NHỊP TIM CHẬM VÀ 5 ĐIỀU TỔNG QUAN BẠN CẦN BIẾT

Nhịp tim chậm là khi tần số tim đập chậm dưới 60 nhịp mỗi phút (nhịp/phút). Nguyên nhân của tình trạng này có thể do một số bệnh lý nền như bệnh lý tim mạch hay suy tuyến giáp.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết rõ về bệnh nhịp tim chậm qua 5 điều tổng quan nhất. Hãy cùng Dr Ngọc tim hiểu sau khi xem hết bài viết này nhé!

Mọi người có thể tham khảo thêm: bài viết về lợi ích của dầu nhuyễn thể.

 

1. NHỊP TIM CHẬM LÀ GÌ?

nhịp tim chậm là gì

nhịp tim chậm là gì

Nhịp tim chậm là tình trạng mà tốc độ nhịp tim của người bị giảm dưới mức bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, nhịp tim chậm được định nghĩa là tần số nhịp tim dưới 60 lần/phút. Tuy nhiên, nếu nhịp tim không gây ra triệu chứng gì và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thì có thể không cần điều trị.

 

2. NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY NÊN TÌNH TRẠNG NHỊP TIM CHẬM

nguyên nhân nhịp tim chậm

nguyên nhân nhịp tim chậm

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng bệnh, bao gồm:

 • Lão hóa: Nhịp tim của người cao tuổi có thể giảm do quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.
 • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc như thuốc trị bệnh tim mạch, thuốc kháng sinh, thuốc an thần và thuốc tác động đến hệ thần kinh có thể làm chậm nhịp tim.
 • Bệnh tim mạch: Bệnh như bệnh van tim, bệnh lý nhĩ, bệnh lý thất và rối loạn nhịp tim có thể gây ra bệnh.
 • Bệnh về nội tiết tố: Bệnh Addison, bệnh Basedow, bệnh Cushing, bệnh đái tháo đường có thể ảnh hưởng đến nhịp tim.
 • Các bệnh khác: Bệnh suy giảm chức năng gan, bệnh nhiễm trùng, chấn thương đầu và các bệnh lý khác cũng có thể gây ra bệnh.
 • Các yếu tố khác: Bệnh cũng có thể do tình trạng stress, tập thể dục quá mức, thiếu máu, bị đau hoặc nhiễm độc.

Nếu bạn gặp tình trạng nhịp tim chậm, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 

3. CÁC TRIỆU CHỨNG RÕ RỆT NHẤT KHI BẠN MẮC BỆNH NHỊP TIM CHẬM

triệu chứng nhịp tim chậm

triệu chứng nhịp tim chậm

Các triệu chứng của bệnh này có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi: Mệt mỏi là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh. Các bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ và thiếu năng lượng.
 • Hoa mắt, chóng mặt: Do lượng máu đến não giảm, bệnh nhân có thể bị hoa mắt, chóng mặt hoặc bị ngất ngay cả khi đứng dậy.
 • Đau ngực: Đau ngực cũng có thể là triệu chứng, đặc biệt khi tập thể dục hoặc khi các cơ tim không đủ oxy.
 • Khó thở: Khó thở là một triệu chứng phổ biến của bệnh. Bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở khi vận động hoặc khi nằm nghiêng.
 • Nhịp tim không đều: Nhịp tim chậm có thể gây ra nhịp tim không đều, các nhịp tim giữa nhau có thể chênh lệch.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng trên, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác.

 

4. NHỊP TIM CHẬM ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

điều trị nhịp tim chậm

điều trị nhịp tim chậm

Việc điều trị nhịp tim chậm phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thông dụng cho nhịp tim chậm:

 • Thay đổi lối sống: Điều chỉnh chế độ ăn uống, giảm thiểu hoặc ngưng sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, cà phê, rượu và ma túy có thể giúp cải thiện tình trạng nhịp tim chậm.
 • Sử dụng thuốc: Thuốc như atropine, epinephrine, isoproterenol, digoxin, diltiazem và verapamil có thể được sử dụng để điều trị nhịp tim chậm.
 • Thủ thuật: Nếu nhịp tim chậm là do các vấn đề liên quan đến mạch điện tim, bác sĩ có thể tiến hành các phẫu thuật như cấy ghép máy tạo nhịp tim, hoặc thực hiện các thủ thuật như cắt bỏ các dây thần kinh không cần thiết trong tim.
 • Điều trị bệnh cơ bản: Điều trị bệnh lý gây ra nhịp tim chậm như bệnh van tim, rối loạn nhịp tim, bệnh lý thất, bệnh lý nhĩ hoặc các bệnh liên quan đến nội tiết tố là cách hiệu quả nhất để khắc phục bệnh.
 • Theo dõi sức khỏe định kỳ: Điều quan trọng là tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ và điều chỉnh liều thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn bị nhịp tim chậm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được khám và chẩn đoán chính xác và nhận được sự hỗ trợ và điều trị tốt nhất.

 

5. CÓ CÁCH NÀO DỰ PHÒNG ĐƯỢC BỆNH NHỊP TIM CHẬM KHÔNG?

dự phòng nhịp tim chậm

dự phòng nhịp tim chậm

Điều trị tùy thuộc vào các triệu chứng của bạn và nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Những người không có triệu chứng thường không cần điều trị.

Những người có triệu chứng có thể sẽ cần được điều trị. Bác sĩ của bạn có thể thay đổi hoặc ngừng bất kỳ loại thuốc nào có thể làm chậm nhịp tim của bạn.

Một số người bị nhịp tim chậm được điều trị bằng một thiết bị gọi là “máy tạo nhịp tim”. Máy tạo nhịp tim nằm dưới da gần tim của một người và gửi tín hiệu điện đến tim. Những tín hiệu này giúp tim đập ở tốc độ bình thường.

 

Thông tin trên giúp mọi người chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận