Tác Dụng Của Chất Xơ Đối Với Viêm Khớp Mãn Tính | Dr Ngọc

Tác dụng của chất xơ đối với viêm khớp có hiệu quả không?? – là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong vài ngày qua.

Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và ngăn ngừa nhiều bệnh tật, trong đó bao gồm viêm khớp gối và thoái hóa khớp mãn tính. Viêm khớp gối và thoái hóa khớp mãn tính là những vấn đề sức khỏe phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của nhiều người trên toàn thế giới.

C.xơ là thành phần chủ yếu của các loại thực phẩm như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc và hạt. Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù c.xơ không được hấp thụ hoàn toàn trong quá trình tiêu hóa, nó lại đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của khớp.

Viêm khớp gối và thoái hóa khớp mãn tính thường xuất hiện do quá trình viêm nhiễm và sự tổn thương dần dần của các mô và cấu trúc khớp. C.xơ có khả năng hấp thụ nước, tạo thành một lớp mô mềm bao quanh khớp và giúp giảm ma sát giữa các mô và xương. Điều này giúp giảm bớt áp lực và va đập lên khớp, giữ cho khớp hoạt động một cách êm ái và trơn tru.

Ngoài ra, chất xơ còn có khả năng ổn định cân bằng acid trong cơ thể, giúp ngăn ngừa quá trình tạo ra các chất gây viêm. Viêm khớp gối và thoái hóa khớp mãn tính thường đi kèm với việc tạo ra các chất gây viêm, gây ra sự đau đớn và sưng tấy trong khớp. Chất xơ giúp điều chỉnh môi trường cơ thể, từ đó giảm nguy cơ viêm nhiễm và giữ cho khớp khỏe mạnh.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của chất xơ đối với viêm khớp thông qua bài viết này nhé!

1. Các nghiên cứu chứng minh tác dụng của chất xơ đối với viêm khớp gối và thoái hóa khớp mãn tính

tác dụng của chất xơ đối với viêm khớp dr ngọc

tác dụng của chất xơ đối với viêm khớp dr ngọc

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ giúp bạn no lâu, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Mới đây, các nhà khoa học lại tìm ra thêm một lợi ích của c.xơ: Giúp bảo vệ bạn chống lại các bệnh thoái hóa khớp mạn tính, đặc biệt là viêm khớp gối.

Các nhà khoa học từ Đại học Tufts (Mỹ) và Đại học Manchester (Anh) đã tổng hợp dữ liệu từ 2 nghiên cứu trước đó, nhằm tìm ra các tác động của chế độ ăn giàu chất xơ tới tình trạng thoái hóa khớp mạn tính, viêm khớp gối.

Nghiên cứu đầu tiên từ Osteoarthritis Initiative (Mỹ), theo dõi sức khỏe của gần 5.000 người trong độ tuổi từ 45 – 79. nghiên cứu thứ hai của Framingham Offspring (Mỹ), theo dõi gần 1.200 người trưởng thành. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều có nguy cơ cao phát triển bệnh viêm xương khớp.

Cả 2 nghiên cứu đều yêu cầu những người tham gia báo cáo lại chế độ ăn hàng ngày. Theo đó những người có chế độ ăn giàu c.xơ trong nghiên cứu đầu tiên đã giảm 30% nguy cơ phát triển bệnh viêm xương khớp. Chế độ ăn giàu c.xơ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tới 61% trong nghiên cứu thứ hai.

Các tác giả cho biết: “Những người ăn nhiều c.xơ hầu như không có các triệu chứng đau đầu gối. Trong cả 2 nghiên cứu, những người này thường có chỉ số BMI ổn định, có độ tuổi lớn hơn và trình độ học vấn cao hơn. Ngoài c.xơ, họ cũng ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C và K, ăn ít chất béo bão hòa”.

Theo nhiều chuyên gia, bệnh thoái hóa khớp (hay còn được gọi là viêm khớp mạn tính) là một trong các bệnh xương khớp thường gặp nhất. Bệnh có thể xảy ra tại bất kỳ khu vực nào trên cơ thể, nhưng hay xuất hiện ở đầu gối, hông, lưng và cổ. Những người cao tuổi, béo phì, cơ bắp yếu hay có các tổn thương xương khớp trước đó đều có nguy cơ cao phát triển căn bệnh này.

Hiện vẫn chưa có biện pháp điều trị bệnh tận gốc, nhưng có nhiều cách giúp giảm đau, hỗ trợ điều trị cho người bệnh thoái hóa khớp như tâp thể dục nhẹ nhàng, chế độ ăn chống viêm… Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ cũng có tác dụng chống viêm. Theo các chuyên gia, phụ nữ nên ăn 25gr c.xơ/ngày, nam giới nên ăn từ 35 – 40gr c.xơ/ngày bằng cách ăn nhiều rau củ, hoa quả, các loại đậu, các loại hạt… để làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa khớp, đặc biệt là viêm khớp gối.

2. Nên ăn các loại thực phẩm có chứa chất xơ nào?

tác dụng của chất xơ đối với viêm khớp dr ngọc

tác dụng của chất xơ đối với viêm khớp dr ngọc

Ăn nhiều thực phẩm thực vật từ rau, đậu, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt – là cách tốt nhất và là một trong những khuyến nghị để bổ sung c.x. từ Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2015 của chính phủ Hoa Kỳ. Những thực phẩm này đều giàu chất dinh dưỡng tự nhiên, bao gồm cả chất xơ và cung cấp tất cả các lợi ích sức khỏe đi cùng với chếđộ ăn giàu chất xơ

Các thực phẩm chức chất xơ hàng đầu có nguồn gốc từ: đậu (tất cả các loại), đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu mắt đen, atiso, bột mì nguyên chất, lúa mạch, bulgur, cám, quả mâm xôi, quả mâm xôi, và mận khô.

Các chất xơ tốt có nguồn gốc từ: rau diếp, rau xanh đậm, bông cải xanh, đậu bắp, súp lơ, khoai lang, cà rốt, bí ngô, khoai tây với da, ngô, đậu snap, măng tây, bắp cải, mì ống nguyên hạt, yến mạch, bỏng ngô, hạt dẻ, lê, dâu tây, cam, chuối, quả việt quất, xoài và táo.

Chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại ngũ cốc tinh chế – chẳng hạn như bột mì trắng, bánh mì trắng, mì trắng và gạo trắng – và thay thế chúng bằng ngũ cốc nguyên hạt là một cách tuyệt vời để tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn. Hướng dẫn chế độ ăn uống năm 2015 của chính phủ Hoa Kỳ khuyến nghị : các loại ngũ cốc bạn sử dụng chứa ít nhất một nửa phải là ngũ cốc nguyên hạt

Hiện nay, chúng ta có vô vàn các loại ngũ cốc để lựa chọn, nên việc chọn ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt thật dễ dàng. Bởi vì, thực phẩm nguyên chất là cách tốt nhất để có được chất xơ, và chúng cũng cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tốt nhất là tăng cường chất xơ trong chế độ ăn uống của bạn dần dần và uống nhiều nước, để hệ thống tiêu hóa của bạn có thời gian để điều chỉnh

 

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận