Tác Dụng Của Chất Xơ Đối Với Táo Bón Có Thật Sự Hiệu Quả? | Dr Ngọc

Tác dụng của chất xơ đối với táo bón có hiệu quả không?? – là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong vài ngày qua.

Chất xơ và táo bón là hai khái niệm thường được đề cập đến trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe. Tác dụng của chất xơ đối với táo bón là một chủ đề quan trọng đối với sự hiểu biết về sự hoạt động của hệ tiêu hóa. 

Mối liên hệ này rất rõ ràng. C.xơ giúp tăng cường sự di chuyển của phân qua ruột, giảm thời gian tiếp xúc và tăng cường hoạt động ruột. Nếu chế độ ăn thiếu c.xơ, phân trở nên cứng và khô, gây khó khăn trong việc đi ngoài.

Việc bổ sung c.xơ từ các nguồn thực phẩm như hoa quả, rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón. Bổ sung đủ chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày là một cách hiệu quả để duy trì sự khỏe mạnh của hệ tiêu hóa và tránh tình trạng táo bón không mong muốn.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu rõ hơn về mối liên hệ của c.xơ và táo bón thông qua bài viết này nhé!

 

1. Chất xơ là gì? Tác dụng của chất xơ đối với táo bón là gì?

tác dụng của chất xơ đối với táo bón dr ngọc

tác dụng của chất xơ đối với táo bón dr ngọc

Chất xơ thực phẩm được định nghĩa là những phần ăn được của thực vật hoặc chất tương tự carbohydrate, không tiêu hóa và hấp thu được trong ruột non người, nhưng bị lên men một phần hoặc hoàn toàn trong ruột già.

C.xơ được tìm thấy trong tất cả thực phẩm thực vật như trái cây, rau xanh, ngũ cốc, các loại hạt, cây họ đậu. Ngoài ra, chitin – một dạng chất xơ – cũng có thể được tìm thấy ở vỏ các loài giáp xác như cua, tôm và tôm hùm.

 

2. Lượng chất xơ cần thiết hằng ngày

Theo Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ, trung bình một người Mỹ chỉ hấp thụ khoảng 15 gram c.xơ mỗi ngày, ít hơn nhiều so với lượng cơ thể cần. Phụ nữ dưới 51 tuổi cần 25 gram c.xơ hằng ngày, trong khi nam giới trong cùng độ tuổi cần 38 gram.

Cơ thể phụ nữ từ 51 tuổi trở lên cần 21 gram c.xơ mỗi ngày, con số này là 30 gram đối với nam giới. Học viện Bác sĩ gia đình Mỹ (The American Academy of Family Physicians) khuyến cáo mỗi ngày nên ăn ít nhất 9 khẩu phần các loại trái cây và rau xanh giàu chất xơ, như táo, cam, bông cải xanh, quả mọng, lê, đỗ, cà-rốt.

Để tránh đau bụng hay đầy hơi do thay đổi chế độ ăn đột ngột, mỗi người nên tăng cường dần chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày.

 

3. Tác dụng của chất xơ đối với táo bón

tác dụng của chất xơ đối với táo bón dr ngọc

tác dụng của chất xơ đối với táo bón dr ngọc

C.xơ là thuật ngữ chỉ tổ hợp nhóm chất gồm: lignin, pectin, cellulose,… hay nói cụ thể hơn nó chính là các polysaccharides không thể tiêu hóa được khi ăn. Nó có nhiều trong rau, quả, củ. Chất xơ gồm: loại thô và loại mịn. Chất xơ càng mịn thì càng có khả năng phân giải, đồng hóa và hòa tan cao.

Y học cho rằng c.xơ và táo bón có mối liên quan mật thiết với nhau vì chế độ ăn được xem như điều kiện tiên quyết để phòng ngừa táo bón. Sở dĩ nói chất xơ có tác dụng ấy là vì:

– Khi đi vào ruột, c.xơ có tác dụng giữ nước lại phân, không để phân bị niêm mạc thành ruột hút hết nước, từ đó định hình khối phân và kích thích nhu động ruột co bóp, đẩy khối phân ra ngoài. Mặt khác, c.xơ không bị tiêu hóa nên nó còn làm cho khối phân nở và mềm ra nên phân dễ dàng đẩy ra ngoài hơn.

– Khi hòa tan vào cơ thể, c.xơ hút nước tạo thành dạng gel có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa nên giúp cho quá trình hấp thụ thức ăn có thể thực hiện triệt để. Mặt khác, chất xơ còn hỗ trợ hấp thụ chất độc ở hệ tiêu hóa nên giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn.

– Khi kết hợp với nước nó làm tăng khối lượng phân, giảm thời gian lưu trữ phân ở ruột già, giảm độ cứng của phân đồng thời tăng tần suất đại tiện nên hạn chế tối đa tổn thương do táo bón ở hậu môn và trực tràng.

 

4. Trong quá trình sử dụng tác dụng của chất xơ đối với táo bón cần lưu ý một số vấn đề

– Nên ưu tiên bổ sung c.ơ tự nhiên vì nó có loại tan được và không tan trong nước.

– Không nên ăn c.xơ đã được nấu quá nhừ vì khi ấy nó bị chuyển sang dạng bột đường. Tốt nhất nên nấu rau vừa chín tới.

– Tốt nhất nên ngâm rửa vỏ trái cây thật kỹ để loại bỏ chất bảo vệ thực vật sau đó ăn luôn vỏ vì vỏ có rất nhiều chất xơ không hòa tan.

– Nên ăn trái cây khô vào giữa hai bữa ăn nếu cảm thấy đói.

– Không tăng lượng c.xơ vào cơ thể một cách đột ngột, thay vào đó nên tăng từ từ để cho hệ tiêu hóa kịp thời thích nghi từ đó tránh được hiện tượng đầy bụng.

– Chất xơ hút rất nhiều nước nên khi bổ sung chất xơ cần phải uống nhiều nước.

 

5. Khi nào tác dụng của chất xơ đối với táo bón không không hiệu quả?

Chế độ ăn giàu chất xơ có thể dứt điểm táo bón kéo dài. Nhưng những người chuyển hóa chậm, hay rối loạn chức năng sàn chậu có khả năng phản hồi kém với việc tăng cường c.xơ

Gặp các hiện tượng sau thì nên đi gặp bác sĩ ngay:

  • Các triệu chứng táo bón kéo dài hoặc trở nên trầm trọng hơn sau 3 tuần
  • Khi đại tiện cảm thấy đau dữ dội ở hậu môn
  • Có hiện tượng xuất huyết tiêu hóa và chảy máu trực tràng
  • Bị nứt hậu môn
  • Mắc bệnh trĩ
  • Sa hoặc rò trực tràng
  • Táo bón kèm đau bụng và nôn

Người gặp phải tình trạng táo bón cấp tính nên đi khám để được bác sĩ tư vấn, bởi táo bón có thể là triệu chứng tiềm ẩn của các vấn đề sức khỏe. Nên thăm khám để tìm ra nguyên nhân để trị bệnh kịp thời thì mới tránh được những hệ lụy xấu cho sức khỏe.

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận