4 Cách Bổ Sung Chất Xơ Cần Và Đủ Cho Cơ Thể Bạn | Dr Ngọc

Cách bổ sung chất xơ cần và đủ cho cơ thể luôn là câu hỏi được mọi người quan tâm khá nhiều. Vậy đâu là cách bổ sung chất xơ đầy đủ cho cơ thể?

Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Nó không chỉ hỗ trợ quá trình tiêu hóa mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, mức lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày lại thường gây ra nhiều thắc mắc.

Vậy, lượng c.xơ mà cơ thể cần mỗi ngày là bao nhiêu? Câu trả lời này thực sự không phải là một con số cố định vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe và mức độ hoạt động hàng ngày của mỗi người.

C.xơ có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như rau xanh, hoa quả, ngũ cốc nguyên hạt và đậu. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu c.xơ hàng ngày.

Thậm chí, một số người có thể gặp tình trạng thiếu chất xơ, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như táo bón, tiêu hóa chậm và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Do đó, việc tăng cường lượng chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày là vô cùng quan trọng. Bằng cách chọn những thực phẩm giàu c.xơ và duy trì một lối sống lành mạnh, chúng ta có thể đảm bảo rằng cơ thể nhận được lượng chất xơ cần thiết để duy trì sức khỏe và sự hoạt động tốt của hệ tiêu hóa.

Vậy cách bổ sung chất xơ cần và đủ cho cơ thể là gì? Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ rõ hơn với mọi người về vấn đề này nhé! Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết bổ sung chất xơ cần và đủ nhé!

 

1. Bổ sung chất xơ mỗi ngày mà cơ thể cần và đủ là bao nhiêu?

bổ sung chất xơ dr ngọc

bổ sung chất xơ dr ngọc

Lượng c.xơ cung cấp cho cơ thể mỗi ngày liên quan trực tiếp với sức khỏe đường ruột. Khuyến nghị lượng chất xơ hàng ngày giảm theo độ tuổi và chúng cũng có thể tăng lên khi hoạt động. Ở nữ giới nên bổ sung từ 21 – 25 g còn ở nam giới trung bình nên hấp thụ từ 30 – 38g c.xơ mỗi ngày

Để tăng lượng chất xơ mọi người nên ăn các nguồn thực phẩm giàu chất xơ nhất, chẳng hạn như quả mân xôi và mân xôi đen chúng cung cấp 8g mỗi cốc; đậu đen cung cấp 7,5g mỗi nửa cốc nấu chín; mì ống làm từ lúa mì nguyên cám cung cấp 6g mỗi cốc khi nấu chín.

Hãy chọn những thực phẩm có đa dạng màu sắc và ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để cung cấp nguồn dinh dưỡng tối đa cho cơ thể.

Điều này giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng và cung cấp c.xơ một cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Ngoài ra, việc làm này cũng giúp ngăn chặn tình trạng thiếu chất xơ do mất hứng thú với việc ăn.

 

2. Áp dụng 4 cách bổ sung chất xơ này để chế độ ăn uống hằng ngày có thêm nhiều chất xơ

2.1 Bổ sung chất xơ bằng một loại trái cây hoặc rau trong mỗi bữa ăn

– Thêm một phần trái cây hoặc một phần rau vào mỗi bữa ăn sẽ nhanh chóng tăng cường lượng c.xơ hàng ngày của bạn. Với trung bình 3-5 g c.xơ trong mỗi khẩu phần ăn sẽ đảm bảo cung cấp đủ lượng c.xơ cần thiết cho cơ thể

Nên chọn các loại rau nhiều loại màu sắc, chẳng hạn như củ cải đường và nho, rau lá xanh và kiwi, cam hoặc ớt chuông, khoai lang hoặc bí, dưa hấu, dâu tây và cà chua…

thể ăn thoải mái khẩu phần rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như rau lá xanh và rau họ cải, tùy thích như sau đó ăn tối đa một hoặc hai khẩu phần trái cây hoặc tinh bột trong mỗi bữa ăn để kiểm soát lượng carbohydrate và đường.

2.2 Bổ sung chất xơ với các loại ngũ cốc nguyên hạt

bổ sung chất xơ dr ngọc

bổ sung chất xơ dr ngọc

Ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều loại cùng thành phần dinh dưỡng khác nhau. Trong ngày, một nửa số ngũ cốc bạn ăn mỗi ngày nên là ngũ cốc nguyên hạt sẽ tăng cường lượng c.xơ cung cấp cho cơ thể.

Các hạt lúa mạch: Gồm lúa mạch nguyên hạt, lúa mạch đen nguyên hạt, lúa rừng, lúa miến, kiều mạch, lúa mì nghiền thô…
Các loại đậu nguyên hạt: Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ…
Các loại bắp nguyên hạt: Bột bắp nguyên hạt, bắp rang…
Các loại hạt khác: Yến mạch nguyên hạt, hạt kê, hạt quinoa, vừng đen…

2.3 Ăn nhiều các loại hạt

Hạt là nguồn cung cấp chất xơ và protein thực vật tuyệt vời, cùng với chất béo có lợi cho tim mạch. Vì vậy, chúng là một lựa chọn bổ sung tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa trưa. Bạn có thể dùng các loại hạt như lớp phủ trên bát ngũ cốc, poke, sữa chua và bột yến mạch, và kết hợp chúng vào các bữa ăn nhẹ.

Thêm các loại hạt như hạt chia, hạt lanh vào bột yến mạch, sữa chua, sinh tố bánh nướng vừa giúp tăng thêm hương vị lại còn là nguồn cung cấp c.xơ dồi dào cho cơ thể.

 

2.4 Ăn nhiều đậu các loại đậu kết hợp vào bữa ăn

Kết hợp đậu và các loại đậu vào bữa ăn của bạn để có thêm c.xơ và protein thực vật

– Bổ sung đậu bằng cách thêm một ít vào các loại salad, ngũ cốc, trứng tráng hoặc thịt hầm. 

– Nên thay thế protein động vật bằng nhiều protein thực vật hơn, vì có lợi cho tim và tuổi thọ của bạn. Các loại protein có nguồn gốc thực vật, như các loại đậu, rất giàu chất xơ và protein, không giống như các loại thịt, chứa rất ít chất xơ, nếu có.

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận