3 VỊ TRÍ ĐAU NGỰC CẢNH BẢO CÁC BỆNH LÝ MÀ BẠN ĐANG MẮC PHẢI

Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều người gặp những cơn đau ngực, bao gồm cả các cơn tức ngực thoáng qua. Tình trạng này thường gặp ở những người lớn tuổi nhưng hiện đang có xu hướng gặp nhiều hơn ở người trẻ. Vậy đau ngực là bệnh gì? Dưới đây là các nguyên nhân gây đau ngực phổ biến.

Mỗi khi có triệu chứng đau ở vùng ngực mọi người thường sẽ tự hỏi liệu mình có đang mắc phải bệnh lý gì hay không? Và nó có nguy hiểm đến sức khỏe của mình không?

Hiện nay đau ngực là triệu chứng thường gặp ở rất nhiều người. Triệu chứng đau ngực còn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên đồng thời các vị trí đau ngực cũng sẽ cảnh báo các bệnh lý khác nhau. Thông thường mọi người đều lầm tưởng dấu hiệu đau ở ngực là do đau tim chứ không phải cơn đau ngực thông thường.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho các bạn các vị trí đau ngực cảnh báo các bệnh lý bạn đang mắc phải. Để từ đó đưa ra những định hướng cũng như giải pháp để xử lý kịp thời nhằm hạn chế hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

 

1. VỊ TRÍ ĐAU NGỰC SỐ 1: ĐAU Ở DƯỚI XƯƠNG ỨC NGỰC

3 vị trí đau ngực cảnh báo bệnh lý

3 vị trí đau ngực cảnh báo bệnh lý

Tỷ lệ cơn đau ở dưới xương ức ngực gặp khá nhiều được thống kê chiếm đến 46% so với các vị trí cơn đau khác ở vùng ngực, cơn đau này liên quan đến triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản cảnh báo các bệnh đường tiêu hóa. Nhiều người cho rằng điều này là vô lý bởi vì thông thường mọi người điều nghĩ dạ dày sẽ nằm ở khu vực vùng bụng chứ không có liên quan gì đến vùng ngực.

Nhưng trên thực tế thì triệu chứng này lại nằm ngay vùng ngực. Bởi vì, ở chính giữa vùng ngực có đường thực quản kéo dài từ cổ và bên dưới đường thực quản đó chính là dạ dày cơn đau xảy ra do sự tiếp xúc bất thường của niêm mạc thực quản với hàm lượng dịch vị Axit trong dạ dày.

Dịch vị axit trong dạ dày trào ngược lên trên dẫn đến viêm loét thực quản mà vị trí của thực quản lại nằm ngay sau ngực. Đây chính là lý do để giải thích tại sao triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản lại liên quan đến cơn đau ở vùng ngực.

Đặc điểm đau của triệu chứng này thường xuất hiện như đau theo cảm giác no hoặc theo bữa ăn, đau khi nằm và đau khi đói. Ví dụ như tư thế lúc nằm xuống sẽ gây ra cảm giác đau hơn vì tư thế này dễ làm axit trào ngược lên hoặc trong lúc đói nồng độ axit trong dạ dày sẽ đậm đặc hơn dễ gây ra tình trạng viêm loét dạ dày và bên cạnh đó khi dịch axit trào ngược lên ăn mòn thực quản còn gây ra cảm giác đau bỏng rát.

Đối với mức độ đau ngực do trào ngược dạ dày thì tình trạng này sẽ ít gây nguy hiểm hơn.

 

2. VỊ TRÍ ĐAU NGỰC SỐ 2: ĐAU Ở PHÍA BÊN TIM

3 vị trí đau ngực cảnh báo bệnh lý

3 vị trí đau ngực cảnh báo bệnh lý

Theo nhiều nghiên cứu, nguyên nhân đau ở vị trí ngực trái hay đau ở phía bên tim thường là do bệnh lý về tim mạch gây ra. Điển hình một số bệnh lý như viêm màng ngoài tim, phình tách động mạch chủ, bệnh van tim, tắc nghẽn mạch vành, nhồi máu cơ tim… thì đều có triệu chứng đau nhói ở bên ngực trái từ ban đầu.

Vị trí đau tập trung ở ngực trái phía bên tim. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp đau lan rộng ra toàn bộ vùng ngực và đặc điểm của cơn đau này được mô tả như có tảng đá đang đè nặng lên vùng ngực, đau như bóp nghẹt, khó thở và hụt hơi. Ngoài ra còn đau lan lên vị trí vùng cổ và vai theo vị trí mạch máu.

Nếu nhận thấy cơn đau ngực trái kéo dài trong khoảng 30 phút và không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần lưu ý đến bệnh viện để được thăm khám nhằm hạn chế hệ lụy nghiêm trọng.

 

3. VỊ TRÍ ĐAU NGỰC SỐ 3: CẢNH BÁO BỆNH PHỔI

3 vị trí đau ngực cảnh báo bệnh lý

3 vị trí đau ngực cảnh báo bệnh lý

Bên cạnh các vị trí cơn đau ngực cảnh báo bệnh lý về đường tiêu hóa và bệnh lý về tim mạch ra thì cơn đau ngực còn cảnh báo bệnh lý về phổi. Các bệnh phổi có thể gặp trên lâm sàng với triệu chứng đau ngực như cao áp phổi, viêm phổi, viêm màng phổi, tràn khí màng phổi hay đau ngực do tràn dịch màng phổi.

Chúng ta điều biết rằng phổi nằm ở vị trí hai bên ngực. Đối với triệu chứng đau liên quan đến phổi thì thông thường sẽ chỉ đau một bên hoặc bên trái, bên phải đi kèm với các triệu chứng khác như ho, khó thở và đặc biệt là ho ra máu ngoài ra còn sốt nhẹ cao.

Ngoài ra ở trên vùng ngực còn có một số tình trạng đau khác như:

  • Đau do chấn thương.
  • Đau do cơ.
  • Đau do khớp.

 

Lưu ý bài viết này không giúp cho mọi người tự chuẩn đoán nhưng giúp mọi người định hướng được nguy cơ mình đang mắc phải bệnh lý gì. Khuyến cáo không tự ý mua thuốc điều trị cần đến thăm khám, kiểm tra tại bệnh viện để được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra các chuẩn đoán chính xác nhất.

 

Video Dr Ngọc chia sẻ về Các Vị Trí Đau Ngực Cảnh Báo Các Bệnh Lý Mà Bạn Đang Mắc Phải

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận