Bài tập ho làm sạch phổi tại nhà ai cũng cần biết

Tập ho làm sạch phổi – Khi mà chúng ta bị nhiễm covid thì một trong những tình trạng diễn ra đó là tăng tiết dịch và có thể có đờm ở trong phổi, trong đường hô hấp của chúng ta. Khi mà nó tăng tiết dịch và đờm như thế thì nó sẽ làm giảm chức năng hô hấp, lúc đấy phổi sẽ hô hấp kém hơn so với bình thường. Mục đích của chúng ta là làm sao để đẩy toàn bộ chất dịch hay đờm dịch ra ngoài để làm thông thoáng đường thở. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn bài tập ho làm sạch phổi tại nhà ai cũng cần biết.

Phương pháp tập ho làm sạch phổi bằng cách mím môi

Đây là bước đẩy dịch tiết từ phế quản nhỏ đến tiểu phế quản lớn. Thở mím môi là một kỹ thuật thở được sử dụng để làm cho việc thở hiệu quả hơn bằng cách làm cho hơi thở chậm hơn và thư giãn hơn. Bạn thực hiện phương pháp tập ho làm sạch phổi này sau khi hít vào và mím môi, thở ra chậm rãi đếm từng nhịp thở.

Tìm hiểu về cách tập ho làm sạch phổi bằng việc mím môi

Tìm hiểu về cách tập ho làm sạch phổi bằng việc mím môi

Kỹ thuật tập ho làm sạch phổi bằng cách thở mím môi

Bài tập thở mím môi nên được thực hành cho đến khi nó trở thành một thói quen tự nhiên. Kỹ thuật này sẽ hiệu quả nhất khi bạn tập trung hoặc thư giãn cơ thể. Sau đây là các bước thực hiện:

 • Ngồi thẳng hoặc nằm xuống. Vai bạn để ở trạng thái thư giãn.
 • Hít vào bằng mũi trong 2 giây, cảm nhận không khí tràn vào bụng. Cố gắng lấp đầy không khí vào bụng thay vì chỉ giữ không khí trong phổi.
 •  Mím môi như thể đang thổi thức ăn nóng, sau đó thở ra từ từ bằng cách mím môi, thở ra dài gấp đôi thời gian hít vào.
 • Sau đó bạn cứ lặp lại chu kỳ thở này trong 5 đến 10 phút mỗi ngày. Theo thời gian, bạn có thể tăng thời lượng hít vào và thở ra từ 2 giây đến 4 giây hoặc thậm chí nhiều hơn.

Mục đích của phương pháp thở mím môi

Phương pháp thở mím môi cải thiện cả chức năng phổi và chức năng hô hấp. Phương pháp này đặc biệt hữu ích đối với những người bị bệnh phổi khiến họ khó thở. Chúng có thể bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn, chẳng hạn như hen suyễn và chức năng phổi hạn chế, chẳng hạn như một loại bệnh phổi mô kẽ, xơ phổi. Phương pháp thở mím môi có thể giúp cải thiện và kiểm soát hơi thở của bạn bao gồm:

 • Giảm nhẹ tình trạng khó thở bằng cách làm chậm nhịp thở lại;
 • Giữ cho đường thở mở lâu hơn, giảm áp lực với hoạt động hô hấp;
 • Cải thiện hệ thống thông gió bằng cách đẩy không khí cũ (carbon dioxide) bị mắc kẹt trong phổi ra ngoài và tạo không gian cho oxy mới đi vào.

Ngoài những lợi ích về phổi mà bạn có thể nhận được từ việc thở mím môi cũng có thể dẫn đến thư giãn tổng thể. Bằng cách hít thở sâu, bạn có thể trở nên bình tĩnh hơn, điều này có tác dụng thư giãn trên toàn bộ cơ thể. Điều này có thể giúp cho bạn giảm căng thẳng và lo lắng.

Phương pháp tập ho làm sạch phổi bằng cách hà hơi

Phương pháp tập ho làm sạch phổi này là bước đẩy dịch tiết từ tiểu phế quản lớn đến khí quản, phế quản vừa. Đối với bài tập này chúng ta sẽ dùng phương pháp thở hà hơi. Mọi người có thể làm từ 5 đến 10 lần theo tốc độ tăng dần. Các bước thực hiện như sau:

 •  Tìm một nơi thật thoải mái, yên tĩnh và không khí trong lành.
 • Bạn cố gắng hít thở thật chậm và sâu. Hít vào từ từ bằng mũi đưa không khí vào.
 • Sau đó bạn thở ra bằng miệng giống như sau khi chúng ta uống bia xong chúng ta hà hơi thì động tác này cũng như thế.
 • Đối với động tác hà hơi này nó sẽ giúp đưa những dịch tiết từ tiểu phế quản lớn đến khí quản, phế quản vừa của chúng ta.
cach tap ho lam sasch phoi bang ha hoi

Tìm hiểu về cách tập ho làm sạch phổi bằng việc hà hơi

Phương pháp ho chủ động

Đây là bước đẩy toàn bộ dịch ra bên ngoài, là bài tập ho làm sạch phổi. Ho chủ động là động tác ho giúp tống đờm ra ngoài, thông đường thở, giúp người bệnh không bị mệt, khó thở. Việc ho có kiểm soát không phải là để tránh ho mà là sử dụng các động tác ho để làm thông đường thở, từ đó giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu cho người bệnh.

Phương pháp thực hiện

Phương pháp ho chủ động được chỉ định cho những bệnh nhân ho nhiều, cản trở quá trình hô hấp, ho khạc ra đờm khó khăn. Các bước thực hiện như sau:

 • Người bệnh ngồi trên giường hoặc ghế, hai chân chạm sàn, hơi ngả người về phía trước và thư giãn;
 • Hít thở sâu bằng cơ hoành thực hiện trong 3 – 4 lần;
 • Khoanh tay trước bụng, hít vào từ từ, sâu bằng mũi, giữ hơi thở trong 3 giây;
 • Để thở ra, bệnh nhân rướn người về phía trước, hai tay ép vào bụng. Sau đó bệnh nhân ho mạnh hai lần, miệng hơi há ra. Lần ho đầu tiên để làm sạch đờm và những lần tiếp theo để tống đờm ra ngoài;
 • Hít vào từ từ, nhẹ nhàng bằng mũi. Động tác này nhằm ngăn đờm trào ngược vào đường thở;
 • Nghỉ ngơi trong vài phút, lặp lại các bước trên nếu cần.
Video chia sẻ bài tập ho làm sạch phổi tại nhà ai cũng cần biết

Video chia sẻ bài tập ho làm sạch phổi tại nhà ai cũng cần biết

Tóm tắt 3 bước thực hiện:

 • Bước 1: Đẩy dịch tiết từ tiểu phế quản nhỏ đến tiểu phế quản lớn (Phương pháp thở mím môi)
 • Bước 2: Đẩy dịch tiết từ tiểu phế quản lớn để khí quản, phế quản vừa (Phương pháp thở hà hơi)
 • Bước 3: Đẩy toàn bộ dịch tiết ra bên ngoài (Phương pháp ho chủ động).

Video chia sẻ cách tập ho làm sạch phổi từ chuyên gia Dr Ngọc:

Bài tập ho làm sạch phổi này giúp cho chúng ta có đường hô hấp thông khí và việc thở sẽ dễ dàng hơn. Hi vọng sau khi đọc và tham khảo bài viết này chúng ta áp dụng. Để tìm hiểu rõ hơn phương pháp này bạn hãy xem video hướng dẫn của Dr Ngọc nhé. Các bạn có bất kể những câu hỏi nào có thể comment xuống phần bình luận phía dưới sau đó Dr Ngọc sẽ giải đáp giúp bạn.

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận