Tập Thể Dục Đúng Cách Để Kiểm Soát Tăng Huyết Áp – Dr Ngọc.

Kiểm Soát Tăng Huyết Áp – Những người mắc bệnh cao huyết áp đều phải có chế độ ăn uống hợp lý để ổn định huyết áp. Và các bài tập thể dục như thế nào để tốt cho những người mà bị cao huyết áp. Sau đây hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu và hướng dẫn bài tập thể dục cho người cao huyết áp.

Lợi ích của tập thể dụng với người bị huyết áp:

Trước hết chúng ta sẽ tìm hiểu xem khi tập thể dục thì người bị huyết áp sẽ được lợi ích gì cho sức khỏe. Người bị cao huyết áp thì quả tim phải làm việc rất mệt nhọc, chúng phải hoạt động nhiều hơn. Đôi khi một sơ suất nhỏ sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Chính vì thế người hay bị huyết áp tăng thì phải có những bài tập thể dục như thế nào để có hiệu quả mà không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

  • Tập thể dục thường xuyên cho hệ tim mạch được hoạt động dẻo dai mềm mại hơn, làm máu được trao đổi với tuần hoàn não và các dưỡng chất được tốt hơn. Các bộ phận như tim, gan, thận, phổi và não  cùng cơ bắp sẽ được lượng máu thích hợp với nhu cầu.
  • Khi tập thể dục sẽ làm cho con người được khỏe mạnh hơn, sảng khoái hơn, làm cho con người được nhanh nhẹn hơn và phục hồi sức khoẻ tốt hơn. Những người bị huyết áp thường sẽ tập những bài tập thể dục phù hợp với sức khỏe và hệ tim mạch, tránh những bài tập thể dục mạnh sẽ làm cơ thể mệt.
Lợi ích của việc tập thể dục như thế nào
Lợi ích của việc tập thể dục như thế nào

Các bài tập thể dục giúp kiểm soát tăng huyết áp:

Trong bài viết này, Dr Ngọc sẽ hướng dẫn các bài tập cho người bị cao huyết áp mang lại hiệu quả tốt nhất tại nhà:

Đi bộ để huyết áp ổn đinh:

Đối với người bị huyết áp thì đi bộ là môn thể thao rất phù hợp, bình quân sẽ đi bộ 5-7 buổi trong 1 tuần. Với thời gian khoảng 60 phút một lần, và kết hợp đi bộ nhanh  < hoặc> đi bộ chậm thì khoảng 80 bước trong 1 phút. Chúng ta sẽ tập vừa sức, nên nhớ khi đi mà thấy mồ hôi ra nhiều thì ta dừng lại ngồi nghỉ nhé. Khi đi bộ chúng ta sẽ mặc áo quần thoáng mát nhé, khi đi bộ sẽ làm cho chúng ta nóng .

Chạy bộ giúp huyết áp ổn định:

Môn thể dục này cũng rất tốt đối với người cao huyết áp, những môn này chúng ta sẽ tập vừa phải và từ từ thôi nhé. Bước đầu bạn sẽ tập đi bộ nhanh sau đó chuyển sang chạy, nhưng bạn chia nhỏ từng bước nhỏ để thích nghi đã nhé.Sau đó bạn mới được chạy nhanh, bạn tập luyện thường xuyên cho quen đã nhé, mỗi tuần bạn chỉ tập từ 2-3 buổi thôi.Mỗi buổi thì chỉ cần 30 phút.

Đạp xe là môn thể thao giúp kiểm soát tăng huyết áp:

Môn thể dục này thì sẽ nhanh hơn môn đi bộ ,vậy nên mạch sẽ tăng lên vừa phải. Bạn sẽ chọn thời gian để đạp xe, buổi sáng hay buổi chiều đều được. Nhưng tốt nhất vào buổi sáng, bạn sẽ được hít thở không khí trong lành vào buổi sáng và tìm chỗ khuôn viên nào ít xe cộ nhé. Mỗi buổi đạp xe khoảng 60 phút 1 lần, tuần khoảng 5-7 lần nhé.

Đạp xe vào buổi sáng sẽ tốt cho huyết áp cao
Đạp xe vào buổi sáng sẽ tốt cho huyết áp cao

Bơi lội là môn thể thao giúp ổn định huyết áp:

Người huyết áp cao nếu mà tập môn này nếu cứ duy trì thì sẽ rất phù hợp với sức khỏe, môn bơi lội sẽ làm cho bạn tăng thêm sức khỏe. Tuy nhiên môn này bạn tập vừa sức thôi nhé, không được thi lặn và ngừng thở lâu sẽ làm bệnh tình trở nên xấu.

Bóng bàn hay cầu lông giúp ổn định huyết áp:

Đây 2 môn thể thao này rất an toàn đối với những người cao huyết áp, chúng làm rèn luyện tinh thần và cơ thể. Làm cho tâm lý luôn được thoải mái và sảng khoái.

Yoga giúp ổn đỉnh huyết áp:

Yoga là môn thể dục làm tác động đến hệ thần kinh, chúng làm cho tinh thần được thoải mái đến hệ thống  tim mạch và hô hấp được tốt nhất đối với những người bị huyết áp cao. Môn thể dục này rất được nhiều người bị huyết áp hay những người không bị đều chọn để làm cho cơ thể và tinh thần luôn được khỏe mạnh và làm đẹp nữa. Ai mà đã tập môn này còn làm giảm được mỡ thừa trên cơ thể và làm đẹp dáng.

Kiểm soát huyết áp dưỡng sinh:

Cũng giống như bài tập yoga, những bài tập dưỡng sinh nó ít vận động hơn sự uyển chuyển nhẹ nhàng. Không tốn sức nhưng cực kì có lợi cho sức khoẻ và đặc biệt hơn chúng làm cho hệ tim mạch được cải thiện rất tốt trong khi bị cao huyết áp. Người bị cao huyết áp mà tập môn này thì sẽ tập đều đặn tuần 7 buổi, thời gian của  mỗi buổi tập thì tùy theo của mỗi người nhưng để đạt được hiệu quả thì phải tập tối đa là 60 phút.

Video chia sẻ của Dr Ngọc về bài tập thể dục kiểm soát huyết áp:

Trên đây là những bài tập mà Dr Ngọc hướng dẫn những bài tập thể dục giúp bạn dễ dàng kiểm soát huyết áp. Không những chỉ tập thể dục mà kiểm soát được bệnh tăng huyết áp, mà chúng ta còn có sự kết hợp ăn uống với nhau sẽ làm cho huyết áp được ổn định nữa. Khi hai bên kết hợp thì mới kiểm soát được huyết áp làm ổn định hơn. Các bạn có gì thắc mắc hay muốn Dr Ngọc hướng dẫn thêm thì hãy comment dưới bài viết nhé. Dr Ngọc sẽ giải đáp cho các bạn. Chúc các bạn luôn luôn mạnh khỏe.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận