5 Loại Trái Cây Nhiều Chất Xơ Hàng Đầu Giúp Giảm Cân Hiệu Quả Mang Lại Vóc Dáng Đẹp | Dr Ngọc
Trái cây nhiều chất xơ có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề như thừa cân, béo phì, bệnh tim mạch, chuyển hóa không tốt và bệnh tiểu đường. Trong xã hội hiện đại, việc quan tâm đến chế độ ăn là một yếu tố quan trọng để duy trì một lối sống khỏe mạnh.
Trong hành trình tìm kiếm một cơ thể săn chắc và thon gọn, chất xơ đã trở thành một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống của nhiều người. Thực phẩm giàu chất xơ không chỉ có khả năng giúp giảm cân mà còn mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho hình dáng cơ thể.
C.xơ có khả năng tạo cảm giác no lâu hơn, từ đó giúp kiểm soát lượng thức ăn được tiêu thụ. Bằng cách bổ sung thực phẩm giàu chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày, người ta có thể giảm bớt cảm giác thèm ăn và ngăn chặn việc ăn quá nhiều. Đồng thời, chất xơ cũng có khả năng hấp thụ chất béo trong ruột và giúp loại bỏ chúng khỏi cơ thể, đồng nghĩa với việc giảm cân hiệu quả.
Ngoài ra, c.xơ còn có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa. Nó tăng cường chuyển hóa thức ăn và giúp duy trì sự cân bằng đường huyết. Điều này không chỉ giảm nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho da, tóc và móng, tạo nên vẻ đẹp tự nhiên cho cơ thể.
Hãy cùng Dr Ngọc khám phá 5 loại trái cây nhiều chất xơ giúp giảm cân hiệu quả mang lại vóc dáng thon gọn cho chị em thông qua bài viết này nhé!
1. TRÁI CÂY NHIỀU CHẤT XƠ HÀNG ĐẦU GIÚP GIẢM CÂN
1.1 Loại trái cây nhiều chất xơ – hạt chia:
Hạt chia được ví như 1 siêu thực phẩm và ngày càng nhận được nhiều sự yêu thích. Loại thực phẩm giàu c.xơ giảm cân này chứa đến 9 axit amin thiết yếu (bao gồm cả những axit mà chúng ta không thể tự sản xuất) cùng với canxi, kali và phốt pho.
Thêm vào đó, việc bổ sung hạt chia vào thực đơn một cách đều đặn còn đem đến nhiều lợi ích tốt lành khác cho sức khoẻ chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, giải độc cơ thể, đẹp da…
Có thể thêm hạt chia vào sinh tố, ngũ cốc, các món ăn sáng vặt lành mạnh để vừa bổ sung thực phẩm giàu chất xơ giảm cân mà còn vừa đem đến cảm giác ngon miệng.
1.2 Quả mâm xôi
Quả mâm xôi là loại trái cây rất tốt cho vóc dáng cũng như sức khỏe. Các chuyên gia cũng chia sẻ trong 123 gram quả mâm xôi cung cấp hơn 50% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày, hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của làn da, đồng thời giúp sản xuất collagen.
Quả mâm xôi cũng chứa mangan và vitamin K, cả hai đều đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương. Thêm vào đó, loại quả mọng này cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin E, vitamin B cùng các khoáng chất như: magiê, đồng, sắt và kali.
1.3 Hạt lanh
Hạt lanh ngày càng được nhiều hình thức ăn kiêng giảm cân ưa chuộng nhờ vào hàm lượng protein lành mạnh và c.xơ dồi dào. Những dưỡng chất này không những giúp bạn bảo vệ sức khỏe mà còn hỗ trợ giảm cân rất tốt.
Bên cạnh đó, hàm lượng omega 3, các loại chất béo không bão hòa tốt lành trong hạt lanh còn giúp tăng cường mức cholesterol tốt (HDL), kiểm soát đường huyết và kiểm soát huyết áp. Có thể thêm hạt lanh vào các món mặn như salad, súp, bánh mì hoặc thêm một chút hạt lanh vào sữa chua, ngũ cốc, sữa hạt để biến chúng thành món tráng miệng.
1.4 Loại trái cây nhiều chất – bông cải
Bông cải nằm trong danh sách thực phẩm giàu c.xơ giảm cân. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, một trong các lợi ích tốt lành nhất mà loại rau này mang đến cho sức khỏe chính là cung cấp dồi dào các khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần.
Bông cải xanh chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B9 (Folate) và một số khoáng chất như kali, phốt pho và selen. Khoảng 100 gram bông cải hấp chín không những giúp bạn cảm thấy no bụng một cách nhanh chóng mà còn cung cấp đủ năng lượng nhằm phục vụ cho nhu cầu hoạt động của bạn. Vì thế, nếu bạn đang tìm hiểu thực phẩm giàu c.xơ giảm cân thì hãy thêm bông cải vào chế độ ăn.
1.5 Yến mạch
Yến mạch được ưu ái với tên gọi đặc biệt là nữ hoàng của các loại ngũ cốc. Rất nhiều thực đơn giảm cân đều có sự góp mặt của yến mạch như một thành phần chính bởi lẽ loại thực phẩm này có chứa rất nhiều cxơ, protein, carbohydrate những mà lại hoàn toàn không hề có cholesterol.
Việc ăn yến mạch như 1 bữa chính hoặc bữa phụ đều đem đến các lợi ích nhất định cho sức khỏe cũng như cơ thể, từ hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho đến thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đề phòng cả bệnh thiếu máu.
Có thể biến tấu yến mạch thành các món như cháo, nguyên liệu làm bánh mì, thanh ngũ cốc hoặc bánh ngọt tùy thích. Lưu ý là bạn không nên thêm quá nhiều đường hoặc phụ gia để giúp giữ trọn giá trị dinh dưỡng của yến mạch cũng như mục đích quản lý cân nặng mình
2. Bao nhiêu chất xơ là đủ?
Chế độ dinh dưỡng tham khảo (Dietary Reference Intake-DRI) đối với tất cả chất xơ hấp thu ở người lớn là 14g trên 1.000 calo. Cụ thể:
Lượng DRI này áp dụng cho tổng chất xơ, không phân biệt từng loại. Tuy nhiên, để làm giảm lượng cholesterol trong máu thì Viện Y học Quốc gia khuyến nghị bạn nên hấp thụ khoảng 5–10g chất xơ/ngày.
Một cách đơn giản giúp bạn đạt mục tiêu trên là ăn khoảng 3 khẩu phần hay nhiều hơn các loại ngũ cốc. Bổ sung 5 loại trái cây nhiều chất xơ và rau củ hằng ngày. Rau củ bao gồm cả loại không tinh bột lẫn có tinh bột, cũng như các thực phẩm lành mạnh cung cấp chất xơ.
Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!
- Liên hệ với Dr Ngọc:
- Nhắn tin: Dr Ngọc Clinic
- Facebook: Dr Ngọc
- Youtube: Dr Ngọc Official
- TikTok: Dr Ngọc Clinic
- Email hợp tác: drngoclaser@gmail.com