4 ĐIỀU CẦN SAU CƠN ĐAU TIM BUỘC BẠN PHẢI THỰC HIỆN

Đau tim là một vấn đề sức khỏe khẩn cấp, cần có sự can thiệp kịp thời để tăng cơ hội sống sót và giảm thiểu thiệt hại cho tim. Các triệu chứng của đau tim thường khác nhau đáng kể giữa các bệnh nhân, với mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ với mọi người 4 điều cần làm sau cơn đau tim. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay để biết rõ hơn về vấn đề đó nhé!

Mọi người có thể tham khảo thêm: bài viết về lợi ích của dầu nhuyễn thể.

 

1. ĐAU TIM LÀ GÌ? CĂN BỆNH NÀY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

sau đau tim 4 điều cần thực hiện

sau đau tim 4 điều cần thực hiện

Đau tim là một tình trạng mà cơ tim bị suy giảm hoặc không được cung cấp đủ oxy, gây ra cảm giác đau hoặc khó chịu trong ngực. Đau tim thường được mô tả như một cơn đau nhói, nặng hay ép buộc ngực và có thể lan ra vai, cánh tay, lưng hoặc cổ.

Ngoài ra, người bệnh có thể bị khó thở, mệt mỏi, hoa mắt hoặc chóng mặt. Đau tim có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim hoặc bệnh van tim.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của đau tim, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời để được kiểm tra và điều trị.

 

2. CÁC TRIỆU CHỨNG ĐAU TIM THƯỜNG GẶP NHẤT

sau đau tim 4 điều cần thực hiện

sau đau tim 4 điều cần thực hiện

Các triệu chứng của đau tim có thể khác nhau giữa các bệnh nhân, nhưng phổ biến nhất là:

 • Đau, áp lực hoặc khó chịu ở ngực.
 • Đau hoặc khó chịu ở các bộ phận khác của phần cơ thể bao gồm: vai, cánh tay, lưng, cổ, hàm hoặc dạ dày.
 • Cảm thấy khó thở.
 • Buồn nôn, nôn, ợ hơi hoặc ợ nóng.
 • Đổ mồ hôi hoặc lạnh, da ẩm ướt.
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều màu.
 • Cảm thấy chóng mặt hoặc giống như bạn sắp ngất đi.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của đau tim, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời để được kiểm tra và điều trị. Đau tim có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh động mạch vành, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim hoặc bệnh van tim.

 

3. XÉT NGHIỆM CHO CƠN ĐAU TIM

sau đau tim 4 điều cần thực hiện

sau đau tim 4 điều cần thực hiện

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng bạn có thể đang mắc bệnh đau tim, họ có thể yêu cầu một hoặc nhiều trong số các xét nghiệm sau đây để xác định chính xác tình trạng của bạn:

 • Điện tâm đồ (ECG) – Xét nghiệm này sẽ ghi lại hoạt động điện của tim của bạn để phát hiện bất kỳ rối loạn nhịp tim hay suy tim nào.
 • Xét nghiệm máu – Trong trường hợp đau tim, tim sẽ giải phóng một số chất hóa học. Nếu các hóa chất này được phát hiện trong máu của bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị đau tim.
 • Siêu âm tim – Thử nghiệm này sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh của trái tim khi nó đập. Nó có thể cho biết nếu bất kỳ bộ phận nào của trái tim đang bị ảnh hưởng trong một cơn đau tim.
 • Đặt ống thông tim (còn gọi là “ống thông tim”) – khi đưa một ống mỏng vào mạch máu của bạn tại cánh tay hoặc chân, sau đó đưa lên trái tim và tiêm chất nhuộm để chụp hình ảnh của các động mạch trong tim. Phương pháp này có thể xác định xem có bất kỳ động mạch nào trong tim bạn bị tắc hay không.

 

4. CÁCH ĐIỀU TRỊ NHỮNG CƠN ĐAU TIM

sau đau tim 4 điều cần thực hiện

sau đau tim 4 điều cần thực hiện

Nếu bạn đến bệnh viện trong khi đang bị đau tim, các bác sĩ và y tá sẽ làm một số việc:

 • Họ có thể cung cấp cho bạn oxy qua mặt nạ hoặc ống trong mũi của bạn.
 • Họ sẽ cho bạn thuốc giảm đau để làm dịu cơn đau ngực và sự khó chịu của cơn đau tim. Họ cũng có thể cung cấp cho bạn một cái gì đó để giúp bạn thư giãn.
 • Họ sẽ cung cấp cho bạn các loại thuốc để giúp ngăn hình thành nhiều cục máu đông hơn.
 • Họ có thể cung cấp cho bạn một loại thuốc gọi là thuốc chẹn beta để giảm nhu cầu oxy của tim. Thuốc này có thể giúp giảm bớt thiệt hại do cơn đau tim gây ra.

Họ sẽ cố gắng đưa máu chảy trở lại qua động mạch bị tắc. Các bác sĩ có thể làm điều này theo 1 trong 2 cách sau:

 • Họ có thể cung cấp cho bạn thuốc thông qua một ống mỏng đi vào tĩnh mạch, được gọi là “IV”, để phá vỡ cục máu đông. Những thứ này đã được gọi là “cục máu đông.”.
 • Họ có thể thực hiện một thủ thuật gọi là “đặt stent” cùng với thông tim. Điều này liên quan đến việc đặt một ống kim loại nhỏ gọi là “stent” vào động mạch bị chặn để giữ nó mở.

Nếu bạn không thể đặt ống đỡ động mạch hoặc nếu ống đỡ động mạch không hoạt động, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật tim hở. Điều này còn được gọi là “phẫu thuật bắc cầu động mạch vành” hoặc “phẫu thuật bắc cầu”.

Trong cuộc phẫu thuật này, các bác sĩ tạo ra một con đường mới – một đường vòng – để máu đi vòng quanh phần bị tắc của động mạch. Họ làm điều này bằng cách kết hợp các động mạch và tĩnh mạch của chính bạn.

Bạn có thể sẽ ở lại bệnh viện từ 3 đến 5 ngày, trừ khi cơn đau tim của bạn dẫn đến các vấn đề khác cần được điều trị.

 

5. CẦN LÀM GÌ SAU KHI XẢY RA CƠN ĐAU TIM

sau đau tim 4 điều cần thực hiện

sau đau tim 4 điều cần thực hiện

Nếu bạn đã mắc chứng đau tim, có thể bạn sẽ cần phải:

 • Tăng liều thuốc hoặc uống nhiều loại thuốc hơn – việc uống đủ các loại thuốc theo chỉ định là rất quan trọng để ngăn ngừa các cơn đau tim và giảm thiểu nguy cơ đột quỵ hoặc tử vong. Nếu không đủ khả năng tài chính để mua thuốc hoặc nếu thuốc gây tác dụng phụ, cần thảo luận với bác sĩ để tìm giải pháp phù hợp.
 • Cải thiện chế độ ăn uống – Cố gắng tránh ăn đồ chiên rán và đồ ăn có quá nhiều đường. Thay vào đó, ăn nhiều trái cây và rau quả và cố gắng ăn thực phẩm có chứa chất xơ.
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân – Giảm cân sẽ giảm thiểu nguy cơ đau tim và có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 • Tăng cường hoạt động thể chất – Đi bộ, làm vườn hoặc bất kỳ hoạt động nào giúp bạn di chuyển nhiều hơn đều có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Thông tin trên giúp mọi người chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận