5 Cách Bổ Sung Chất Xơ Cho Cơ Thể Hiệu Quả Tối Ưu Nhất | Dr Ngọc

“Cách bổ sung chất xơ cho cơ thể nào như thế nào?” là câu hỏi mà sau khi mọi người đã biết được lợi ích của chất xơ và muốn bổ sung chất xơ đúng cách. Vậy cách bổ sung chất xơ là như thế nào?

Trong việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh, bổ sung chất xơ là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. C.xơ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe toàn diện và hệ tiêu hóa hiệu quả của cơ thể.

Để đạt được lợi ích tối đa từ c.xơ, chúng ta cần nhớ và tuân thủ những nguyên tắc cơ bản. Tuy nhiên, phần đông chúng ta vẫn chưa biết bổ sung c.xơ như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe.

Vậy hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu về 5 nguyên tắc cần nhớ khi bổ sung cho cơ thể thông qua bài viết này nhé !

1. Vì sao cần bổ sung chất xơ cho cơ thể?

cách bổ sung chất xơ dr ngọc

cách bổ sung chất xơ dr ngọc

C.xơ là một dạng carbohydrate có trong màng tế bào của thực phẩm từ nguồn thực vật, mà chúng ta thường dùng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Mặc dù thực tế là cơ thể không thể chuyển hóa chất xơ thành năng lượng để duy trì hoạt động sống do thiếu các enzym phân giải và chuyển hóa chất xơ. Tuy nhiên, việc bổ sung c.xơ đều đặn cho cơ thể vẫn rất quan trọng.

Bất kể việc c.xơ không cung cấp năng lượng cho hoạt động sinh hoạt của cơ thể, nó vẫn đóng vai trò đa dạng trong sức khỏe, hệ tiêu hóa và quá trình tiêu hóa thức ăn. Các tác động của c.xơ đối với cơ thể bao gồm việc kiểm soát tốc độ tiêu hóa thức ăn, duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa, làm mềm và tăng kích thước phân, cũng như phòng ngừa một số bệnh mãn tính.

Rõ ràng, việc bổ sung c.xơ đầy đủ và thường xuyên cho cơ thể là vô cùng cần thiết, bởi vì nó đóng vai trò quan trọng với nhiều tác động khác nhau đối với sức khỏe của chúng ta.

2. 5 cách bổ sung chất xơ hiệu quả tối ưu nhất

2.1 Cách bổ sung chất xơ từ từ

Quá trình bổ sung c.xơ cho cơ thể nên được diễn ra từ từ tránh bổ sung c.ơ quá đột ngột với số lượng lớn. Bởi bổ sung c.xơ quá đột ngột số lượng lớn khi cơ thể chưa thích ứng sẽ làm dạ dày và hệ thống ống tiêu hóa không kịp thích nghi, tăng áp lực làm việc,… Điều này dễ dẫn đến một sô tình trạng như trào ngược dạ dày thực quản.

2.2. Nên sử dụng các loại chất xơ có nguồn gốc từ thiên nhiên

Hiện nay có rất nhiều các chế phẩm trên thị trường được quảng cáo giúp bổ sung c.xơ cho cơ thể. Tuy vậy nhưng lời khuyên dành cho bạn là nên sử dụng những loại c.xơ có nguồn gốc tự nhiên để đảm bảo chức năng của chất xơ đối với hệ tiêu hóa, bởi các c.xơ tự nhiên gồm hai loại là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

2.3. Cách bổ sung chất xơ – Không nên nấu quá nhừ

Khi bạn nấu, chế biến c.xơ quá nhừ dưới nhiệt độ cao, chất xơ dễ bị chuyển dạng thành đường bột. Điều này không chỉ làm mất tác dụng của việc bổ sung chất xơ mà còn khiến gia tăng lượng đường bột đưa vào cơ thể khiến cơ thể dư thừa đường bột.

2.4. Bổ sung thêm nước cho cơ thể

Bởi c.xơ có xu hướng hấp thu nước trong ống tiêu hóa, khi chúng ta chỉ bổ sung c.xơ cho cơ thể mà không bổ sung thêm nước c.xơ sẽ hấp thu cạnh tranh nước với cơ thể khiến cơ thể bị thiếu nước, ảnh hưởng đến các chức năng sinh lý bình thường.

Vì vậy, bên cạnh bổ sung đầy đủ c.xơ cho cơ thể thì bổ sung thêm nước là điều hết sức cần thiết.

2.5. Cách bổ sung chất xơ hiệu quả – chế biến nguồn thực phẩm cẩn thận trước khi sử dụng

Để tránh sử dụng phải các loại thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên nguồn thực phẩm cung cấp c.xơ (rau, củ, quả, hạt,…) cần phải chế biến sạch thực phẩm bằng cách rửa hay gọt bỏ lớp vỏ trước khi sử dụng.

Có thể thấy rằng, mặc dù bổ sung c.xơ là điều hết sức cần thiết, tuy nhiên làm thế nào để bổ sung đúng, đủ và hiệu quả lại là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, khi bổ sung cho cơ thể cần có sự thận trọng và bổ sung đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

3. Bổ sung bao nhiêu chất xơ mỗi ngày là đủ?

cách bổ sung chất xơ dr ngọc

cách bổ sung chất xơ dr ngọc

Tuy c.xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, quá trình tiêu hóa và sức khỏe chung của con người, nhưng không phải việc sử dụng hoặc bổ sung càng nhiều càng tốt. Việc sử dụng hoặc bổ sung quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, tắc ruột,…

Vì vậy, lượng c.xơ bổ sung vào cơ thể không cần phải quá nhiều, mà quan trọng là phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Nhu cầu về chất xơ có thể khác nhau giữa các đối tượng, chẳng hạn như khác nhau giữa nam và nữ, người trưởng thành và trẻ em,…

Một số nhóm đối tượng có nhu cầu bổ sung cơ bản hàng ngày như sau:

Phụ nữ dưới 50 tuổi nên bổ sung khoảng 21-25g mỗi ngày,
Đàn ông dưới 50 tuổi nên bổ sung từ 30-38g mỗi ngày
Trẻ em dưới 18tuổi nên bổ sung từ 14-31g mỗi ngày.

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận