6 DẤU HIỆU BỆNH TIM MẠCH CẢNH BÁO MỌI NGƯỜI CẦN ĐIỀU TRỊ NGAY

6 dấu hiệu bệnh tim mạch này mọi người thường hay bỏ qua và cho rằng không nguy hiểm. Nếu mọi người đang nằm trong nhóm bệnh tim mạch thì các dấu hiệu bệnh tim mạch sau nên chú ý và cần điều trị sớm nhất có thể.

Không phải tất cả các vấn đề về tim đều có dấu hiệu cảnh báo rõ ràng. Một số triệu chứng đau tim thậm chí không xảy ra trong lồng ngực và không phải lúc nào cũng dễ dàng có thể nhận biết.

Bởi đây là bệnh lý gây tử vong đứng hàng đầu trên thế giới cướp đi nhiều người thân của từng gia đình chính là các bệnh lý liên quan đến tim mạch. Trường hợp nếu bệnh nhân bị các bệnh lý về tim mạch và không được cấp cứu khẩn cấp, kịp thời sẽ gây nguy hiểm dẫn đến tử vong nhanh chóng cho bệnh nhân.

Vì vậy việc phát hiện sớm những dấu hiệu bệnh tim mạch sẽ góp phần cứu sống cũng như tăng cơ hội hồi phục cho bệnh nhân. Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết 6 dấu hiệu bệnh tim mạch cảnh báo cần được điều trị gấp.

Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết ngày hôm nay nhé!

 

1. DẤU HIỆU BỆNH TIM MẠCH 1: KHÓ THỞ

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

Mọi người điều nghĩ khó thở thường sẽ liên quan đến các bệnh lý về phổi nhưng thực tế ở các bệnh lý về tim mạch khó thở lại là một trong những triệu chứng đầu tiên, ngay cả việc phân loại suy tim cũng dựa vào triệu chứng khó thở.

Đặc biệt khó thở trong các trường hợp: gắng sức quá mức, khi nghỉ ngơi hay khi vận động nhẹ. Vậy tại sao khi có các vấn đề về tim lại dẫn đến khó thở? Bởi rõ ràng bản chất của tim chính là cơ quan co bóp đi nuôi toàn bộ các cơ quan trong cơ thể.

Khi tim hoạt động kém lượng máu đi nuôi các cơ quan trong cơ thể giảm đi đồng thời lượng oxy cung cấp cho các cơ quan cũng bị giảm đi lúc này tim sẽ bị kích thích hô hấp sẽ diễn ra nhanh hơn dẫn đến tình trạng khó thở. Bên cạnh đó khi bị suy tim sẽ gây ứ dịch ở phổi cũng sẽ dẫn đến bị khó thở.

Đây là một trong những dấu hiệu bệnh tim mạch hàng đầu mọi người cần chú ý.

 

2. DẤU HIỆU BỆNH TIM MẠCH 2: ĐAU THẮT NGỰC

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

Cơn đau thắt ngực là một trong những biểu hiện quan trọng cần được cấp cứu kịp thời bởi vì biểu hiện này liên quan đến các bệnh lý về mạch vành làm thiếu lượng máu ở cơ tim gây chết cơ tim dẫn đến đau thắt ngực.

Triệu chứng của cơn đau thắt ngực sẽ có cảm giác như ai đang đè ép lên ngực, tim bị bóp chặt, tắc nghẽn hoặc đôi lúc khó chịu âm ỉ ở trong lồng ngực. Ngoài ra còn có cảm giác nóng bừng ở phần nửa người trên như là cổ.

 

3. DẤU HIỆU BỆNH TIM MẠCH 3: NGẤT ĐỘT NGỘT

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

Những cơn ngất đột ngột xảy ra bởi các bệnh lý tim mạch là giảm cung lượng tim đột ngột gây thiếu máu não do rối loạn nhịp tim, nhịp tim quá nhanh hay quá chậm và hẹp khít van động mạch chủ.

Lưu ý khi gặp tình trạng ngất đột ngột cần sơ cứu ngay lập tức trước khi đưa đến bệnh viện tránh trường hợp để như vậy không sơ cứu sẽ rất khó để cứu được bệnh nhân sau đó.

 

4. DẤU HIỆU BỆNH TIM MẠCH 4: PHÙ

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

Phù còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác như phù do thận, phù do mang thai và phù do suy tim gây nên. Bản chất của phù chính là khi hệ tuần hoàn bị ứ trệ máu, máu không kéo về tim được do một nguyên nhân nào đó làm ứ lại và giữ nước ở hai bàn chân thường là do suy tim gây nên.

Mọi người có thể phát hiện được dấu hiệu bệnh tim mạch này bằng cách dùng ngón tay ấn vào phần mắt cá chân hoặc mu bàn chân nếu trường hợp không bị phù da sẽ đàn hồi ngay lập tức ngược lại nếu bị phù thì một lúc lâu sau da mới đàn hồi trở lại.

 

5. DẤU HIỆU BỆNH TIM MẠCH 5: TÍM TÁI ( ĐẦU TAY, CHÂN, MÔI)

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

Ở biểu hiện thứ 5 này mọi người có thể nhận thấy rõ thông qua các đầu ngón tay, đầu ngón chân, vùng quanh môi trở nên tím tái và da niêm mạc thì nhợt nhạt. Bởi lượng oxy trong máu nuôi các cơ quan lúc này đang bị thiếu trầm trọng do hoạt động tim bị kém các tế bào hồng cầu trong động mạch không cung cấp đủ lượng oxy cần thiết để đi nuôi các cơ quan của cơ thể.

 

6. DẤU HIỆU BỆNH TIM MẠCH 6: ĐAU CÁCH HỒI

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

6 dấu hiệu bệnh tim mạch cần điều trị

Đau cách hồi chính là cảm giác đau theo từng cơn chủ yếu là ở chân. Thông thường cơn đau sẽ xuất hiện khi mọi người vận động, đi lại nhưng khi ngồi nghỉ ngơi thì các triệu chứng đau sẽ giảm dần và biến mất cứ lặp đi lặp lại nhiều lần.

Tình trạng này là do các động mạch ở chân bị tắc nghẽn hay hẹp dần lại khiến các cơ ở chân không được cung cấp đủ máu dẫn đến thiếu oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi các cơ ở chân gây ra cơn đau thắt hồi.

Sau khi đã biết rõ 6 dấu hiệu bệnh tim mạch cảnh báo cần điều trị gấp rồi thì mọi người có 1 trong những dấu hiệu đấy nên đến thăm khám trực tiếp và điều trị ngay nhé!

 

Video Dr Ngọc chia sẻ về 6 Dấu Hiệu Của Bệnh Tim Mạch Cần Đưa Vào Viện Gấp

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận