TIM MẠCH NÊN ĂN GÌ – 5 LOẠI THỰC PHẨM NGƯỜI BỆNH TIM MẠCH NÊN DÙNG

“Bệnh tim mạch nên ăn gì” là câu hỏi được khá nhiều các bệnh nhân về tim mạch quan tâm với hỏi Dr Ngọc. Kiểm soát các yếu tố nguy cơ (tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, hút thuốc lá, ít vận động,…) và tiết chế ăn uống là những nguyên tắc quan trọng trong dự phòng và điều trị bệnh lý tim mạch.

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay Dr Ngọc sẽ chia sẻ về vấn đề đó, vấn đề “bệnh tim mạch nên ăn gì”. Mọi người hãy cùng Dr Ngọc theo dõi hết bài viết về chế độ ăn này để biết rõ bệnh tim mạch nên ăn gì nhé!

 

Cholesterol trong máu tăng là nguyên nhân thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch. Đây là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, động mạch vành. Với một người bệnh tim mạch thì chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol, chất béo sẽ làm tăng nguy cơ khiến cho bệnh tim trở nên trầm trọng.

Vì thế, ngoài việc sử dụng thuốc và các can thiệp từ y tế, thì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hằng ngày cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phòng ngừa, điều trị và ngăn bệnh tiến triển hay tái phát.

Mọi người có thể tham khảo thêm: bài viết về lợi ích của dầu nhuyễn thể.

 

 

1. TIM MẠCH NÊN ĂN GÌ –  ĂN NHIỀU CÁC LOẠI TRÁI CÂY

tim mạch nên ăn gì

tim mạch nên ăn gì

Các loại trái cây Dr Ngọc muốn nhắc đến ở đây chính là: chuối, cam, quýt, dưa hấu, dưa lưới, lựu, dâu tây, trái cây sấy… rất tốt cho tim mạch. Chuối cùng nhiều loại hoa quả khác chứa khá nhiều kali, đây là một loại khoáng chất có lợi, giúp kiểm soát huyết áp, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim.

Ngoài ra, các loại trái cây này còn chứa chất xơ giúp làm giảm hấp thu cholesterol xấu trong máu, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch không mong muốn mình bị mắc phải.

 

 

2. TIM MẠCH NÊN ĂN GÌ –  ĂN NHIỀU CÁC LOẠI ĐẬU VÀ HẠT

tim mạch nên ăn gì

tim mạch nên ăn gì

 

Đậu Hà Lan, đậu xanh, hạnh nhân, óc chó… đặc biệt là hạnh nhân đều có khả năng giảm thiểu hàm lượng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) trong cơ thể.

Mặt khác, chúng còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho tim cũng như sức khỏe tổng thể như protein, vitamin, chất xơ, đặc biệt là axit béo bão hòa omega-3 giúp điều hòa hệ tim mạch, ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch, là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.

 

3. TIM MẠCH NÊN ĂN GÌ –  ĂN NGŨ CỐC NGUYÊN HẠT

tim mạch nên ăn gì

tim mạch nên ăn gì

Các loại ngũ cốc nguyên hạt chẳng hạn như: yến mạch, diêm mạch, lúc mạch đen, gạo lứt, ngô, kê,… là nguồn cung cấp chất xơ tan tốt, các loại vitamin nhóm B, sắt, axit folic, selen, kali và magie vừa có tác dụng làm đẹp, vừa giúp điều hòa cholesterol máu, cải thiện sức khỏe tim mạch.

 

4. TIM MẠCH NÊN ĂN GÌ –  ĂN NHIỀU RAU XANH

tim mạch nên ăn gì

tim mạch nên ăn gì

 

Bởi rau xanh luôn là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày giúp ngăn ngừa lão hóa và phòng chống nhiều loại bệnh. Đặc biệt các loại rau họ cải (bông cải, bó xôi,…) sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.

Chúng cung cấp chất chống oxy hóa tốt (vitamin C, E và beta carotene – tiền chất vitamin A), giàu chất xơ, ít chất béo xấu và cholesterol. Vì vậy, hãy đa dạng thực đơn hằng ngày với các loại rau nhiều màu sắc.

 

5. TIM MẠCH NÊN ĂN GÌ –  ĂN CÁ

tim mạch nên ăn gì

tim mạch nên ăn gì

 

Bởi cá là nguồn chất đạm quan trọng rất có lợi cho sức khỏe bởi chúng điều hòa lượng chất béo trong cơ thể, giảm cholesterol một cách đáng kể nhờ hàm lượng lớn axit béo bão hòa omega-3. Axit béo omega-3 có tác dụng làm giảm triglyceride máu, cải thiện chức năng động mạch và giảm huyết áp.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn 2-3 lần cá/tuần, như: Cá hồi, cá mòi, cá thu, cá ngừ,…

 

 

Một chế độ ăn khoa học đóng vai trò trong điều trị bệnh tim mạch, một số nguyên tắc cần lưu ý trong thực đơn cho một trái tim khỏe mạnh như:

  • Hạn chế muối và các thực phẩm giàu natri như thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp.
  • Tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ.
  • Cân bằng khoáng chất kali trong khẩu phần ăn.
  • Hạn chế các loại chất béo không lành mạnh như da, mỡ, nội tạng, dầu cọ, bơ thực vật margarine.
  • Không sử dụng rượu, bia, thuốc lá.

 

Nhìn chung, ngoài tránh những thực phẩm không tốt cho sức khỏe, làm tăng cholesterol máu thì người bệnh tim còn cần tăng cường những loại thực phẩm có lợi.

 

Để có một thực đơn hữu ích cho tim mạch, bạn nên lên kế hoạch mỗi ngày. Trước hết xác định những thực phẩm nào cần có trong chế độ ăn uống lành mạnh cho tim và những loại nào nên hạn chế.

Xây dựng thực đơn hàng ngày thông qua sáu lời khuyên được liệt kê ở trên. Hãy ưu tiên rau, trái cây và ngũ cốc khi lựa chọn thực phẩm cho mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Hạn chế các thực phẩm mặn, nhiều muối, nên chọn các nguồn protein nạc và chất béo lành mạnh.

Ngoài ra, thường xuyên thay đổi menu cho các bữa ăn để thêm phần đa dạng và thú vị hơn. Điều này giúp đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cần thiết.

 

Thông tin trên giúp chị em chẩn đoán xem là mình có nằm trong tình trạng đang mắc phải bệnh tiểu đường tuýp 1 hay không? Nếu mình có các triệu chứng như trên nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị trực tiếp. KHÔNG TỰ Ý TỰ ĐIỀU TRỊ TẠI NHÀ NHÉ!

 

 

Liên hệ với Dr Ngọc:

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận