BỆNH SUY TIM LÀ GÌ? 5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH SUY TIM

Bệnh suy tim là một trong những bệnh lý tim mạch phổ biến và nguy hiểm hiện nay. Dựa trên ước tính, khoảng 1,6 triệu người tại Việt Nam đang phải đối mặt với bệnh này.

Mặc dù đây là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể kéo dài tuổi thọ và tận hưởng cuộc sống chất lượng hơn.

Trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ cho mọi người biết rõ về bệnh suy tim. Hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết hôm nay nhé!

Mọi người có thể tham khảo thêm: bài viết về lợi ích của dầu nhuyễn thể.

 

1. BỆNH SUY TIM LÀ GÌ?

bệnh suy tim là gì

bệnh suy tim là gì

Suy tim là tình trạng khi tim không thể bơm máu đủ lượng như thông thường, gây ra sự thiếu máu cho các cơ quan quan trọng như thận và tích tụ chất lỏng trong các cơ quan khác như phổi. Thuật ngữ “suy tim” không chính xác vì tim không ngừng đập hoặc ngừng đập hoàn toàn.

Có những trường hợp suy tim nhẹ, chỉ dẫn đến các triệu chứng nhỏ khi vận động. Tuy nhiên, suy tim có thể nghiêm trọng (gây ra triệu chứng khi nghỉ ngơi) hoặc thậm chí đe dọa tính mạng. Các triệu chứng phổ biến của suy tim bao gồm khó thở, mệt mỏi, phù chân và các dấu hiệu giữ nước khác.

Mặc dù suy tim là một tình trạng nghiêm trọng, nhưng có những phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả để làm giảm các triệu chứng và giúp bệnh nhân sống lâu hơn.

 

2. CHỨC NĂNG TIM KHI TIM BÌNH  THƯỜNG VÀ SUY TIM

bệnh suy tim là gì

bệnh suy tim là gì

Để hiểu điều gì xảy ra khi một người bị suy tim, cần hiểu chức năng tim bình thường:

Chức năng bình thường của tim: Tim có bốn ngăn. Hai ngăn trên là tâm nhĩ phải và tâm nhĩ trái (số nhiều “tâm nhĩ”); hai buồng dưới là tâm thất phải và trái Máu từ cơ thể đi qua tâm nhĩ phải và vào tâm thất phải; từ đó nó chảy đến phổi, nơi nó lấy oxy.

Sau đó, máu quay trở lại qua tâm nhĩ trái và vào tâm thất trái, tâm thất này thư giãn để nhận máu và sau đó bơm máu chứa oxy đi khắp cơ thể.

Trong thời gian tăng cường hoạt động thể chất (chẳng hạn như leo cầu thang), cơ bắp của cơ thể cần nhiều oxy hơn, điều này đòi hỏi tim phải thư giãn và bơm máu hiệu quả hơn.

Suy tim: Khi một người bị suy tim hoạt động thể chất, tim của họ không thể điều chỉnh theo nhu cầu oxy ngày càng tăng của cơ thể.

Kết quả cuối cùng là cung cấp oxy cho cơ thể kém và áp suất cao trong tim, được gọi là “suy tim”.

 

3. CÁC LOẠI BỆNH SUY TIM

bệnh suy tim là gì

bệnh suy tim là gì

Có hai loại suy tim chính được xác định dựa trên phân suất tống máu, một chỉ số cho biết khả năng của tâm thất trái trong việc bơm máu:

 • Suy tim với phân suất tống máu giảm (HFrEF), hay còn gọi là suy tim tâm thu, xảy ra khi tim quá yếu và không co bóp bình thường khi bơm máu.
 • Suy tim với phân suất tống máu bảo tồn (HFpEF), hay còn gọi là suy tim tâm trương, xảy ra khi tim quá cứng và không thể thư giãn để nạp đầy máu bình thường khi bơm máu.

 

4. NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN BỆNH SUY TIM

bệnh suy tim là gì

bệnh suy tim là gì

Suy tim là do một bệnh hoặc tình trạng làm tổn thương tim. May mắn thay, điều trị những tình trạng này trong giai đoạn đầu thường có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự phát triển của bệnh suy tim. Các nguyên nhân phổ biến nhất của suy tim bao gồm:

 • Huyết áp cao  —  Ở những người bị huyết áp cao (còn gọi là tăng huyết áp), tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Theo thời gian, khối lượng công việc tăng lên này có thể làm giảm khả năng thư giãn và đổ đầy máu của tim.
 • Bệnh tim mạch vành  —  Ở những người mắc bệnh tim mạch vành, các động mạch cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn do chất béo lắng đọng (mảng bám), làm giảm lưu lượng máu. Kết quả là các phần của cơ tim bị thiếu oxy (đặc biệt là khi tập thể dục, khi cơ thể cần nhiều oxy hơn) và tim cũng không thể hoạt động bình thường. Bệnh mạch vành cũng có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim (còn gọi là nhồi máu cơ tim) nếu một động mạch bị tắc nghẽn hoàn toàn; điều này gây ra tổn thương vĩnh viễn cho cơ tim. Bệnh mạch vành có thể dẫn đến suy tim khi nó làm suy giảm chức năng của tim.
 • Bệnh cơ tim  —  Đây là khi cơ tim không bơm hoặc thư giãn bình thường, nhưng nguyên nhân không phải do huyết áp cao hoặc bệnh tim mạch vành. Bệnh cơ tim có thể liên quan đến các tình trạng y tế khác nhau, bao gồm một số rối loạn tự miễn dịch nhất định, đột biến gen, tích tụ các protein bất thường trong cơ thể hoặc nhiễm trùng; tuy nhiên, thường không rõ nguyên nhân.
 • Bệnh van tim  —  Một số tình trạng có thể làm hỏng van tim (van này thường giữ cho máu chảy qua tim với áp suất phù hợp và đúng hướng):
 • Van có thể bị hẹp lại (“hẹp”), gây cản trở lưu lượng máu qua van và làm tăng áp lực trong tim.
 • Trong các trường hợp khác, van có thể bị rò rỉ, khiến máu chảy ngược lại (“hồi ngược”).

Đôi khi, cả hai điều này xảy ra và một van bị hẹp và rò rỉ.

 

5. TRIỆU CHỨNG BỆNH SUY TIM

bệnh suy tim là gì

bệnh suy tim là gì

Suy tim là một bệnh tim mạch mà tim không thể bơm máu hiệu quả để cung cấp oxy và dưỡng chất cho cơ thể. Triệu chứng của bệnh suy tim có thể bao gồm:

 • Khó thở: là triệu chứng phổ biến nhất của suy tim. Bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở hoặc ngắn thở khi đang vận động hoặc ngay cả khi nằm yên.
 • Mệt mỏi: bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, uể oải và không muốn làm gì cả, ngay cả khi thực hiện những hoạt động ít tốn sức.
 • Sự tích nước: khi tim không hoạt động hiệu quả, dịch có thể tích tụ trong các mô và gây sưng ở chân, bàn tay hoặc bụng.
 • Nhịp tim không đều: bệnh nhân có thể cảm thấy nhịp tim không đều, nhanh hoặc chậm.
 • Đau ngực: đau ngực có thể xảy ra khi tim không cung cấp đủ oxy đến cơ tim, đặc biệt khi bệnh nhân đang vận động hoặc gặp căng thẳng.
 • Ho: bệnh nhân có thể bị ho vì phổi bị tắc nghẽn bởi chất lỏng tích tụ trong suy tim.

 

Thông tin trên giúp mọi người chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận