4 LOẠI MẤT NGỦ MỌI NGƯỜI CẦN BIẾT VÀ DỰ PHÒNG

Mất ngủ là tình trạng khó ngủ hoặc giấc ngủ ngắn, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi mất ngủ kéo dài, sức khỏe và cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do đó, việc xác định nguyên nhân mất ngủ sớm là cực kỳ quan trọng để điều trị hiệu quả.

Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia, khoảng 10-30% người trong độ tuổi trưởng thành phải đối mặt với chứng mất ngủ hay bệnh mất ngủ kinh niên. Các triệu chứng của bệnh bao gồm mệt mỏi, khó tập trung, suy giảm trí nhớ, và có nguy cơ gặp tai nạn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, các vấn đề như nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa và điều trị của bệnh vẫn chưa được quan tâm và hiểu đúng.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết 4 loại mất ngủ mọi người vẫn biết rõ và dự phòng. Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu thông qua bài viết ngày hôm nay nhé!

 

1. MẤT NGỦ LÀ GÌ?

mất ngủ là gì

mất ngủ là gì

Có thể hiểu bệnh này là tình trạng khó khăn trong việc có giấc ngủ. Những người bị bệnh có thể gặp khó khăn khi buồn ngủ, hoặc không thể ngủ đủ giấc hoặc ngủ không sâu. Tuy nhiên, mất ngủ không chỉ liên quan đến số giờ ngủ của một người, mà còn phụ thuộc vào nhu cầu giấc ngủ của mỗi người.

Mất ngủ ngắn hạn xảy ra khi một người gặp khó khăn trong việc ngủ trong vài ngày hoặc vài tuần, thường do căng thẳng tạm thời và thường sẽ tự khỏi. Trái lại, mất ngủ dài hạn hay còn gọi là bệnh mãn tính, là tình trạng khó ngủ kéo dài trong ít nhất 3 tháng hoặc lâu hơn.

 

2. CÁC LOẠI MẤT NGỦ BẠN THƯỜNG GẶP NHẤT

các loại mất ngủ

các loại mất ngủ

Các loại mất ngủ thường gặp bao gồm:

 • Do căng thẳng tạm thời: đây là loại bệnh phổ biến nhất và thường xảy ra khi bạn có những căng thẳng, lo âu, hoặc áp lực trong cuộc sống. Ví dụ, có một cuộc thi sắp tới, bạn lo lắng về kết quả và không thể ngủ được.
 • Do rối loạn giấc ngủ: rối loạn giấc ngủ bao gồm các rối loạn như mất giấc, thức dậy nhiều lần trong đêm, hoặc ngủ quá sớm. Điều này có thể xảy ra do các yếu tố như lịch trình làm việc không đều, thời gian ngủ không ổn định, hoặc các vấn đề về sức khỏe.
 • Do chế độ sinh hoạt: điều này có thể bao gồm sử dụng thuốc lá, uống rượu, uống nhiều cafein, hoặc ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.
 • Do bệnh tật: Một số bệnh như bệnh đau lưng, bệnh tim, bệnh tiểu đường, hoặc bệnh trầm cảm có thể gây ra bệnh.

Các loại bệnh có thể xảy ra độc lập hoặc kết hợp với nhau. Việc xác định nguyên nhân của bệnh là quan trọng để điều trị chính xác.

 

3. MẤT NGỦ CÓ THỂ LÀ DẤU HIỆU CỦA BỆNH LÝ GÌ?

dấu hiệu mất ngủ

dấu hiệu mất ngủ

Mất ngủ (insomnia) là tình trạng khó ngủ hoặc không thể ngủ đủ giấc trong một khoảng thời gian dài. bệnh thường là triệu chứng của các bệnh lý khác, do đó việc xác định nguyên nhân của mất ngủ có thể yêu cầu một cuộc khám sức khỏe hoặc được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa.

Một số bệnh lý và tình trạng sức khỏe có thể gây ra căn bệnh này, bao gồm:

 • Lo âu và rối loạn áp lực: Các rối loạn này có thể gây ra căng thẳng và lo âu, làm cho người bị mất ngủ.
 • Trầm cảm: Bệnh lý này có thể làm cho người bị mất ngủ, gây ra các triệu chứng như mất cảm giác hứng thú, mệt mỏi, lo lắng, trầm cảm, và suy nhược tinh thần.
 • Rối loạn giấc ngủ: Những rối loạn này bao gồm rối loạn giấc ngủ kích thích, rối loạn giấc ngủ chuyển động định kỳ của chi (RLS), và chứng bệnh mạn tính.
 • Bệnh tim: Các bệnh lý như tăng huyết áp, suy tim, đau thắt ngực, và rối loạn nhịp tim có thể gây ra bệnh.
 • Tiểu đường: Người bị tiểu đường có thể gặp các vấn đề về đường huyết, gây ra bệnh.
 • Tiêu chảy: Các bệnh lý tiêu chảy có thể gây ra bệnh.
 • Do thuốc: Các loại thuốc như thuốc ho, thuốc giảm đau, thuốc tăng động, thuốc ức chế tâm lý, và thuốc điều trị bệnh tim có thể gây ra bệnh.

Ngoài ra, các yếu tố tâm lý như căng thẳng, áp lực công việc, cơn đau, nhiễm trùng và môi trường ngủ không thuận lợi cũng có thể gây ra bệnh. Nếu bạn gặp vấn đề về bệnh, hãy tìm kiếm sự khám phá và điều trị từ bác sĩ để giải quyết vấn đề.

 

4. TÁC HẠI CỦA VIỆC MẤT NGỦ LÀ GÌ?

tác hại của mất ngủ

tác hại của mất ngủ

Bệnh có thể gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bị mất ngủ, bao gồm:

 • Mệt mỏi và suy nhược tinh thần: Người bị bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và suy nhược tinh thần. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tinh thần, năng lượng và sự tập trung trong công việc và cuộc sống.
 • Sức khỏe tim mạch: Bệnh có thể gây ra tăng huyết áp, tăng nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, và suy tim.
 • Hệ miễn dịch: Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, gây ra các vấn đề về sức khỏe như viêm, nhiễm trùng và bệnh lý khác.
 • Tăng cân và nguy cơ béo phì: Bệnh có thể ảnh hưởng đến cân nặng và chất lượng của chế độ ăn uống, do đó có thể dẫn đến tăng cân và nguy cơ béo phì.
 • Tai nạn và chấn thương: Bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và sự tỉnh táo khi lái xe hoặc tham gia các hoạt động nguy hiểm, do đó có thể dẫn đến tai nạn và chấn thương.

Rối loạn tâm lý: Mất ngủ có thể dẫn đến các rối loạn tâm lý như lo âu, trầm cảm, và suy nhược tinh thần.

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận