Làm thế nào để trì hoãn tiền mãn kinh sớm hiệu quả

Trì hoãn tiền mãn kinh sớm – Tiền mãn kinh là thời kỳ lượng estrogen trong cơ thể người phụ nữ giảm xuống, lúc này buồng trứng sẽ hoạt động yếu hơn và chu kỳ kinh nguyệt bị gián đoạn. Giai đoạn này xảy ra khi phụ nữ từ 45 đến 55 tuổi. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của tiền mãn kinh xảy ra trước 40 tuổi thì được gọi là tiền mãn kinh sớm. Hãy cùng bác sĩ Ngọc tìm hiểu thêm về tiền mãn kinh sớm và cách trì hoãn tiền mãn kinh.

Trì hoãn tiền mãn kinh sớm nghĩa là gì?

Thời kỳ mãn kinh là thời kỳ buồng trứng không thể sản xuất trứng và có nhiều thay đổi về nội tiết tố trong cơ thể. Mọi phụ nữ đều trải qua thời kỳ mãn kinh và độ tuổi mãn kinh trung bình là khoảng 47 tuổi. Tuy nhiên, thời gian gần đây có rất nhiều trường hợp bị mãn kinh sớm hay còn gọi là suy buồng trứng sớm.

Nếu bạn trải qua thời kỳ mãn kinh sớm, bạn sẽ trải qua những thay đổi như thường xuyên cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng. Vì vậy, phụ nữ thường mong muốn trì hoãn thời kỳ mãn kinh sớm.

Đôi nét nhận biết về trì hoán tiền mãn kinh là gì?

Đôi nét nhận biết về trì hoán tiền mãn kinh là gì?

Một vài dấu hiệu tiền mãn kinh sớm bạn cần biết

Bạn cần biết một vài dấu hiệu tiền mãn kinh sớm để sớm có phương thức điều trị tốt nhất. Cụ thể về các dấu hiệu tiền mãn kinh ở dưới đây:

  • Thay đổi thời gian của chu kỳ kinh nguyệt: Các dấu hiệu chính của tiền mãn kinh sớm là chu kỳ kinh nguyệt không đều, quá dài hoặc quá ngắn, lượng kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít và xuất hiện trước tuổi 40. Cuối cùng, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ngừng hoàn toàn và không còn xuất hiện nữa.
  • Tình trạng nóng hỏa trong người: Bạn bị bốc hỏa đột ngột, trong thời gian ngắn, thường xảy ra trên mặt, cổ và ngực và có thể khiến da bạn đỏ bừng và đổ mồ hôi.
  • Đổ mồ hôi đêm: Cơn bốc hỏa thường xảy ra vào ban đêm, khiến bạn đổ mồ hôi khi ngủ.
  • Khó ngủ thường xuyên: Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh thường khó ngủ. Nó có thể khiến bạn mệt mỏi và cáu kỉnh hơn bình thường.
  • Giảm ham muốn tình dục: Khi lượng nội tiết tố estrogen suy giảm, phụ nữ trong giai đoạn này thường có biểu hiện giảm ham muốn. Ngoài ra, sự sụt giảm nội tiết tố này gây ra khô âm đạo, đau và ngứa hoặc khó chịu khi quan hệ tình dục.
  • Thay đổi cảm xúc: Phụ nữ mãn kinh sớm thường có những thay đổi cảm xúc rất thất thường và khó kiểm soát được cảm xúc của mình. Đôi khi lo lắng, chán nản, cáu kỉnh hoặc tức giận.
  • Đánh trống ngực: Nhịp tim có thể tăng lên, gây ra đánh trống ngực ở phụ nữ tiền mãn kinh.
  • Loãng xương: Đó cũng là dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh sớm. Sự sụt giảm hormone estrogen dẫn đến lượng canxi từ xương bị mất đi đáng kể, gây ra bệnh loãng xương.
Một vài biểu hiện về tình trạng tiền mãn kinh sớm

Một vài biểu hiện về tình trạng tiền mãn kinh sớm

Hướng dẫn cách làm chận tình trạng tiền mãn kinh hiệu quả

Để có thể trì hoán tiền mãn kinh sớm mang lại hiệu quả và chuyên nghiệp nhất. Bạn có thể áp dụng theo các biện pháp được Dr Ngọc chia sẻ chi tiết trong phần dưới đây:

Trì hoán tiền mãn kinh bằng việc trì hoán Stress:

Nếu bạn bị căng thẳng, khả năng bạn bị mãn kinh sớm là rất cao. Thật vậy, khi bạn bị căng thẳng, cơ thể sẽ sản sinh ra các hormone có thể cản trở hoạt động bình thường của cơ thể. Ngoài ra, căng thẳng cũng gây ra sự giải phóng các hormone dẫn đến các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Do đó, bạn có thể tập trung vào một sở thích giúp bạn bình tĩnh và giảm căng thẳng, chẳng hạn như thiền định, chơi thể thao, thử sức với một nghề thủ công, đọc sách, làm vườn. …

Cần tập thể dục thường xuyên để trì hoán tiền mãn kinh sớm:

Tập thể dục đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng nội tiết tố của bạn và cũng làm chậm nguy cơ mãn kinh sớm. Bạn không cần phải thực hiện các bài tập vất vả hay đến phòng tập thể dục mỗi ngày. Thay vào đó, hãy đi bộ nhanh khoảng 30 phút mỗi ngày hoặc tập yoga để cải thiện tình trạng bệnh. Ngoài ra, nó cũng có thể giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh.

Cần bổ sung những thực phẩm giàu Estrogen:

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng, vì chúng không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn giúp trì hoãn thời kỳ mãn kinh. Cũng giống như mãn kinh, mãn kinh sớm cũng làm giảm sản xuất estrogen. Do đó, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu estrogen hơn như đậu nành, đậu phộng và hạt lanh trong chế độ ăn uống của mình.

Áp dụng liệu pháp thay thế hormone:

Cuối cùng, bạn có thể lựa chọn bổ sung hormone hoặc HRT giúp bổ sung hormone estrogen và progesterone. Kết quả là, bạn có thể trì hoãn các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, bạn luôn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cân nhắc sử dụng liệu pháp này vì nó có thể dẫn đến thay đổi nội tiết tố trong cơ thể.

Video Dr Ngọc chia sẻ về cách làm chận tình trạng tiền mãn kinh hiệu quả

Bài viết chia sẻ trên đây, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ về cách làm chận tình trạng tiền mãn kinh hiệu quả tốt nhất. Chắc chắn với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Để được giải đáp các thông tin khác tốt hơn hãy liên hệ ngay với Dr Ngọc để được trợ giúp.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận