TRIỆU CHỨNG MỠ MÁU CAO có biểu hiện gì và các biến chứng có thể xảy ra là gì? | Dr Ngọc

Triệu chứng mỡ máu cao luôn là điều mà mọi người muốn biết để có thể dự phòng về căn bệnh mỡ máu cao này. Tình trạng mỡ máu cao trong thời gian dài và không được điều trị là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, động mạch vành, động mạch ngoại biên…

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người về triệu chứng mỡ máu cao có thể gây ra cũng như các biến chứng có thể xảy ra.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay nhé!

1. Bệnh mỡ máu cao là gì?

Bệnh mỡ máu cao là gì? Dr Ngọc

Bệnh mỡ máu cao là gì? Dr Ngọc

Mỡ máu cao là tình trạng mà cholesterol xấu (LDL – Lipoprotein tỷ trọng thấp) hoặc triglycerides, hoặc cả hai, tăng cao trong máu, có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu và gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tim mạch.

Theo một nghiên cứu của Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, một trên ba người trưởng thành ở Mỹ có mức cholesterol LDL cao. Vì lý do này, các bác sĩ thường khuyến khích người bệnh giảm thức ăn chứa nhiều LDL và tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol tốt (HDL – Lipoprotein tỷ trọng cao). HDL-C được xem là cholesterol tốt vì khả năng giúp loại bỏ cholesterol xấu khỏi cơ thể.

2. Triệu chứng mỡ máu cao là gì?

Triệu chứng mỡ máu cao là gì? Dr Ngọc

Triệu chứng mỡ máu cao là gì? Dr Ngọc

Hầu hết các trường hợp mỡ máu cao không thể nhận biết qua các triệu chứng cụ thể hoặc rõ ràng. Thông thường, tình trạng này chỉ được phát hiện trong quá trình kiểm tra máu định kỳ hoặc khi người bệnh gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ hoặc cảnh báo về nhồi máu cơ tim.

Tuy nhiên, ở một số ít trường hợp, những người có mức mỡ máu rất cao có thể trải qua các dấu hiệu như:

+Sự hình thành các khối u hoặc vết đốm màu vàng dưới da, thường do chất béo tích tụ xung quanh gân và khớp.

+Xuất hiện một vòng trắng xung quanh giác mạc của mắt.

+Phát hiện các u nổi ở góc trong của mắt.

Tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Sự tích tụ của mảng bám trong mạch máu có thể gây ra những vấn đề như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, khiến cho cung cấp chất dinh dưỡng và oxy đến não và tim bị gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan này.

3. Biến chứng mỡ máu cao có thể diễn ra

Biến chứng mỡ máu cao có thể diễn ra Dr Ngọc

Biến chứng mỡ máu cao có thể diễn ra Dr Ngọc

3.1 Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành, còn được biết đến như bệnh tim mạch hay thiếu máu cơ tim, có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc suy tim. Đây là một trong những bệnh tim phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Động mạch vành là những mạch máu cung cấp dưỡng chất và oxy cho tim, và khi sự cản trở xảy ra do xơ vữa, tim sẽ không nhận được đủ máu, dẫn đến suy yếu và ngừng hoạt động.

Bệnh này có thể ảnh hưởng đến người trẻ. Thậm chí, khoảng 1/5 số người chết vì bệnh động mạch vành ở dưới 65 tuổi. Điều này làm nổi bật sự quan trọng của việc kiểm tra cholesterol từ khi còn trẻ. Do mảng bám có thể tích tụ âm thầm trong động mạch vành theo thời gian, nhiều người trẻ không nhận ra vấn đề cho đến khi gặp đau ngực (hay đau thắt ngực) hoặc các dấu hiệu khác của cơn đau tim.

 3.2 Bệnh động mạch cảnh

Các động mạch cảnh là các đường máu quan trọng mang dưỡng chất từ tim đến não. Bệnh động mạch cảnh xảy ra khi mảng bám làm hẹp động mạch, gây ra sự giảm đi của dòng máu giàu oxy đến não. Điều này có thể dẫn đến các cơn thiếu máu tạm thời hoặc đột quỵ.

 3.3 Bệnh động mạch ngoại biên

Khi xơ vữa động mạch ảnh hưởng đến các động mạch ở chân hoặc tay, ta gọi là bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Các động mạch ở chân và tay được gọi là “ngoại biên” vì chúng nằm xa trái tim và trung tâm của cơ thể. Mặc dù PAD thường phổ biến hơn ở chân, nhưng cũng có thể xảy ra ở cánh tay.

PAD thường không có triệu chứng rõ ràng, và chỉ khi động mạch ngoại biên bị tắc ít nhất 60% thì người bệnh mới cảm nhận được triệu chứng. Những triệu chứng bao gồm đau, mệt mỏi hoặc yếu ở chân, thường xảy ra khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi (được gọi là đau cách hồi). Đây là dấu hiệu của việc giảm lưu lượng máu do mảng bám trong động mạch.

PAD có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng ở chân và bàn chân cũng như ở các bộ phận khác trên cơ thể. Điều này xảy ra vì tất cả các mạch máu được kết nối thông qua hệ thống tim mạch, do đó, mảng bám tăng trong một khu vực có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống mạch máu.

3.4 Tăng huyết áp

Tăng huyết áp và mỡ máu cao thường đi đôi với nhau và có mối liên hệ chặt chẽ. Mảng bám của cholesterol và canxi có thể làm cho động mạch trở nên cứng và hẹp lại. Khi đó, tim phải làm việc hơn để đẩy máu qua các động mạch, dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.

Ở Mỹ, một trong số mỗi ba người trưởng thành mắc tăng huyết áp và một trong số mỗi ba người trưởng thành mắc mỡ máu cao. Đáng chú ý là hơn một nửa số người trong mỗi nhóm không kiểm soát được tình trạng của họ. Điều này chỉ ra rằng hoặc liệu pháp không đủ hiệu quả hoặc người bệnh không tuân thủ chế độ điều trị được áp dụng.

Nếu có các triệu chứng trên thì mọi người có thể nhắn tin trực tiếp vs Bs Ngọc để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Chuyên Mục:
Bài viết mới: