Dự Phòng và Phát Hiện Sớm Ung Thư Vú Ở Nữ Giới

Dự phòng và phát hiện sớm ung thư vú sẽ giúp chị em phụ nữ sớm xác định được bệnh và có hướng điều trị tốt nhất. Bệnh ung thư vú là căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ gây ra những triệu chứng bất thường ở người bệnh. Trong đó, việc kiểm tra cũng như phát hiện sớm sẽ giúp người bệnh điều trị mang lại hiệu quả tốt nhất.

Dự phòng và phát hiện sớm ung thư vú là gì?

Việc phát hiện và chẩn đoán sớm ung thư vú là điều quan trọng hàng đầu để ngăn ngừa tử vong. Khi phát hiện sớm ung thư vú, khi khối u còn rất nhỏ và chưa di căn, việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả. Quy trình sàng lọc ở Việt Nam và trên thế giới được áp dụng cho những phụ nữ có yếu tố nguy cơ cao và trung bình.

Mục tiêu của các xét nghiệm tầm soát ung thư vú là tìm ra các khối ung thư trước khi chúng gây ra các triệu chứng (ví dụ, các khối u lớn có thể sờ thấy được). Tầm soát đề cập đến các xét nghiệm hoặc kiểm tra được sử dụng để phát hiện bệnh ở những người không có triệu chứng. Chẩn đoán sớm tức là chẩn đoán và phát hiện sớm ung thư vú khi bệnh chưa có biểu hiện gì.

Tìm hiểu về việc phòng và phát hiện ung thư vú như thế nào?

Tìm hiểu về việc phòng và phát hiện ung thư vú như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vú bắt nguồn từ đâu?

Theo quy luật tất yếu của tự nhiên, trong cơ thể con người luôn tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư vú trong suốt cuộc đời và nguy cơ này tăng dần theo tuổi tác và được tính bằng cách cộng dồn nguy cơ qua từng thập kỷ trong năm. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác làm tăng hoặc thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú. Các yếu tố rủi ro quan trọng bao gồm:

 • Người bệnh đã lớn tuổi.
 • Bạn mắc các bệnh vú ác tính hoặc lành tính.
 • Ít tham gia các hoạt động thể chất, chế độ ăn uống không lành mạnh, uống nhiều rượu và thuốc lá.
 • Thừa cân, béo phì.
 • Phụ nữ dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn.
 • Phụ nữ lớn tuổi mới sinh con đầu lòng, chưa sinh con hoặc không cho con bú.
 • Phụ nữ có một số đột biến gen như BRCA 1 hoặc BRCA 2. Theo thống kê, khoảng 10% trường hợp ung thư vú có yếu tố di truyền đột biến.
 • Phụ nữ sử dụng liệu pháp thay thế hormone.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú, đặc biệt là quan hệ thế hệ thứ nhất (mẹ, chị, em gái).
 • Đã trải qua xạ trị cho vú hoặc ngực.
Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú bạn cần biết

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú bạn cần biết

Cách tự kiểm tra và phát hiện bệnh ung thư vú

Dưới đây là một số hướng dẫn các mẹ thực hiện theo các bước tự khám vú để phát hiện sớm ung thư vú: Nên tự khám vú hàng tháng 5 ngày sau kỳ kinh đối với phụ nữ từ 20 tuổi trở lên. Các bước trong trình tự được mô tả như sau:

 • Chuẩn bị: Cần cởi bỏ áo của bạn, nơi tốt nhất để thực hiện tự khám vú có thể là trong phòng ngủ hoặc trong phòng tắm, có ánh sáng đầy đủ, có thể là ghế hoặc đứng miễn là nó thật là thoải mái.
 • Quan sát: Đưa tay lên, tìm những thay đổi ở vú: nổi cục, dày lên, lúm đồng tiền hoặc thay đổi màu da. Đưa tay ra sau gáy, sau đó nhìn lại. Chống tay lên hông và di chuyển cơ ngực lên xuống nâng hoặc hạ vai. Hành động này làm cho các thay đổi, nếu có, hiển thị rõ ràng hơn. Bóp nhẹ núm vú xem có tiết dịch không.
 • Sờ: Đưa tay phải ra sau gáy. Dùng tay trái sờ nắn bầu ngực bên phải, đặt 4 ngón tay vào nhau trên một mặt phẳng, ấn đều các vùng khác nhau từ tuyến vú đến thành ngực theo hướng xoắn ốc từ núm vú ra ngoài. Kiểm tra (từng vùng của vú) và cả vùng nách. Làm tương tự với bên ngực trái.

Khi sờ nắn như vậy và phát hiện ra những khối bất thường thì lời khuyên tốt nhất là bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế. Để khám và làm các xét nghiệm cần thiết cũng như nhờ sự tư vấn của các nhân viên y tế.

Biện pháp dự phòng và phát hiện sớm ung thư vú tại nhà

Biện pháp dự phòng và phát hiện sớm ung thư vú tại nhà

Những khuyến cáo khám sàng lọc ung thư vú bạn cần biết

Hướng dẫn tầm soát cho những phụ nữ có nguy cơ trung bình không có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị ung thư vú, không có đột biến gen và chưa xạ trị ngực từ 10 đến 30 tuổi.

 • Phụ nữ từ 40 đến 44 tuổi: có thể chọn bắt đầu kiểm tra nhũ ảnh hàng năm
 • Phụ nữ từ 45 đến 54 tuổi: nên kiểm tra nhũ ảnh hàng năm
 • Phụ nữ từ 55 tuổi trở lên: có thể áp dụng tầm soát hàng năm bằng chụp nhũ ảnh, việc tầm soát được kéo dài càng lâu càng tốt ở những phụ nữ khỏe mạnh dự kiến ​​sống trên 10 năm tới.

Tất cả phụ nữ cần hiểu tại sao cần phải sàng lọc và xét nghiệm sàng lọc này có thể hoặc không thể làm gì. Không nên khám lâm sàng cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi có nguy cơ mắc bệnh trung bình.

Video chia sẻ của Dr Ngọc về phòng và phát hiện sớm ung thư vú hiệu quả

Bài viết chia sẻ trên đây, Dr Ngọc đã giúp bạn dễ dàng phòng và phát hiện sớm ung thư vú mang lại hiệu quả tốt nhất. Bệnh ung thư vú thường xảy ra ở nữ giới, và là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Để được tư vấn thêm các thông tin bổ ích khác, bạn hãy liên hệ trực tiếp đến Dr Ngọc để được tư vấn cụ thể.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận