4 Dấu Hiệu Cơ Thể Thiếu Chất Xơ Cần Được Bổ Sung Gấp | Dr Ngọc

Cơ thể thiếu chất xơ có nguy cơ cao bị táo bón, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch….Vậy dấu hiệu nào cho thấy cơ thể thiếu chất xơ và cần được bổ sung gấp?

Cơ thể chúng ta có nhiều cách gửi tín hiệu để chỉ ra rằng cơ thể ta cần được cung cấp đầy đủ c.xơ. Dù chúng ta thường không chú ý đến chất xơ nhưng việc thiếu nó có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe của chúng ta. Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu chất xơ không chỉ là một vấn đề nhỏ, mà còn có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ tiêu hóa và sự cân bằng dinh dưỡng.

Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của thiếu c.xơ là vấn đề về tiêu hóa. Khi cơ thể thiếu c.xơ, chúng ta thường trải qua tình trạng táo bón, khó tiêu hoặc cảm giác đầy hơi. Chất xơ giúp tạo thành chất nhầy trong ruột, cải thiện quá trình tiêu hóa và loại bỏ chất cặn bã. Khi không đủ chất xơ, quá trình này gặp trở ngại, gây ra sự cản trở và khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn.

Hơn nữa, thiếu c.xơ cũng có thể ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể. Chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu hơn và kiểm soát lượng thức ăn chúng ta tiêu thụ. Khi thiếu chất xơ, chúng ta có thể cảm thấy no nhanh chóng sau khi ăn, dẫn đến việc ăn ít hơn và không nhận được đủ dưỡng chất. Kết quả là chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi và dễ bị đói.

Cơ thể thiếu chất xơ cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm rối loạn đường huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và vấn đề về đường ruột. Vì vậy, việc bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe và cân bằng cơ thể.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ về các dấu hiệu cho thấy cơ thể  thiếu chất xơ thông qua bài viết này nhé!

 

1. Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu chất xơ

cơ thể thiếu chất xơ dr ngọc

cơ thể thiếu chất xơ dr ngọc

Để phòng ngừa những tác hại của việc thiếu c.xơ, bên cạnh theo dõi các loại thực phẩm trong mỗi bữa ăn, chúng ta cần quan tâm và để ý nhận biết dấu hiệu cơ thể thiếu c.xơ. Từ đó tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ nếu thiếu, đồng thời đảm bảo cơ thể luôn nhận đầy đủ 4 nhóm chất là đạm, béo, đường bột và xơ.

 

Nhanh thấy đói: Một chế độ ăn giàu chất đạm nhưng không đủ chất xơ sẽ khiến cơ thể nhanh đói. C.xơ khiến cơ thể cảm thấy no lâu hơn vì cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn. Nếu chỉ mới ăn xong và bạn lại cảm thấy đói thì có thể là bữa ăn trước đó chưa cung cấp đủ lượng chất xơ cần thiết.

Tăng cân nhanh chóng hoặc khó giảm cân: Như đã đề cập ở trên, khi ăn ít c. xơ, cơ thể sẽ nhanh đói, vì vậy khiến chúng ta tìm đến thức ăn nhiều hơn, dẫn đến kết quả là tăng cân nhanh chóng hoặc rất khó giảm cân.

Đầy hơi, táo bón: Nếu đi ngoài dưới 3 lần/tuần và phân cứng, khô, đại tiện khó, có thể là bạn đang bị táo bón do cơ thể thiếu c.xơ. Ngoài ra, bạn còn có thể bị đầy hơi và một số triệu chứng của hệ tiêu hóa khác. Táo bón cũng do thiếu nước hoặc cơ thể ít vận động, tuy nhiên, cần theo dõi trong các bữa ăn gần đây của bạn có nhiều c.xơ không để kịp thời bổ sung và cải thiện chứng táo bón.

Đường huyết thay đổi: lượng đường trong máu được duy trì ở mức ổn định là nhờ quá trình tiêu hóa c.xơ diễn ra trong thời gian dài, khi bạn cung cấp đủ hoặc nhiều c.xơ cho cơ thể. Khi đường huyết ổn định, cơ thể nhận đủ năng lượng để hoạt động, tâm trạng được cân bằng và cân nặng được kiểm soát. Khi cơ thể thiếu c.xơ, lượng đường được chuyển hóa từ thức ăn, đặc biệt là các loại thực phẩm nhiều chất đường bột sẽ nhanh chóng vào máu và làm tăng đường huyết.

 

2. Cơ thể thiếu chất xơ thì làm sao?

cơ thể thiếu chất xơ dr ngọc

cơ thể thiếu chất xơ dr ngọc

Nhận thấy cơ thể đang thiếu c.xơ thông qua các dấu hiệu nêu trên, bạn cần nhanh chóng bổ sung và tăng cường các loại thực phẩm giàu c.xơ vào mỗi bữa ăn hàng ngày. Một số loại thực phẩm là nguồn cung chất xơ dồi dào có thể kể đến như:

 

  • Rau củ: Rau mồng tơi, cải, súp lơ, cà rốt, cà chua, … là những thực phẩm có hàm lượng c.xơ cao nên có mặt trong mỗi bữa ăn để giúp quá trình tiêu hóa trong cơ thể diễn ra thuận lợi, khắc phục và phòng tình trạng táo bón.
  • Trái cây: Táo, lê, chuối, bưởi, quýt, cam, … là những loại quả không chỉ giàu c.xơ mà còn cung cấp nhiều vitamin. Khi cơ thể thiếu chất xơ, hãy tăng cường các loại quả, trái cây tươi, bạn có thể ăn vào bất kỳ lúc nào hoặc vào những bữa ăn phụ để cung cấp thêm chất xơ cho cơ thể, bên cạnh rau củ vào bữa chính. Nguồn vitamin và khoáng chất từ trái cây sẽ không chỉ cải thiện các dấu hiệu của việc thiếu chất xơ mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể của bạn.
  • Các loại hạt và ngũ cốc: Đậu lăng, đậu đỏ, hạt chia, … là những loại thực phẩm giàu chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đưa các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám vào các bữa ăn sẽ giúp khắc phục tình trạng táo bón và các vấn đề khác do cơ thể thiếu c.xơ gây ra, đồng thời ngăn ngừa nhiều bệnh lý như tiểu đường, tim mạch.

 

Ngoài việc chú ý đến chế độ dinh dưỡng, bạn cũng cần uống đủ nước mỗi ngày, thường xuyên vận động và tập luyện sẽ phòng ngừa và khắc phục chứng táo bón, đầy hơi. Tuy nhiên, nếu trước đây bạn không có thói quen ăn rau củ quả và đang gặp vấn đề của việc thiếu c.xơ thì bạn không nên bổ sung một lúc quá nhiều các loại thực phẩm này.

Bạn nên đưa các loại rau củ quả vào bữa ăn một cách từ từ và tăng dần cho đến khi mỗi ngày tiêu thụ khoảng 25g c.xơ.

 

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận