Tác Dụng Của Chất Xơ Đối Với Bệnh Tiêu Chảy Có Thật Sự Hiểu Quả Không? Dr Ngọc

Tác dụng của chất xơ đối với bệnh tiêu chảy có thật sự hiệu quả không?? – là câu hỏi mà Dr Ngọc nhận được khá nhiều trong vài ngày qua.

Chất xơ là một loại carbohydrate trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật mà cơ thể bạn không thể phân hủy hoàn toàn. Nó đóng một vai trò trung tâm đối với sức khỏe tiêu hóa và có thể bảo vệ chống lại một số bệnh, bao gồm bệnh trĩ, viêm túi thừa và ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, nhiều người không chắc chất xơ có thể ảnh hưởng đến nhu động ruột như thế nào và liệu nó có thể được sử dụng để điều trị tiêu chảy hay không?

Hãy cùng Dr Ngọc xem xét kỹ hơn về tác dụng của chất xơ đối với sức khỏe tiêu hóa để xác định xem chất xơ có thể giúp kiểm soát bệnh tiêu chảy hay không thông qua bài viết này nhé!

 

1. Các loại chất xơ và tác dụng của chất xơ

tác dụng của chất xơ dr ngọc

tác dụng của chất xơ dr ngọc

Có hai loại  khác nhau là chất xơ hòa tan và không hòa tan:

Chất xơ hòa tan liên kết với nước trong đường tiêu hóa của bạn, tạo thành một chất đặc giống như gel khi nó di chuyển khắp cơ thể bạn. Loại này cũng được lên men bởi vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, dẫn đến việc sản xuất axit béo chuỗi ngắn.

Mặt khác, chất xơ không hòa tan là một loại không hấp thụ nước và đi qua đường tiêu hóa của bạn hầu như nguyên vẹn. Không giống như chất xơ hòa tan, chất xơ không hòa tan không dễ dàng bị vi khuẩn trong ruột của bạn lên men.

Thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, quả hạch, hạt và các loại đậu thường chứa sự kết hợp của hai loại chất xơ này với số lượng khác nhau. Nhiều chất bổ sung cũng cung cấp sự kết hợp của cả hai loại.

C.xơ hòa tan tạo thành một thể giống như gel trong đường tiêu hóa của bạn và được lên men bởi vi khuẩn trong ruột. C.xơ không hòa tan không hấp thụ nước và đi qua cơ thể bạn nguyên vẹn.

 

2. Tác dụng của chất xơ có thể cải thiện tiêu chảy?

 

C.xơ hòa tan và không hòa tan có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe tiêu hóa và tiêu chảy.

2.1 Tác dụng của chất xơ hòa tan

C. xơ hòa tan đã được nghiên cứu và quảng bá rộng rãi vì khả năng đảm bảo sự đều đặn và điều trị các vấn đề như táo bón và tiêu chảy.

Ví dụ Mã đề là một loại chất bổ sung c.xơ hòa tan đã được chứng minh là làm mềm và dễ đi ngoài phân cứng để giảm các triệu chứng táo bón.

Các chất bổ sung c.xơ hòa tan như psyllium có thể không chỉ làm mềm phân mà còn cải thiện tính nhất quán của phân lỏng bằng cách hấp thụ thêm nước trong đường tiêu hóa để giảm nhu cầu cấp thiết và tần suất đi tiêu ở những người bị tiêu chảy.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng c.xơ hòa tan có thể cải thiện các triệu chứng của tình trạng tiêu hóa thường liên quan đến tiêu chảy, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS).

Một đánh giá của 22 nghiên cứu liên quan đến c.xơ hòa tan với sự cải thiện đáng kể các triệu chứng của IBS, trong khi c.xơ không hòa tan không có tác dụng đối với các triệu chứng IBS.

 

2.2 Tác dụng của chất xơ không hòa tan

Đặt ảnh đại diệnC.xơ không hòa tan có thể thêm khối lượng lớn vào phân và hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên 

Nó cũng có thể tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn và thúc đẩy nhu động ruột, đó là sự co thắt không tự nguyện của các cơ trong ruột của bạn.

Vì lý do này, chất bổ sung c.xơ không hòa tan đôi khi được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để giảm táo bón.

Tuy nhiên, vì c.xơ không hòa tan hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng và làm tăng số lượng lớn trong phân, nên nó có thể không lý tưởng để điều trị tiêu chảy.

C.xơ hòa tan có thể giúp điều trị cả tiêu chảy và táo bón. Mặt khác, chất xơ không hòa tan thúc đẩy quá trình nhuận tràng và bổ sung khối lượng lớn vào phân, có thể giúp ngăn ngừa táo bón.

3. Những nguồn cung cấp chất xơ

tác dụng của chất xơ dr ngọc

tác dụng của chất xơ dr ngọc

Cả ch.xơ hòa tan và không hòa tan đều được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

Mặc dù nhiều loại thực phẩm cung cấp cả hai loại c.xơ, nhưng một số loại thực phẩm có thể chứa lượng c.xơ hòa tan hoặc không hòa tan cao hơn.

Kết hợp nhiều thực phẩm có chứa lượng c.xơ hòa tan cao hơn vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự đều đặn, giảm tiêu chảy và cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn.

 

Một số nguồn c.xơ hòa tan hàng đầu bao gồm:

 • Trái cây: chuối, cam, lê, bưởi, việt quất, sung
 • Rau: bông cải xanh, bơ, cà rốt, cà tím, cà chua, cải bruxen
 • Các loại đậu: đậu tây, đậu lima, đậu Great Northern, đậu xanh
 • Ngũ cốc nguyên hạt: yến mạch, lúa mạch, quinoa
 • Hạt giống: hạt chia, hạt lanh, hạt psyllium

 

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ không hòa tan bao gồm:

 • Ngũ cốc nguyên hạt: cám lúa mì, gạo lứt, bột mì nguyên cám
 • Các loại hạt: hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ trăn, hạt điều, hạt mắc ca, quả hạch Brazil
 • Hạt giống: hạt hướng dương, hạt mè,
 • Các loại đậu: đậu đen, đậu hải quân, đậu pinto, đậu lăng
 • Trái cây: mâm xôi, dâu tây, mâm xôi, táo chưa gọt vỏ
 • Rau: súp lơ, đậu xanh, cà rốt, khoai tây

 

4. Thận trọng khi sử dụng tác dụng của chất xơ cho bệnh tiêu chảy

Mặc dù tiêu thụ nhiều c.xơ hòa tan hơn có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và tiêu chảy, nhưng điều quan trọng là bạn phải tăng lượng tiêu thụ từ từ theo thời gian.

Điều này rất quan trọng, vì việc tăng lượng tiêu thụ quá nhanh có thể gây ra tác dụng phụ như đầy hơi, chướng bụng , đau dạ dày và chuột rút. Vì c.xơ hòa tan liên kết với nước trong đường tiêu hóa của bạn nên việc giữ nước và uống nhiều nước cũng rất quan trọng.

Ngoài ra, nếu bạn bị tiêu chảy mãn tính hoặc dai dẳng không cải thiện theo thời gian, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định cách điều trị tốt nhất.

Đảm bảo tăng lượng chất xơ từ từ và giữ đủ nước. Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng chất bổ sung c.xơ hoặc nếu bạn gặp các triệu chứng không cải thiện theo thời gian.

 

 

Hiện nay trên thị trường có hàng trăm loại hoạt chất này cũng như các sản phẩm về hoạt chất này khác nhau. Dr Ngọc khuyên mọi người nên tìm hiểu thật kỹ để tránh tình trạng chúng ta mua nhầm sản phẩm giả hay sản phẩm kém chất lượng nhé! Mọi người còn thắc mắc gì về sản phẩm này có thể nhắn tin trực tiếp tư vấn qua đường link bên dưới nhé!

 

 

 

Chuyên Mục:
Bài viết mới:

Xem thêm

Bình luận