Hiểu Rõ 6 Nguyên Nhân Tiểu Đường Tuýp 2 Để Mọi Người Dự Phòng | Dr Ngọc

Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 do các tế bào mỡ, gan và cơ không phản ứng phù hợp với insulin. Tình trạng này gọi là kháng insulin. Kết quả là glucose không thể vào trong tế bào để giúp cơ thể dự trữ năng lượng và dẫn đến lượng glucose trong máu quá cao gây ra hiện tượng tăng đường huyết.

Bệnh tiểu đường (đái tháo đường) là gì mà số lượng bệnh nhân không ngừng tăng mỗi năm? Không những thế, căn bệnh này đang trở thành gánh nặng y tế tại các nước thu nhập trung bình đến thấp, hay thậm chí ở các nước phát triển. Dự tính đến năm 2030, cả thế giới sẽ có hơn 500 triệu người mắc đái tháo đường.

Bệnh đái tháo đường, đặc biệt là đái tháo đường tuýp 2, là nguyên nhân nhiều nhất gây mù lòa, chạy thận nhân tạo và đoạn chi. Song song đó, các biến cố tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ do đái tháo đường cũng là những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Hãy cùng Dr Ngọc tìm hiểu căn bệnh này và 6 nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 thông qua bài viết này nhé!

 

1. Bệnh tiểu đường là gì?

nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 dr ngọc

nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 dr ngọc

Bệnh đái tháo đường (hay còn gọi là bệnh tiểu đường) là một tình trạng bệnh lý rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Nguyên nhân thường là do nồng độ insulin trong cơ thể không ổn định ( có thể thiếu thậm chí thừa).

Insulin là một hormone của cơ thể giúp đưa đường máu vào đến tế bào để sử dụng thành năng lượng. Nếu không có insulin, đường sẽ tích tụ lại trong máu.Nếu bị đái tháo đường mà bạn kiểm soát được lượng đường trong máu và thường xuyên theo dõi tốt thì chắc chắn lượng đường nằm trong mức an toàn gần như người bình thường.

Dựa vào đặc điểm và diễn biến của bệnh chia ra có các loại đái tháo đường: Đái tháo đường typ 1, đái tháo đường typ 2, đái tháo đường thứ phát và đái tháo đường thai kỳ.

 

2. Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2

Tiểu đường tuýp 2 phổ biến ở người trưởng thành mặc dù có một lượng lớn trẻ em hoặc thanh niên trẻ cũng được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2. Ở tiểu đường tuýp 2, tế bào của cơ thể không đáp ứng với insulin một cách bình thường hay còn được gọi là kháng insulin. Điều này dẫn đến tuyến tụy  sản xuất insulin nhiều hơn. Theo thời gian việc này dẫn đến tăng lượng đường trong máu.

 

2.1 Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 do gen và chủng tộc

Yếu tố di truyền cũng có vai trò nhất định trong việc gây ra đái tháo đường tuýp 2. Nếu bạn có bố mẹ mắc đái tháo đường tuýp 2 thì nguy cơ bạn mắc bệnh tăng lên 30%.

Sự kết hợp giữa yếu tố di truyền cùng với môi trường có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2 lên gấp nhiều lần. Đái tháo đường tuýp 2 có thể phòng ngừa được thông qua tập thể dục và chế độ ăn lành mạnh. Nguy cơ của đái tháo đường tuýp gồm có cả yếu tố về chủng tộc.

 

2.2 Do chế độ dinh dưỡng nghèo nàn

Không phải nghèo nàn về mặt số lượng, cái chúng ta nói đến ở đây là nghèo nàn về giá trị dinh dưỡng. Những thực phẩm chứa nhiều đường tinh luyện mà không có thêm những chất dinh dưỡng khác có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường như bánh ngọt, kẹo, bánh quy, đồ uống có đường như nước ngọt, đồ uống tăng lực và nhiều loại đồ uống.

Liên tục ăn những loại thực phẩm này có thể làm tăng mức insulin và cuối cùng sẽ làm giảm sự nhạy cảm của tế bào với insulin cuối cùng dẫn đến đái tháo đường tuýp.Hãy cố gắng ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi để phòng chống được bệnh.

 

2.3 Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 do ít vận động

Quá ít hoạt động thể lực có thể làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường tuýp 2 bởi vận động giúp bạn kiểm soát được lượng đường huyết. Hơn nữa, các hoạt động thể lực có thể giúp bạn giảm cân, một yếu tố nguy cơ của đái tháo đường.

Một tuần tối thiểu nên có 150 phút tập thể dục mỗi tuần ở cường độ trung bình nghĩa là khoảng 30 phút mỗi ngày và 5 buổi/tuần. bạn có thể tìm cho mình những hoạt động yêu thích mà có thể làm cả ngày như đi dạo sau mỗi bữa ăn.

 

2.4 Do tuổi tác

nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 dr ngọc

nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 dr ngọc

Tuổi tác không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra đái tháo đường tuýp 2 nhưng là yếu tố nguy cơ. Tuổi càng tăng thì nguy cơ mắc tiểu đường càng tăng đặc biệt là sau tuổi 50.

Đó là do sự thay đổi của hormone ở độ tuổi mãn kinh của phụ nữ và sự thay đổi chung về sự phân bố cơ-mỡ làm cho mô mỡ thống trị dễ dẫn đến kháng insulin. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đái tháo đường tuýp 2 cũng đang tăng lên ở trẻ em và thanh niên trẻ.

 

2.5 Thừa cân/ béo phì

Nếu bạn đang thừa cân/béo phì có hội mắc đái tháo đường tuýp 2cũng tăng cao đó là do lượng mô mỡ trong có thể bạn cao có thể gây ra kháng insulin. Đặc biệt thừa mỡ ở vùng bụng trong đó có mỡ nội tạng càng tăng thêm cơ hội phát triển bệnh.

Một điều bạn cần nhớ đó là vòng eo của nữ giới cao hơn 90cm và nam giới vượt quá 101cm sẽ làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.

 

2.6 Các nguyên nhân tiểu đường tuýp 2 khác

Ngoài các nguyên nhân bất thường về di truyền, thực phẩm, cân nặng thì đái tháo đường cũng có thể do

  • Bệnh đái tháo đường tự miễn ở người trưởng thành: có thể gọi đùa đây là bệnh tiểu đường tuýp 1  vì chúng có cơ chế tương tự như tuýp 1 nhưng lại khởi phát ở người trên 30 tuổi. Bệnh này thường bị chẩn đoán nhầm sang đái tháo đường tuýp 2.
  • Tiểu đường viêm tụy mạn tính: viêm tụy có thể gây tổn thương tụy và ảnh hưởng đến việc sản xuất insulin và cuối cùng gây ra tăng đường huyết.

 

Đái tháo đường tuýp 2 có thể phòng ngừa theo cách vô cùng đơn giản, ngay cả khi bạn là người có nguy cơ thấp bằng cách:

  • Ăn uống lành mạnh
  • Không hút thuốc
  • Duy trì mức cân nặng khỏe mạnh
  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới: