Chất Xơ Là Gì – 4 Điều Mọi Người Cần Biết Rõ Về Chúng | Dr Ngọc
Chất xơ là gì mà hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên mọi người tăng cường bổ sung chúng trong chế độ ăn hằng ngày. Vậy chất xơ là gì, vai trò của chất xơ ra sao cũng như chất xơ có trong thực phẩm nào để bổ sung đúng cách?
Cuộc sống ngày càng hiện đại, chế độ ăn uống của mọi người thường chứa ít c.xơ, giàu chất béo và đường. Điều này đã dẫn đến một tình trạng ngày càng tăng của các vấn đề sức khỏe, bao gồm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như béo phì, bệnh tim mạch và ung thư. May mắn thay, giải pháp đơn giản để giảm nguy cơ mắc bệnh lại nằm ngay trong chúng ta – đó là ăn nhiều chất xơ.
Chất xơ, có nguồn gốc từ thực vật, là thành phần không thể tiêu hóa bởi cơ thể. Tuy nhiên, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Khi chúng ta tiêu thụ đủ lượng c.xơ, nó giúp tạo ra sự bão hòa và giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách hiệu quả.
Ngoài ra, c.xơ còn có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol trong máu, kiểm soát đường huyết. Với những lợi ích tuyệt vời mà chất xơ mang lại, không có lý do gì mà chúng ta không nên tăng cường việc tiêu thụ c.xơ trong chế độ ăn hàng ngày của chúng ta. Bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như rau, trái cây, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, chúng ta có thể giảm nguy cơ mắc bệnh và duy trì một lối sống lành mạnh.
Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về c.xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh như thế nào? Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về chất xơ là gì thông qua bài viết dưới đây nhé!
1. Chất xơ là gì?
Chất xơ là gì – một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được và thường làm tăng lượng chất thải (chất bã) trong quá trình tiêu hoá.
C.xơ được chia thành hai loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.
- Chất xơ hòa tan là một loại c.xơ có khả năng hấp thụ nước và tạo thành gel. Gel này làm chậm quá trình tiêu hóa, có thể có lợi cho việc giảm cân. Thực phẩm giàu c.xơ hòa tan bao gồm yến mạch, đậu, vỏ thực vật ăn được và các loại hạt.
- Chất xơ không hòa tan là loại c.xơ có khả năng đẩy nước. C.xơ không hòa tan có thể tìm thấy trong các loại rau, trái cây, hạt và hạt, cám lúa mì, các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như mì ống nguyên hạt và gạo lứt. Lợi ích chính của chúng không hòa tan là cung cấp lượng lớn ch.xơ cho phân và hỗ trợ sự di chuyển qua đường tiêu hóa.
Hầu hết các chế độ ăn kiêng đều kết hợp cả c.xơ hòa tan và không hòa tan, với tỷ lệ khoảng 75% c.xơ không hòa tan và 25% c.xơ hòa tan. Nhu cầu c.xơ được khuyến nghị cho người Việt Nam ít nhất là 20 – 25g/người/ngày. Khi ăn các món có c.xơ, cần uống đủ nước hoặc chất lỏng để giúp c.xơ dễ dàng di chuyển qua ruột.
2. Nghiên cứu việc giảm bệnh khi bổ sung chất xơ là gì?
Tạp chí Archives of Internal Medicine cho hay những người ăn nhiều c.xơ mỗi ngày có thể có khả năng giảm nguy cơ tử vong do các bệnh như đau tim, ung thư và truyền nhiễm.
Frank Hu, chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng thuộc Trường Y tế cộng đồng của Đại học Harvard và là một trong các tác giả nghiên cứu trên nói: “Các kết quả nghiên cứu trên cho thấy c.xơ có thể có các lợi ích sức khỏe nhiều hơn so với những gì người ta phát hiện trước đây. Điều quan trọng là chất xơ gắn liền với chế độ ăn của chúng ta và chúng ta nên ăn càng nhiều c.xơ càng tốt”.
Nghiên cứu này được thực hiện đối với 40.000 thành viên trong Hiệp hội những người về hưu ở Mỹ. Vào năm 1995 và 1996, tất cả các đối tượng này (tuổi từ 51 – 71) phải điền đầy đủ thông tin trong bảng khảo sát về các thói quen ăn uống, mức độ hoạt động thể chất, cân nặng và tình trạng hút thuốc.
Sau 9 năm, nhóm nghiên cứu trên đã sử dụng dữ liệu quốc gia về tử vong và nguyên nhân tử vong để xác định những đối tượng nào tham gia nghiên cứu ban đầu đã tử vong và vì nguyên nhân gì. Kết quả cho thấy, số lượng tử vong ở nhóm người ăn nhiều c.xơ nhất (nam giới trung bình 29g/ngày và 26g/ngày đối với nữ giới) thấp hơn 22% so với nhóm người ăn ít c.xơ nhất.
Các tác giả nghiên cứu cho biết, ăn nhiều c.xơ cũng làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch, truyền nhiễm và hô hấp ở nam xuống từ 24 đến 56% và ở nữ giới là 34 – 59%.
3. Một số lưu ý khi sử dụng chất xơ là gì?
- Không nấu quá nhừ vì như vậy chúng sẽ chuyển sang dạng bột đường. Nếu có thể nên ăn rau vừa chín tới, đặc biệt rau sống và rau còn giòn.
- Rửa trái cây và rau bằng nước sạch, dưới vòi nước chảy và ngâm nước muối trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Tăng từ từ lượng c.xơ trong khẩu phần ăn để cơ thể có thể thích nghi, tránh tình trạng khó tiêu, đầy bụng.
- Giữa các bữa ăn, nên dùng trái cây khô khi đói.
- Nên sử dụng c.xơ trong thiên nhiên hơn c.ơ chế biến.
- Nên ăn trái cây cả vỏ vì lớp vỏ này cung cấp nhiều c.xơ không hòa tan.
- Nên uống nhiều nước hay chất lỏng để giúp đẩy c.xơ qua ruột dễ dàng.
Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!
- Liên hệ với Dr Ngọc:
- Nhắn tin: Dr Ngọc Clinic
- Facebook: Dr Ngọc
- Youtube: Dr Ngọc Official
- TikTok: Dr Ngọc Clinic
- Email hợp tác: drngoclaser@gmail.com