình thường so với 50,1% những người thuộc nhóm dưới cùng; chỉ 14,8% những người tiêu thụ lượng chất xơ cao gặp phải những vấn đề về hô hấp so với 29,8% những người thuộc nhóm tiêu thụ ít hơn. Những kết quả này chỉ ra rằng duy trì một chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ sẽ rất có lợi cho lá phổi của bạn.

Một nghiên cứu sử dụng số liệu từ nghiên cứu về nguy cơ xơ vữa động mạch trong cộng đồng cũng cho thấy những cá nhân tiêu thụ nhiều chất xơ nhất sẽ có chức năng phổi tốt nhất, so với những người ăn ít c.xơ.

Một nghiên cứu khác cũng góp phần tìm ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất xơ và giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD); trong khi một bài báo khác chứng minh rằng ăn nhiều chất xơ sẽ giúp làm giảm tỷ lệ tử vong do mắc các bệnh đường hô hấp từ 40-50%.

Các nhà khoa học hi vọng rằng, nếu các nghiên cứu trong tương lai cũng cho những kết quả tương tự, mọi người sẽ có thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và bổ sung tăng cường c.xơ như là một trong những biện pháp an toàn và rẻ tiền nhất để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh phổi, đặc biệt là hội chứng COPD.

 

2. Chế độ dinh dưỡng giầu chất xơ tác động đến phổi theo cơ chế nào?

chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ dr ngọc

chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ dr ngọc

Nếu c.xơ thực sự là một yếu tố giúp bảo vệ lá phổi, vậy nó tác động đến phổi theo cơ chế gì? Các nhà khoa học tin rằng cơ chế một phần có thể là do các đặc tính chống viêm của c.xơ.

Viêm là hiện tượng rất hay gặp ở các bệnh đường hô hấp và tác động của viêm các ống dẫn khí sẽ gây nên những triệu chứng đặc biệt nguy hiểm của viêm phổi tắc nghẽn mạn tính COPD. Làm giảm quá trình viêm tại phổi có thể là đủ để tăng cường chức năng của phổi.

Protein C phản ứng là một chỉ số quan trọng để phát hiện hiện tượng viêm nhiễm trong cơ thể và chỉ số này dường như giảm đáng kể ở những người ăn chế độ giàu c.xơ.

Một cơ chế khác cũng liên quan đến tác dụng của chất xơ đó là khả năng thay đổi cấu trúc của hệ vi khuẩn chí đường ruột. Những sự thay đổi này có thể bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và sản sinh ra những chất có tác dụng bảo vệ cho toàn bộ cơ thể, bao gồm cả phổi, trong đó phải kể đến bạch cầu trung tính.

Những nhà khoa học vẫn sẽ tiếp tục những nghiên cứu về vai trò của chất xơ đối với việc tăng cường chức năng phổi. Tuy nhiên, dù các kết quả nghiên cứu tiếp theo có như thế nào thì ăn nhiều trái cây tươi và rau xanh vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu để có một sức khỏe tốt.

 

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận